Sai phạm trong xuất khẩu lao động, nhiều công ty bị phạt cả trăm triệu đồng

Ngày 22.11, Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động - Thương binh - Xã hội) đã ra quyết định xử phạt hành chính một số công ty hoạt động trong lĩnh vực xuất khẩu lao động.

Theo thông tin từ Phòng Thanh tra, Cục Quản lý lao động ngoài nước, cơ quan này đã xử phạt hành chính Công ty cổ phần quốc tế IDC 175 triệu đồng. Lý do công ty IDC lợi dụng hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài để tổ chức tuyển chọn lao động đi làm giúp việc gia đình tại Ả Rập Saudi.

Xử phạt Tổng công ty Thép Việt Nam (VN STEEL) 165 triệu đồng do công này đưa người lao động đi làm việc tại Ả Rập Saudi khi chưa được Cục Quản lý lao động ngoài nước chấp thuận.

Cùng với đó, xử phạt Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 1 (CIENCO 1) 72,5 triệu đồng do công ty này không ký hợp đồng đi làm việc tại Ả Rập Saudi với người lao động; không báo cáo danh sách lao động đi làm giúp việc gia đình tại nước này trước khi họ xuất cảnh gửi Cục Quản lý lao động ngoài nước.

Cách đây vài ngày, Cục Quản lý lao động ngoài nước đã ra quyết định xử phạt hành chính 10 triệu đồng đối với Công ty cổ phần Đầu tư phát triển Thăng Long TLG. Lý do công ty này không báo cáo Cục Quản lý lao động ngoài nước và đoàn thanh tra của Cục Quản lý lao động nước ngoài về các cơ sở hoạt động xuất khẩu lao động tại Hà Nội, Thanh Hóa và Thái Bình.

Thanh tra Bộ Lao động - Thương binh - Xã hội cũng xử phạt Công ty cổ phần Đào tạo và phát triển công nghệ 37,5 triệu đồng do sai phạm về việc không niêm yết công khai quyết định của công ty giao nhiệm vụ cho chi nhánh và bản sao giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài tại trụ sở chi nhánh; không cam kết với người lao động về thời gian chờ xuất cảnh sau khi trúng tuyển.

Bộ cũng đã thu hồi giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài của Công ty cổ phần Du lịch dịch vụ dầu khí Hải Phòng. Sau khi thanh tra, cơ quan chức năng đã phát hiện công ty này không đáp ứng các yêu cầu về phương án tổ chức bộ máy theo quy định của Luật Người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Hoàng Long