​Sách và hội nhập

Nhân kỷ niệm 62 năm Ngày Giải phóng Thủ đô, đồng thời ghi dấu chặng đường hơn 20 năm Việt Nam gia nhập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và năm đầu tiên thành lập Cộng đồng ASEAN, từ ngày 6 đến 10/10, Sở TT&TT Hà Nội phối hợp cùng các nhà xuất bản, thư viện, công ty sách tổ chức sẽ tổ chức Hội sách Hà Nội 2016 với chủ đề “Sách và hội nhập”.

Hội sách Hà Nội.

Theo đó, Hội sách Hà Nội 2016 còn có sự tham gia của nhiều nhà xuất bản, các đơn vị phát hành nổi tiếng như: Cambridge, Oxford (Anh), Copperath (Đức), Glanat (Pháp), Susseaeta (Tây Ban Nha), Graph-Art (Hungary), Japan UNI Agency, Frobel- kan (Nhật Bản), Zikrrul (Indonesia), Kyowon (Hàn Quốc)… đặc biệt là có sự tham gia của Hiệp hội Xuất bản ASEAN và một số hiệp hội xuất bản các nước thành viên.

Theo BTC, nhằm thúc đẩy hội nhập quốc tế trong lĩnh vực xuất bản, Hội sách khuyến khích và tạo điều kiện cho các đơn vị trong nước tổ chức các hoạt động giao dịch, ký kết, hợp tác, mua, bán, trao đổi bản quyền với các đơn vị xuất bản nước ngoài tham gia Hội sách.

Trong đó, phần trưng bày của Hội sách tập trung vào 2 chuyên đề chính gồm “Hà Nội với các nước ASEAN”: Trưng bày, giới thiệu sách, ảnh, ấn phẩm về truyền thống văn hóa, lịch sử và các hoạt động hợp tác giữa Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung với các nước thành viên cộng đồng ASEAN.

Chuyên đề “Biển, đảo Việt Nam”: Trưng bày sách, ảnh, bản đồ, tư liệu khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam; sách, ảnh, tài liệu về các hoạt động của Hà Nội với Trường Sa.

Bên cạnh phần trưng bày, Hội sách sẽ là nơi hội tụ, giới thiệu và phát hành sách, ấn phẩm với 170 gian hàng của hơn 46 nhà xuất bản, công ty sách trong nước và 20 thương hiệu xuất bản nước ngoài gồm nhiều thể loại phong phú, đa dạng như sách thiếu nhi, văn học, văn hóa xã hội sách kinh tế, khoa học kỹ thuật, ngoại văn, điện tử và thiết bị số… Đặc biệt, để tri ân bạn đọc đã đồng hành cùng ngành xuất bản trong thời gian qua, trong những ngày diễn ra Hội sách, các đơn vị tham gia sẽ thực hiện chương trình bán sách giảm giá...

Tham dự Hội sách, độc giả sẽ có cơ hội được trò chuyện, giao lưu với nhiều tác giả, các nhà văn hóa, nhà nghiên cứu và tham dự những buổi ra mắt, giới thiệu sách thú vị và ấn tượng.

Ngoài ra, trong khuôn khổ Hội sách Hà Nội 2016, nhiều hoạt động phong phú mang ý nghĩa xã hội cũng được tổ chức như trao giải cuộc thi “Đại sứ Văn hóa đọc Thủ đô 2016” dành cho các em thiếu niên, nhi đồng trên địa bàn Thành phố; tổ chức chiếu phim tài liệu nghệ thuật giới thiệu các di sản văn hóa phi vật thể của Hà Nội (có phụ đề tiếng Anh) và phát một số chương trình tọa đàm ngoại cảnh tiếng Anh theo chủ đề “Hà Nội trong mắt người nước ngoài”…

Hoàng Minh