Salah Abdeslam “bỏ ý định đánh bom tự sát vào phút chót”

Anh trai của nghi can vụ khủng bố Paris - Salah Abdeslam - nói rằng y đã định cho nổ tung chính mình bên ngoài sân vận động Stade de France nhưng đã từ bỏ ý định đánh bom vào phút chót để “cứu lấy những sinh mạng”.

Mohamed Abdeslam, anh trai của nghi can Salah Abdeslam đã tiết lộ thông tin trên với kênh truyền hình BFMTV của Pháp sau khi vào thăm em trai trong nhà tù tại Bỉ, nơi Salah Abdeslam đang chờ được dẫn độ sang Pháp.

“Nếu em làm điều đó thì đã có nhiều nạn nhân hơn. May thay, em đã không thể làm được” - Mohamed thuật lại lời Salah.

Salah Abdeslam “bỏ ý định đánh bom tự sát vào phút chót” - Ảnh 1

Nghi can Salah Abdeslam. Ảnh: BBC

Vụ tấn công liên hoàn ở nhà hát Bataclan, bên ngoài sân vận động Stade de France và nhiều nhà hàng, quán bar ở Paris vào tháng 11 năm 2015 đã giết chết 130 người. Salah Abdeslam (26 tuổi) là một trong những nghi can chủ chốt của vụ khủng bố này.

Hắn bị bắt giữ hồi tháng trước ở Brussels (Bỉ) chỉ 4 ngày trước khi xảy ra các vụ đánh bom hôm 22-3 khiến 32 người thiệt mạng. Cảnh sát tin rằng cùng một mạng lưới phần tử thánh chiến đứng đằng sau những vụ đánh bom ở cả 2 thành phố.

Salah Abdeslam sinh ra ở Bỉ nhưng mang quốc tịch Pháp. Cảnh sát cho rằng hắn đã lẩn trốn ở thủ đô của Bỉ suốt hơn 4 tháng trước khi bị bắt. Sau khi bị bắt, Abdeslam đã được thẩm vấn về vai trò của hắn trong vụ khủng bố tại Paris. Nhưng sau khi xảy ra hàng loạt vụ đánh bom tự sát mới đây tại Brussels, hắn lại chọn quyền được giữ im lặng.

Salah Abdeslam “bỏ ý định đánh bom tự sát vào phút chót” - Ảnh 2

Salah Abdeslam bị bắt tại khu Molenbeek ở Brussels. Ảnh: BBC

Sau khi gặp em trai trong tù, Mohamed Abdeslam còn kể rằng Salah muốn hợp tác với chính quyền Pháp vì cho rằng mình “có trách nhiệm với người Pháp chứ không phải với người Bỉ”.

Tuy nhiên, chính quyền Bỉ lại cho rằng Salah Abdeslam có liên hệ với ít nhất 2 kẻ đánh bom trong vụ khủng bố Brussels. Dấu vân tay của y đã được tìm thấy trong một căn hộ được thuê bởi Khalid el-Bakraoui, kẻ đã đánh bom tự sát và thiệt mạng ở ga tàu điện ngầm Brussels hôm 22-3.

Theo các điều tra viên, Salah Abdeslam từng ngồi cùng ô tô với Najim Laachraoui - một trong 2 kẻ đánh bom tại sân bay Brussels- và từng bị cảnh sát yêu cầu dừng xe tại biên giới giữa Hungary và Áo hồi tháng 9 năm ngoái

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã nhận trách nhiệm cả hai vụ khủng bố ở Paris và Brussels.

N. Thương (theo BBC)