Samsung bị liên lụy trong bê bối chính trị của Tổng thống Hàn Quốc

Samsung Electronics đang bị liên đới trong bê bối chính trị của Tổng thống Hàn Quốc sau khi trụ sở của công ty bị lục soát, Bloomberg đưa tin.

Các công tố viên Hàn Quốc lục soát trụ sở của Samsung Electronics để tìm chứng cứ về hành phi “tặng quà” phi pháp cho bạn thân Choi Soon-sil của Tổng thống Park Geun-hye.

Trước đó, Yonhap News đưa tin Samsung bị tình nghi bơm 3 triệu USD cho một công ty của bà Choi Soon-sil để trang trải chi phí học đua ngựa tại Đức của con gái bà Choi.

Số tiền này được chuyển giao vào tài khoản công ty tư vấn thể thao gọi là Widec Choi được thành lập tại Đức khoảng cuối tháng 9 và đầu tháng 10/2015.

Trước đó, bà Choi Soon-sil đã cùng cô con gái mua lại 100% cổ phần của công ty này hồi tháng 7/2015.

Ngoài ra, Samsung cũng đã chi hơn 880.000USD cho một chương trình đua ngựa của con gái bà Choi.

Samsung bị liên lụy trong bê bối chính trị của Tổng thống Hàn Quốc - Ảnh 1

Con gái bà Choi và các đồng nghiệp nhận huy chương vàng môn đua ngựa tại Asian Games ở Incheon năm 2014.

Vụ việc xảy ra trong bối cảnh Phó chủ tịch Samsung Jay Y. Lee đang khắc phục hậu quả từ đợt thu hồi mẫu điện thoại Note 7 bị lỗi pin.

Vị lãnh đạo 48 tuổi vừa chính thức thừa kế công ty từ cha vào tháng trước, nhưng đã phải giải quyết hàng loạt rắc rối.

Tại Mỹ, một số mẫu máy giặt của hãng đang bị thu hồi. Nhà hoạt động Paul Elliott Singer cũng đang tìm cách tạo sức ép buộc Samsung phải tái cấu trúc, trả cổ tức và minh bạch hóa hoạt động.

Không chỉ Samsung, nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc lớn khác như Lotte và SK cũng đang bị điều tra vì liên đới đến vụ bê bối của Tổng thống.

Trong khi bà Choi đang bị tạm giam để điều tra, thì bà Park cũng ở giữa tâm bão thịnh nộ của dân chúng. Hàng chục nghìn người biểu tình đã tuần tiễu vào cuối tuần để kêu gọi bà từ chức.

Tỷ lệ ủng hộ bà Park đã giảm xuống mức 5%, thấp nhất lịch sử.

Thảo Mai