Sai sót thi công chức Hà Nội chủ yếu “ở khâu vào điểm”

Tiêu cực trong thi tuyển công chức không dễ bị phát hiện

Đồng chí Giám đốc Sở Nội vụ cho biết, sau khi có ý kiến của đồng chí Trần Trọng Dực, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội tại cuộc họp HĐND TP mới đây, Hà Nội mới chỉ kiểm tra được công tác tuyển dụng viên chức ngành giáo dục. Theo đó ba đoàn Kiểm tra do ba Phó Giám đốc Sở Nội vụ làm trưởng đoàn đã trực tiếp kiểm tra công tác tuyển dụng viên chức tại huyện Thanh Trì, Ứng Hòa và quận Hà Đông.

Kết quả của các cuộc thanh kiểm tra này cho thấy, công tác tổ chức tuyển dụng viên chức ngành giáo dục các quận, huyện, thị xã về cơ bản đã bảo đảm tính công khai, dân chủ, đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên, trong quá trình kiểm tra đã phát hiện khâu dễ để xảy ra sai sót, đó là khâu “lên điểm, vào điểm”.

Bên cạnh đó vẫn còn một số ít cán bộ, công chức, thiếu ý thức chấp hành kỉ luật kỉ cương và đạo đức nghề nghiệp, nể nang trong thực hành thi công vụ như tại Ứng Hòa. Do lượng thí sinh thi quá đông gấp nhiều lần nhu cầu tuyển dụng nên đã nảy sinh hiện tượng thí sinh và gia đình tìm gặp người thân quen để nhờ vả giúp đỡ.

Đặc biệt có người cả tin bị đối tượng xấu lợi dụng mạo danh lừa đảo hứa hẹn “chạy giúp vào công chức, viên chức” để chiếm đoạt tiền. Chị Phạm Thị Thơ thường trú tại quận Hoàng Mai bị đối tượng Nguyễn Thu Hằng ở xã Dương Hà, huyện Gia Lâm lợi dụng mạo danh là cán bộ Sở Nội vụ nhận 280 triệu đồng của chị Thơ và một số người khác “chạy quyết định vào làm giáo viên trường THPT Nguyễn Gia Thiều”. Các cơ quan quản lý nhà nước đang hoàn thiện hồ sơ để đưa ra vụ việc ra xét xử.

Nhiều phóng viên thắc mắc về việc Trưởng ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội Trần Trọng Dực nói công khai về tình trạng “ không có 100 triệu không thi được vào công chức” nhưng qua đợt kiểm tra vừa qua của Sở “đều không phát hiện chạy tiền” vì việc phát hiện chạy công chức không dễ.

Giám đốc sở Nội vụ Hà Nội Trần Huy Sáng chia sẻ: “Tôi đã nghe dư luận nói nhiều đến việc này từ hồi tôi còn làm dưới cơ sở. Vì vậy khi giữ cương vị đứng đầu ngành nội vụ TP, tôi là một trong số những người rất trăn trở tìm giải pháp ngăn ngừa sai phạm, tiêu cực trong tuyển dụng”.

Đồng chí Sáng cũng cho biết thêm, Hà Nội là địa phương đầu tiên trong 63 tỉnh thành xác định vị trí việc làm để tuyển dụng cán bộ chặt hơn. Dù Chính phủ quyết định đến năm 2015 mới tiến hành làm nhưng Hà Nội sẽ làm đầu tiên.

Phát biểu tại cuộc giao ban báo chí ngày 21-1,Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Hồ Quang Lợi khẳng định, thủ đô của chúng ta đang đứng trước bộn bề công việc, việc nào cũng khó. Những năm vừa qua lãnh đạo TP rất coi trọng kỷ cương hành chính. Tuy nhiên dư luận không đồng tình thậm chí còn bức xúc trong vấn đề chạy công chức.

Cũng theo đồng chí Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội, báo cáo kiểm tra của ba đoàn tại Thanh Trì, Hà Đông, Ứng Hòa đã phát hiện 43 trường hợp giả mạo bằng cấp III để đi học trung cấp chuyên nghiệp (huyện Mỹ Đức có 30 trường hợp, Thanh Oai có bấy, Ứng Hòa và Chương Mỹ có hai).

Ngoài ra, Hội đòng tuyển dụng Thị xã Sơn Tây phát hiện ba trường hợp sử dụng bằng giả để dự tuyển, Hoài Đức có ba trường hợp. 12 đồng chí cán bộ đã có tác động để thí sinh trúng tuyển.

“Dư luận đang rất băn khoăn là có hay không chạy 100 triệu chạy công chức. Đây là vấn đề bức xúc giống tham nhũng, nhưng chỉ ra chạy công chức ở đâu, có địa chỉ cụ thể hay không, là việc không dễ. Trên thực tế đã phát hiện sai phạm, còn chạy tiền thì giờ này vẫn chưa phát hiện ra. Việc này TP rất quan tâm. Nếu phát hiện sẽ xử lý nghiêm minh dù đó là bất cứ ai, ở đâu”, đồng chí Trần Trọng Dực nói.

Đồng chí Trần Trọng Dực đề nghị “Các cơ quan thông tấn báo chí có thông tin tin cậy về chạy công chức nên đăng công khai trên mặt báo hoặc có thể cung cấp thông tin cho cơ quan trách nhiệm để thanh, kiểm tra, xử lý nghiêm vấn đề này.”