Samsung công bố lộ trình công nghệ chip để giành lợi thế trên thị trường AI

Samsung Electronics mới đây đã tiết lộ một số tiến bộ công nghệ nhằm thu hút hợp đồng từ các nhà sản xuất chip trí tuệ nhân tạo.

Ảnh: SCMP

Ảnh: SCMP

Mặc dù Samsung là nhà sản xuất chip nhớ số 1 thế giới nhưng họ vẫn đang cố gắng bắt kịp đối thủ Semiconductor Manufacturing Co (TSMC) trên thị trường đúc, nơi các công ty sản xuất chip do khách hàng thiết kế. Samsung đã vạch ra lộ trình sản xuất đồng thời công bố tầm nhìn cho kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo (AI) tại diễn đàn tại một trụ sở chip của Mỹ ở San Jose, California.

Theo TrendForce, thị phần của Samsung trên thị trường đúc đã giảm xuống 11% trong quý đầu năm nay từ mức 11,3% trong quý trước, trong khi thị phần của TSMC tăng lên 61,7% từ 61,2% trong cùng kỳ.

Thu nhập của nhà sản xuất chip Hàn Quốc đang phục hồi nhờ nhu cầu về các thành phần được sử dụng trong hệ thống máy tính AI. Điều đó đang củng cố bộ phận chip nhớ chính của họ và cũng mang đến cơ hội giành được các đơn đặt hàng gia công.

Tuy nhiên, Samsung phải chứng minh rằng hoạt động sản xuất của mình đủ tiên tiến và đáng tin cậy để thu hút những bản hợp đồng lớn hơn từ những khách hàng khó tính như Nvidia. Hiện tại, Samsung cũng phải đối mặt với thách thức mới từ Intel, hãng đang mở nhà máy trong nỗ lực giành đơn đặt hàng từ các đối thủ cạnh tranh.

Những tiến bộ trong công nghệ sản xuất, thường được biểu thị bằng kích thước bóng bán dẫn ngày càng nhỏ hơn, giúp cải thiện hiệu suất của các linh kiện điện tử. Cuộc đua về kích thước là chìa khóa để giành được đơn đặt hàng cho bộ xử lý AI.

Quy trình tiên tiến do Samsung giới thiệu sử dụng thứ gọi là công nghệ mạng phân phối điện mặt sau. Công ty cho biết công nghệ này giúp tăng cường điện năng, hiệu suất và diện tích đồng thời giảm đáng kể hiện tượng sụt giảm điện áp so với chip tiến trình 2 nanomet thế hệ đầu tiên.

Samsung cũng cho rằng khả năng cung cấp chip nhớ và công nghệ đúc tiên tiến sẽ giúp hãng nhanh chóng giành được các đơn đặt hàng sản xuất chất bán dẫn liên quan đến AI.

Hôm 12/6, công ty đã dự đoán rằng danh sách khách hàng liên quan đến AI của họ sẽ tăng gấp 5 lần và doanh thu sẽ tăng gấp 9 lần so với mức hiện tại vào năm 2028. Công ty đã công bố một số loại công nghệ sản xuất mới cho các chip liên quan đến AI trong tương lai.

Samsung cũng giới thiệu công nghệ toàn diện – hay GAA, công nghệ then chốt cho các sản phẩm AI. Công ty có kế hoạch sản xuất hàng loạt chip tiến trình 3nm thế hệ thứ hai vào nửa cuối năm nay và cung cấp GAA trên quy trình 2nm sắp tới. Vào năm 2022, Samsung trở thành công ty đầu tiên trong ngành bắt đầu sản xuất hàng loạt chip tiến trình 3nm dựa trên GAA.

Gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc khẳng định rằng quá trình chuẩn bị cho tiến trình 1,4 nm của họ đang tiến triển suôn sẻ, với các mục tiêu sản xuất hàng loạt vào năm 2027.

Theo SCMP

Tiến Dũng

Nguồn VietTimes: https://viettimes.vn/samsung-cong-bo-lo-trinh-cong-nghe-chip-de-gianh-loi-the-tren-thi-truong-ai-post175677.html