Sai lầm 'chết người' cần tránh khi mắc sốt xuất huyết

  Nhiều người lầm tưởng mỗi người chỉ mắc sốt xuất huyết một lần trong đời là đã có kháng thể. Nhưng thực tế, virus Dengue có 4 loại, do vậy một người có thể mắc sốt xuất huyết 4 lần ở 4 loại virus khác nhau. Hiện, bệnh viện tuyến cuối ở Đồng bằng sông Cửu Long điều trị hàng chục bệnh nhân nặng từ tuyến dưới chuyển lên. Bác sĩ lưu ý những sai lầm cần tránh khi mắc bệnh.

  Không chỉ trẻ em, mà hiện nay nhiều người lớn tuổi đang mắc bệnh sốt xuất huyết, bởi đã từng bị sốt xuất huyết và không nghĩ mình tái mắc. Đa phần chịu trứng ban đầu là sốt cao liên tục, tưởng rằng sốt thông thường nên mọi người thường dùng thuốc hạ sốt nhưng không khỏi. Bác sĩ cho biết nếu không nhập viện điều trị kịp thời rất dễ dẫn đến nguy kịch.

  Chị HỒ NGỌC TRÂM, Huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long: “Mấy ngày đầu vẫn còn sốt, khi truyền nước biển sẽ đỡ hơn, bác sĩ nói là sốt xuất huyết bác sĩ kêu nhập viện, tới nay ngày thứ 5 cũng bớt sốt.”

  Khoa nhiệt đới, Bệnh viện Đa khoa Trung ương, thành phố Cần Thơ có gần 80 giường bệnh, trong đó số ca sốt xuất huyết chiếm khoảng 50%, tăng gấp nhiều lần so với 2 năm trước. Tất cả các bệnh nhân nhập viện nghi ngờ sốt xuất huyết có cùng triệu chứng. Qua xét nghiệm máu, test nhanh virus Dengue tất cả các bệnh nhân đều cho kết quả dương tính.

  Bác sĩ CKI LÂM TÂN PHƯƠNG, Khoa Nhiệt đới, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ: “Sốt xuất huyết vô khá là đông, từ tuyến dưới chuyển lên tình trạng bệnh nặng khá là nhiều chủ yếu là sóc sốt xuất huyết. Những ca nặng điều trị phức tạp. So với năm rồi tình hình dịch bệnh phức tạp hơn.”

  Một trong những nguyên nhân làm cho bệnh nhân tới trễ, do chủ quan nghĩ người lớn không mắc sốt xuất huyết. Thế nhưng theo thống kê, với sốt xuất huyết Dengue cả người lớn và trẻ em đều mắc tỷ lệ như nhau. Tuy nhiên, với người béo phì, có bệnh nền có thể gây các biến chứng nhanh, ảnh hưởng đến tính mạng như xuất huyết, suy đa tạng, sốc, viêm cơ tim.

  Bác sĩ CKI LÂM TÂN PHƯƠNG, Khoa Nhiệt đới, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ:“Khi mình mắc sốt xuất huyết thì nhu cầu cất thiết nhất là nước và dinh dưỡng. nước cơ bản 1,5 đến 1,8 lít một ngày nước cam chanh hoa quả, ăn uống bình thường thoải mái thức ăn mềm dễ tiêu đảm bảo sức khỏe.”

  8 tháng qua, cả nước ghi nhận hơn 120.000 ca mắc sốt xuất huyết, hơn 40 người tử vong. Số mắc tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

  Thực hiện : Công Tràng - Chí Điển

  Nguồn Quốc Hội TV: https://www.quochoitv.vn/sai-lam-chet-nguoi-can-tranh-khi-mac-sot-xuat-huyet