Samsung Electronics cân nhắc tách thành 2 công ty độc lập

Đây sẽ là kế hoạch nhằm đơn giản hóa cơ cấu cho một công ty điện tử có quy mô ‘khổng lồ’ như Samsung Electronics.

Samsung Electronics là công ty (thuộc tập đoàn Samsung Hàn Quốc) chuyên sản xuất smartphone, chip nhớ và thiết bị điện tử gia dụng hàng đầu thế giới. Kế hoạch tách đôi công ty không chỉ góp phần làm đơn giản hóa cơ cấu vận hành mà còn giúp gia tăng giá trị cổ phiếu.

Samsung Electronics cân nhắc tách thành 2 công ty độc lập - Ảnh 1

Ảnh minh họa.

Quỹ đầu tư Elliot Management (trụ sở tại New York đang nắm giữ 0,6% cổ phần Samsung) là đối tác đầu tiên đề nghị Samsung thực hiện động thái phân tách nói trên. Theo đó, một nửa sẽ là công ty sản xuất, nửa còn lại sẽ phục vụ cho các mục đích sở hữu.

Một lý do quan trọng dẫn tới việc các cổ đông muốn tiến hành sự phân tách này là trong năm 2016 Samsung đã gặp nhiều sóng gió trong kinh doanh, nổi bật là cuộc khủng hoảng Galaxy Note 7 gây thiệt hại 6,1 nghìn tỉ Won (khoảng 6,78 tỷ USD) cho Samsung Electronics.

Đây là một hoạt động rất phức tạp nên Samsung đã thuê chuyên gia tư vấn bên ngoài để tiến hành xem xét kỹ lưỡng các cơ cấu tối ưu. Quá trình này sẽ mất ít nhất là 6 tháng để hoàn thành. Sau đó Samsung sẽ đưa ra quyết định cuối cùng.

Theo Android Authority

Hải SN