Sai phạm thi công trước đấu thầu sau, chỉ... rút kinh nghiệm

Gói thầu xây lắp trạm biến áp và hệ thống điện phòng chống lụt bão có giá trị trên 840 triệu đồng buộc phải tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà thầu, nhưng chủ đầu tư đã cho nhà thầu thi công xây lắp trước khi đấu thầu.

Nhằm nâng cao hiệu quả phòng chống lụt bão, Chi cục Thủy lợi và Phòng chống lụt bão thuộc Sở NN&PTNT tỉnh Thái Nguyên được giao làm chủ đầu tư gói thầu Lắp đặt trạm biến áp và hệ thống điện phòng chống lụt bão.

Công trình nhằm cung cấp nguồn điện riêng biệt, đập lập, có tính ổn định, linh hoạt và dự phòng cao đảm bảo hoạt động của Chi cục thủy lợi (Văn phòng thường trực Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thái Nguyên), đáp ứng tham mưu kịp thời cho UBND, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thái Nguyên.

Sai phạm thi công trước đấu thầu sau, chỉ... rút kinh nghiệm - Ảnh 1

Văn bản của Sở KH&ĐT tỉnh Thái Nguyên chỉ ra sai phạm trong thực hiện gói thầu này. (ảnh: HC)

Gói thầu trị giá trên 840 triệu đồng thuộc nguồn vốn sự nghiệp năm 2016. Theo quy định thì dự án có hình thức lựa chọn nhà thầu là chào hành cạnh tranh thông thường.

Tuy nhiên, trước khi lựa chọn nhà thầu theo thủ tục pháp lý như đã nêu thì chủ đầu tư ở đây là Chi cục Thủy lợi và Phòng chống lụt bão thuộc Sở NN&PTNT tỉnh Thái Nguyên đã cho một nhà thầu thi công xây lắp gói thầu này.

Phát hiện ra sai phạm, UBND tỉnh Thái Nguyên đã yêu cầu Sở kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thái Nguyên kiểm tra làm rõ. Tại báo cáo số 1755/BC-SKHĐT cho thấy cùng thời điểm trình phê duyệt kế hoạch đấu thầu (ngày 27/6/2016) Chi cục Thủy lợi và Phòng chống lụt bão thuộc Sở NN&PTNT tỉnh Thái Nguyên đã ký hợp đồng nguyên tắc với công ty TNHH xây dựng 18 Thái Nguyên để thực hiện thi công xây lắp gói thầu lắp đặt trạm biến áp và hệ thống điện phòng chống lụt bão, theo hồ sơ thi công thì công trình được thi công từ ngày 5/7/2016 đến ngày 10/8/2016.

Kết quả kiểm tra của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thái Nguyên cho biết chỉ sau khi nhận được quyết định phê duyệt kế hoạch đấu thầu của UBND tỉnh Thái Nguyên, Chi cục Thủy lợi và Phòng chống lụt bão thuộc Sở NN&PTNT tỉnh Thái Nguyên mới cho dừng thi công các hạng mục công trình như hợp đồng đã ký với Cty TNHH xây dựng 18 Thái Nguyên. Thời điểm này doanh nghiệp trên đã thi công được nhiều hạng mục công trình.

Sai phạm thi công trước đấu thầu sau, chỉ... rút kinh nghiệm - Ảnh 2

Đập Tân Hợp, xã Quy Kỳ, huyện Định Hóa, Thái Nguyên cũng do Chi cục Thủy lợi và Phòng chống lụt bão tỉnh Thái Nguyên làm chủ đầu tư mới xây xong đã bị sụt lún.

“Sai phạm của Chi cục Thủy lợi trong quá trình tổ chức lựa chọn nhà thầu và thực hiện thi công gói thầu là thực hiện không đúng quy trình lựa chọn nhà thầu được quy định tại điều 58, Nghị định 63/2014/NĐ-CP ngày 26/6/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật đấu thầu về lựa chọn nhà thầu. Tổ chức ký kết và thực hiện hợp đồng xây lắp với nhà thầu xây lắp khi chưa có kế hoạch đấu thầu được cấp có thẩm quyền phê duyệt”- Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thái Nguyên kết luận.

Tuy nhiên, tại văn bản trên sở này cho rằng nguyên nhân dẫn đến sai phạm trên là do Chi cục Thủy lợi và Phòng chống lụt bão thuộc Sở NN&PTNT tỉnh Thái Nguyên chủ quan, nóng vội trong việc cho tổ chức thực hiện thi công gói thầu trước khi tiến hành các thủ tục lựa chọn nhà thầu theo quy định. Hướng xử lý là Chi cục Thủy lợi và Phòng chống lụt bão thuộc Sở NN&PTNT tỉnh Thái Nguyên: “Cần nghiêm tục rút kinh nghiệm đối với sai phạm”.

Nói về công trình phòng chống lụt bão tại Thái Nguyên, như trước đó Báo Gia đình và Xã hội đã thông tin, công trình đập tràn Tân Hợp, xã Quy Kỳ, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên được đầu tư tiền tỉ mới xây xong nhiều hạng mục đã bị sụt lún, vỡ nát.

Ông Luân Đức Quỳnh, Chủ tịch UBND xã Quy Kỳ thừa nhận tình trạng xuống cấp của đập tràn Tân Hợp. Ông Quỳnh cho biết, chủ đầu tư công trình này là Chi cục Thủy lợi và phòng chống lụt bão (thuộc Sở NN&PTNT tỉnh Thái Nguyên). Đơn vị tư vấn giám sát là Công ty TNHH Xây dựng 18 tỉnh Thái Nguyên. Công trình được sử dụng chủ yếu nguồn vốn ngân sách nhà nước. Đơn vị thi công là doanh nghiệp tư nhân Duy Tùng.

Hà Châu

Báo Gia đình và Xã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất