Sai phạm đất đai tại Đà Nẵng

Kiểm toán Nhà nước khu vực III đã công bố hàng loạt các sai phạm liên quan đến việc quản lí và sử dụng đất của các doanh nghiệp nhà nước ở thành phố Đà Nẵng giai đoạn 2011-2017.

Theo kết luận của Kiểm toán Nhà nước, Công ty CP đầu tư và phát triển Nhà Đà Nẵng đã không tổ chức đấu giá 3 thửa đất được giao, không triển khai xây dựng dự án theo quy định mà đem góp vốn và chuyển nhượng làm khách sạn đối với 2 thửa đất có tổng diện tích hơn 1500m2.

Còn đối với công ty CP lương thực Đà Nẵng, 8 khu đất với tổng diện tích hơn 7.900m2 đã bị công ty này chuyển từ giao đất cho thuê sang đất ở sử dụng lâu dài và phân lô bán nền trái quy định. Đặc biệt, chuyển nhượng trái phép 7/8 khu đất cho cá nhân và thu lợi hơn 13,6 tỷ đồng. Cùng với đó là việc Đà Nẵng miễn giảm 20% tiền sử dụng đất đã vi phạm các quy định, làm thất thoát hàng chục tỉ đồng.

Trước hàng loạt các sai phạm, Kiểm toán Nhà nước kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo UBND thành phố tiến hành thanh tra làm rõ và xử lí trách nhiệm các cá nhân, tập thể liên quan theo quy định của pháp luật. Nhất là hành vi chuyển tài sản Nha nước thành tài sản của công ty rồi chuyển nhượng trái phép cho tư nhân để trục lợi./.