Sai phạm hàng tỉ đồng tiền hỗ trợ hạn mặn

Lãnh đạo và cán bộ xã đã tự ý nâng diện tích thiệt hại, kê khống lên hàng tỉ đồng tiền hỗ trợ hạn mặn cho nông dân. Dù xác định “có dấu hiệu phạm tội” nhưng ngành chức năng đã không chuyển cơ quan điều tra mà chỉ xử lý những người này bằng hình thức khác…

Sai phạm hàng tỉ đồng tiền hỗ trợ hạn mặn - Ảnh 1

Ruộng lúa của nông dân Kiên Giang bị chết khô trong đợt hạn mặn nghiêm trọng. Ảnh: P.V

Nâng thiệt hại, kê khống tiền tỉ

Ngành chức năng tỉnh Kiên Giang vừa hoàn tất báo cáo kết quả kiểm tra làm rõ các sai phạm và dấu hiệu phạm tội tại hai xã Đông Hòa và Đông Thạnh (huyện An Minh) trong việc thực hiện chính sách hỗ trợ cho các hộ dân bị ảnh hưởng trong đợt hạn mặn nghiêm trọng năm 2016.

Theo đó, tại xã Đông Thạnh, đoàn thanh tra phát hiện xã này lập danh sách trùng tên 12 hộ, thừa tiền là 33,5 triệu đồng, bỏ sót 40 hộ, diện tích 202,7ha dẫn đến việc so bì, khiếu nại. Đặc biệt, xã đã tự ý nâng thừa diện tích thiệt hại lên 145ha của 145 hộ dân ở ấp Thạnh Tây A với số tiền trên 1 tỉ đồng.

Còn tại xã Đông Hòa, xã này đã lập danh sách không chính xác dẫn đến việc so bì khiếu nại bao gồm: Sai diện tích 4 hộ (15,77ha); sai đối tượng 12 hộ; trùng tên 5 hộ (diện tích 6,7ha với số tiền 6,7 triệu đồng). Đặc biệt, xã đã bỏ sót 270 hộ (diện tích 335ha), cấp phát cho 40 hộ không có tên trong danh sách được duyệt, diện tích 59ha, số tiền 74,6 triệu đồng. Ngoài ra đã không cấp phát cho 14 hộ dân có tên trong danh sách được duyệt, diện tích 22,25ha số tiền trên 100 triệu đồng. Nghiêm trọng nhất là xã này đã tự nâng thừa diện tích thiệt hại lên 95,89ha của 80 hộ dân của ấp Trung Hòa, với số tiền là 438 triệu đồng.

Riêng cá nhân ông Nguyễn Văn Trúc, nguyên Trưởng ấp 8 Xáng ký nhận thay cho 49 hộ dân nhưng không cấp phát hết cho họ; bà Dương Thúy Loan - Trưởng ấp 8 Xáng - ký nhận thay cho 16 hộ dân cũng không cấp phát hết cho bà con. Số tiền còn giữ lại của hai người này trên 75 triệu đồng (đã nộp đoàn thanh tra 51,6 triệu đồng và nộp về xã trên 24 triệu đồng).

Đoàn thanh tra kiến nghị giao Chủ tịch UBND huyện An Minh thu hồi tại xã Đông Thạnh số tiền trên 1 tỉ đồng, xã Đông Hòa số tiền trên 768 triệu đồng để hoàn trả ngân sách. Bên cạnh đó, kiến nghị Huyện ủy An Minh tổ chức kiểm điểm và có hình thức kỷ luật phù hợp đối với Bí thư và tập thể Đảng ủy 2 xã Đông Hòa, Đông Thạnh; Chủ tịch UBND huyện An Minh tổ chức kiểm điểm và có hình thức kỷ luật phù hợp đối với Chủ tịch, Phó Chủ tịch phụ trách và thường trực của UBND hai xã này vì để xảy ra những sai phạm nêu trên. Ngoài ra, nhiều trưởng ấp cũng bị kiến nghị kỷ luật.

Có dấu hiệu phạm tội, nhưng không chuyển điều tra?!

Ông Đỗ Minh Nhựt - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Kiên Giang - Trưởng đoàn thanh tra vụ việc cho biết: Những sai phạm trên là hành vi thiếu trách nhiệm, không thực hiện đúng nhiệm vụ được giao, xâm phạm đến hoạt động đúng đắn của cơ quan nhà nước, gây ra hậu quả là người dân khiếu nại, so bì làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương.

Tuy nhiên có nhiều nguyên nhân khách quan như thời gian thống kê ngắn, không có hướng dẫn cụ thể, hiện trạng thiệt hại không còn, trình độ nhận thức của cán bộ ấp, xã yếu kém, địa bàn rộng, điều kiện đi lại khó khăn, người dân lúc đầu không quan tâm hợp tác nên việc thống kê có sai sót là khó tránh khỏi.

Mặt khác, việc người dân khiếu nại, cho đến thời điểm hiện tại là tạm ổn, chưa có phát sinh khiếu nại gì thêm. Việc cấp tiền trùng tên, đã phát hiện và thu hồi kịp thời gần hết số tiền sai phạm. Như vậy, hậu quả gây ra là không nghiêm trọng, do đó chưa đủ dấu hiệu của tội phạm.

Như việc tự ý nâng diện tích ở xã Đông Thạnh. Đây là hành vi giả mạo trong công tác, vì UBND xã đã tự ý lập danh sách nâng diện tích thiệt hại để thừa số tiền trên 1 tỉ đồng. Khi có tác động của Đoàn thanh tra và chưa có ý kiến của người có thẩm quyền nên UBND xã không dám thực hiện cấp phát cho 140 hộ bị bỏ sót và đem toàn bộ số tiền sai phạm nộp về tài khoản Phòng NN&PTNT huyện. Hành vi này đã hoàn thành, nhưng chưa có cơ sở xác định vụ lợi cá nhân; nhưng có cơ sở xác định có mong muốn cấp phát lại cho 140 hộ bị bỏ sót, nhằm ổn định tình hình an ninh, trật tự của địa phương, hậu quả đã được khắc phục, đã hoàn trả lại đầy đủ số tiền sai phạm. Những hành vi tuy có dấu hiệu của tội phạm, nhưng tính chất nguy hiểm cho xã hội không đáng kể, thì không phải là tội phạm và được xử lý bằng hình thức khác. Do đó không chuyển cơ quan điều tra.

TRẦN LƯU