Sam Altman suy sụp khi Elon Musk rời OpenAI

'Thời điểm đó rất khó khăn', Giám đốc điều hành OpenAI - Sam Altman nói. 'Tôi đã phải định hướng lại rất nhiều về kế hoạch và thời gian của mình để đảm bảo chúng tôi có đủ kinh phí'.

Ảnh: Business Insider

Ảnh: Business Insider

Theo một bài viết trên The New Yorker, việc tỷ phú Elon Musk rời OpenAI - công ty đứng sau ChatGPT - đã khiến công ty này gặp nhiều khó khăn vào năm 2018.

“Thời điểm đó rất khó khăn”, Giám đốc điều hành OpenAI Sam Altman nói. “Tôi đã phải định hướng lại rất nhiều về kế hoạch và thời gian của mình để đảm bảo chúng tôi có đủ kinh phí”.

Vào năm 2015, tỷ phú Elon Musk, ông Altman, đồng sáng lập LinkedIn Reid Hoffman và đồng sáng lập PayPal Peter Thiel đã cùng với một số nhà lãnh đạo công nghệ khác thành lập OpenAI như một sáng kiến phi lợi nhuận nhằm "thúc đẩy trí tuệ kỹ thuật số theo cách mang lại nhiều lợi ích nhất cho nhân loại".

Các chuyên gia ước tính rằng ông Musk đã rót từ 50 đến 100 triệu USD tiền riêng của mình vào OpenAI, The New Yorker viết.

Năm 2018, ông Musk rời khỏi hội đồng quản trị của công ty. Vào thời điểm đó, ông đã lấy lý do xung đột lợi ích với Tesla, nhưng đầu năm nay, có thông tin cho rằng ông Musk đã rời OpenAI sau khi đề nghị điều hành công ty của ông bị từ chối.

Hoffman chia sẻ với The New Yorker: “Về cơ bản, vị tỷ phú này nói 'Tất cả bọn ông đều là một lũ ngốc', và ông ấy rời đi".

Khi từ chức, ông Musk cũng rút lại cam kết tiếp tục tài trợ cho OpenAI, khiến Altman vô cùng bối rối. Tuy nhiên, như chúng ta đã thấy, OpenAI đã vượt qua thời điểm khó khăn.

Microsoft đã đầu tư 10 tỉ USD cho công ty này và huy động thêm 495 triệu USD từ các công ty đầu tư mạo hiểm như Sequoia Capital, Andreessen Horowitz, Thrive và K2 Global vào tháng 4.

Trong khi vẫn ghi nhận sự thành công của công ty, ông Musk đã chỉ trích OpenAI vì đã trở thành "công ty hướng tới lợi nhuận do Microsoft kiểm soát".

Altman đã gọi ông Musk là "kẻ ngu ngốc" và "hoàn toàn sai lầm" về việc OpenAI ưu tiên lợi nhuận hơn mục tiêu phát triển.

Ông Musk cũng chỉ trích những câu trả lời "đáng lo ngại" của ChatGPT và gọi AI là "một trong những rủi ro lớn nhất đối với tương lai của nền văn minh".

Tuy nhiên, ông Musk đã bất ngờ công bố công ty AI của riêng mình, xAI, vào tháng Bảy. Mục tiêu hàng đầu của công ty là để "hiểu bản chất thực sự của vũ trụ".

Theo Business Insider

Tiến Dũng

Nguồn VietTimes: https://viettimes.vn/sam-altman-suy-sup-khi-elon-musk-roi-openai-post169399.html