Sai lầm khi dùng máy lạnh nhiều người hay mắc

Thời tiết nắng nóng, ai cũng muốn vào trong phòng máy lạnh. Thế nhưng, chỉ một vài sai sót cũng có thể khiến bạn cảm lạnh, thậm chí đột quỵ, đột tử.

Với nhiều người, cách tốt nhất để chống chọi với cái nắng mùa hè là bật máy lạnh. Ảnh: Showmetech.

Liên tiếp gần một tháng nay, TP.HCM và các tỉnh Nam Bộ luôn trong tình trạng nắng nóng gay gắt, mức nhiệt ban ngày thường xuyên ở mức 37-38 độ C. Nắng nóng làm gia tăng các trường hợp nhập viện vì hô hấp, sốc nhiệt và đột quỵ.

Với nhiều người, cách tốt nhất để chống chọi với cái nắng gay gắt ban ngày và hơi nóng ban đêm là bật máy lạnh. Thế nhưng, theo lời khuyên của các bác sĩ, dùng máy lạnh sai cách lại có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe.

Vào phòng máy lạnh ngay sau khi tắm

Chia sẻ với Tri thức - Znews, bác sĩ Nguyễn Huy Hoàng, Trung tâm Oxy cao áp Việt - Nga, Bộ Quốc phòng, cho biết thời điểm nắng nóng, mọi người có xu hướng tắm trước khi ngủ và nằm trong phòng điều hòa nhiệt độ thấp để nhanh làm mát cơ thể.

"Sau khi tắm, cơ thể mất nhiệt, nếu vào phòng điều hòa lạnh ngay sẽ khiến cơ thể rơi vào trạng thái bị hạ thân nhiệt, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của các cơ quan quan trọng trong cơ thể. Nếu ngồi hứng gió quạt, máy lạnh, nguy cơ nhiễm lạnh rất có thể xảy ra. Chúng khiến các mạch máu bị cản trở lưu thông, co mạch đột ngột, làm tăng huyết áp hoặc đột quỵ", bác sĩ Hoàng nói.

Vì vậy, sau khi tắm, việc mọi người cần làm là giữ ấm cho cơ thể. Tắm xong, bạn không nên bật máy lạnh ngay và cũng không ngồi trước quạt để tránh đột quỵ. Nếu phòng đang bật sẵn điều hòa, người dân nên tắt đi để cơ thể dần thích nghi với nhiệt độ phòng rồi mới bật lại.

Ngủ phòng máy lạnh khi say rượu

Tương tự với hành động vào phòng lạnh ngay sau khi tắm, trường hợp bị say rượu hay vừa tập thể thao, đi nắng về, cũng không tốt cho sức khỏe.

Bác sĩ Hoàng phân tích lúc này, các mạch máu ngoại biên đang giãn nở, gặp nhiệt độ lạnh đột ngột sẽ co thắt, gây tăng huyết áp tạm thời. Lòng mạch bị thu hẹp có thể khiến các cục máu đông gây tắc mạch, dẫn đến đột quỵ hoặc thậm chí đột tử.

Mở máy lạnh cả ngày

Theo bác sĩ Hoàng, mọi người cũng không nên bật điều hòa liên tục cả ngày. Bạn nên dùng điều hòa 6-7 giờ, sau đó nghỉ 3-4 giờ và mở cửa cho không khí trong phòng lưu thông.

Mức nhiệt độ điều hòa ở 25-27 độ C là vừa đủ. Ảnh: Cafemom.

Khi sử dụng, người dân có thể đặt một chậu nước hoặc dùng máy tạo độ ẩm trong phòng để duy trì độ ẩm vừa phải, khoảng 50-70%. Ngoài ra, nếu nằm ngủ máy lạnh thì lưu ý càng về đêm, cơ thể thiếu sự vận động, dễ bị cảm lạnh. Người dân cũng cần điều chỉnh máy lạnh tăng nhiệt độ lúc đêm khuya.

Chuyên gia cho rằng mức nhiệt độ điều hòa ở 25-27 độ C là vừa đủ. Để nhiệt độ thấp quá sẽ tốn điện, chúng cũng tạo ra mức nhiệt chênh lệch lớn giữa trong phòng ngoài trời, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe khi chúng ta ra, vào phòng có điều hòa.

Không vệ sinh thường xuyên

Bác sĩ Nguyễn Trần Nam, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM), cho biết điều hòa cũng có thể là nơi để vi khuẩn, nấm mốc sinh sôi, phát triển. Khi thổi gió lạnh, chúng sẽ thổi những chất độc vào không khí, gây hại cho sức khỏe.

Bên cạnh đó, máy lạnh sẽ hút không khí làm xáo trộn không khí trong phòng. Bạn để đồ nhiều và bẩn, máy lại sẽ hút bụi đó lên, sau đó thổi ra, gây viêm nhiễm đường thở. Do đó, các chuyên gia khuyến cáo người dân cần định kỳ vệ sinh điều hòa, vừa đảm bảo sạch sẽ vừa giúp tiết kiệm điện.

Phương Anh

Nguồn Znews: https://lifestyle.znews.vn/sai-lam-khi-dung-may-lanh-nhieu-nguoi-hay-mac-post1469720.html