Samsung bị khám xét vì bê bối chính trị của Tổng thống Hàn Quốc

Ngày 23/11, các công tố viên Hàn Quốc tiến hành cuộc khám xét bất ngờ các văn phòng của Tập đoàn Samsung.

Theo Hãng thông tấn Yonhap, các công tố viên Hàn Quốc khám xét bất ngờ các văn phòng của Tập đoàn Samsung và quỹ lương hưu lớn nhất tại nước này bị cho là có liên quan đến bê bối thao túng của bà Choi Soon-sil, người bạn thân thiết của Tổng thống Park Geun-hye.

Samsung bị khám xét vì bê bối chính trị của Tổng thống Hàn Quốc - Ảnh 1

Trụ sở Tập đoàn Samsung tại thủ đô Seoul. Ảnh: Reuters

Người phát ngôn của Tập đoàn Samsung và Quỹ Lương hưu Quốc gia Hàn Quốc đã xác nhận thông tin này. Trong đó, nữ phát ngôn của Quỹ Lương hưu Quốc gia Hàn Quốc cho biết các công tố viên đã khám xét trụ sở của cơ quan này đặt tại thành phố Jeonju và một văn phòng tại thủ đô Seoul.

Theo Yonhap, các công tố viên muốn làm rõ quyết định của Quỹ lương hưu quốc gia Hàn Quốc khi sáp nhập 8 tỷ USD giữa hai đơn vị thành viên của Samsung là C&T Corp và Cheil Industries hồi năm ngoái. Hiện các công tố viên tại Seoul chưa đưa ra bất cứ thông báo nào liên quan đến các cuộc khám xét này.

Cơ quan công tố Hàn Quốc cuối tuần qua đã công bố một số kết luận điều tra sơ bộ vụ bê bối chính trị chưa từng có, theo đó nghi ngờ Tổng thống Park Geun-hye có vai trò đáng kể trong vụ việc này và sẽ bị điều tra.

Cơ quan công tố Hàn Quốc cũng đã chính thức truy tố 3 người gồm bà Choi Soon-sil và 2 cựu cố vấn Tổng thống với cáo buộc lạm dụng quyền lực. Trong đó có việc tạo áp lực với các tập đoàn lớn tại Hàn Quốc như Samsung để gây quỹ cho các chính sách phát triển văn hóa và thể thao cộng đồng của Tổng thống Park Geun-hye.

Người đứng đầu Văn phòng Công tố viên quận trung tâm Seoul Lee Yong-Ryeol cho biết: “Đội điều tra đặc biệt đã xem xét tất cả bằng chứng, trong đó cho thấy Tổng thống Park Geun-hye bị nghi ngờ thông đồng trong vụ bê bối này. Với kết luận này, đội điều tra đặc biệt sẽ tiếp tục làm rõ sự liên quan của Tổng thống”.

Luật về công tố viên đặc biệt điều tra bê bối chính trị Hàn Quốc có hiệu lực từ ngày 22/11, theo đó, một công tố viên đặc biệt sẽ được chỉ định để điều tra Tổng thống Park Geun-hye. Theo luật này, 2 đảng đối lập lớn nhất tại Hàn Quốc là Đảng Dân chủ và Đảng Nhân dân sẽ đưa ra hai ứng cử viên cho vị trí công tố viên đặc biệt trong vòng 5 ngày. Trong khi đó, Tổng thống sẽ được phép chỉ định một trong hai người này trong vòng 3 ngày sau đó.

Nhóm điều tra đặc biệt cũng sẽ tiếp tục điều tra Tổng thống từ đầu tháng 12 và cuộc điều tra sẽ kéo dài 4 tháng. Dự kiến, phiên tòa đầu tiên xét xử bà Choi Sun-sin và 2 cựu cố vấn Tổng thống sẽ diễn ra ngày 13/12 tới.

Trong diễn biến liên quan, phủ Tổng thống Hàn Quốc cho biết Bộ trưởng Tư pháp Kim Hyun-woong và Thư ký Choi Jai-kyeong phụ trách các vấn đề dân sự của Tổng thống đã đệ đơn từ chức. Phủ Tổng thống Hàn Quốc cho biết bà Park Geun-hye chưa quyết định có chấp thuận các đơn từ chức này hay không./.

Hoàng Lê/VOV-Trung tâm Tin Tổng hợp