SamSung chịu thiệt hại khi khai tử Note 7

Theo các nhà phân tích, việc khai tử Note 7 trên toàn cầu sẽ khiến Samsung mất 17 tỉ USD, lớn hơn nhiều so với dự kiến ban đầu.

SamSung chịu thiệt hại khi khai tử Note 7 - Ảnh 1

Cổ phiếu Samsung hôm nay mất 8% - mạnh nhất từ năm 2008, khiến vốn hóa của hãng giảm 17 tỷ USD xuống còn 220 tỷ USD. Tháng trước, vốn hóa của "gã khổng lồ điện tử" Hàn Quốc - Samsung Electronics từng bốc hơi 22 tỷ USD trong 2 phiên vì các tin tức cấm và cảnh báo sử dụng smartphone Galaxy Note 7.

Vào đầu tháng 9/2016, Samsung đã ra thông báo thu hồi 2,5 triệu chiếc Note 7 sau khi vấp phải nhiều cáo buộc về việc thiết bị phát nổ. Ở thời điểm đó, công ty đã áp dụng chính sách đổi trả và thay thế.

Thế nhưng việc cải thiện vẫn không hề đảm bảo khiến Samsung chính thức phát thông báo thu hồi và ngừng sản xuất Galaxy Note 7 trên toàn cầu. "Đảm bảo an toàn cho khách hàng là ưu tiên hàng đầu, chúng tôi đã quyết định ngừng bán và sản xuất Galaxy Note 7", trích thông cáo từ Samsung.

Samsung nên khai tử Note 7 và tập trung phát triển phiên bản tiếp theo (Galaxy S8 vào tháng 2-2017) để giảm thiểu các thiệt hại về tài chính và thương hiệu, một số nhà phân tích đầu tư chứng khoán cho biết.

Nếu Samsung dừng bán Note 7, hãng sẽ bị thiệt hại khoảng 17 tỉ USD, lớn hơn nhiều so với con số 5 tỉ USD dự kiến ban đầu. Việc thiệt hại về tiền bạc có thể bù đắp bằng những mảng khác, tuy nhiên vấn đề đáng lo ngại chính là những tác động lâu dài về uy tín và thương hiệu.

Trước đó không lâu, tờ Hankyoreh (Hàn Quốc) đã dẫn lời một nguồn tin giấu tên cho biết Samsung có thể sẽ ngừng bán Note 7 vĩnh viễn, tuy nhiên lúc đó công ty không đưa ra bất cứ lời bình luận nào.

Giới chức Hàn Quốc và Mỹ đã yêu cầu Samsung ngừng bán và đổi điện thoại. "Vì lý do an toàn, Samsung cần ngừng bán và đổi tất cả Galaxy Note 7" - Elliot Kaye - Chủ tịch Ủy ban An toàn Sản phẩm Tiêu dùng Mỹ cho biết. Hôm nay, Samsung cũng tuyên bố sẽ hợp tác với giới chức để điều tra việc này.

Việc Note 7 bị ngừng bán trên toàn cầu sẽ tạo điều kiện cho Google (Pixel) và Apple (iPhone) xâm chiếm thị phần của Samsung, bởi đa số nhà sản xuất đều tung ra sản phẩm vào thời điểm gần cuối năm khi hai mùa lễ quan trọng sắp đến.

"Đại gia điện tử" Hàn Quốc không cho biết có bao nhiêu điện thoại mới, hoặc điện thoại đã được thay thế sẽ bị ảnh hưởng bởi đợt ngừng bán này. Nhiều chuyên gia phân tích ước tính đợt thu hồi đầu tiên khiến Samsung thiệt hại 1-2 tỷ USD. Nhưng con số đó giờ chắc chắn sẽ tăng.

Quốc Huy