Sách hot nhất tại VN đầu năm 2014

"Dám thay đổi" mở đầu cho thị trường sách Việt năm 2014 với lượng tiêu thụ 15.000 bản chỉ trong vòng hơn 1 tháng.

Thông tin từ nhà sản xuất cho biết, cuốn sách vừa tiếp tục tái bản sau khi đạt được doanh số ngoài kì vọng cho đợt ra mắt vào mùa bán Giáng sinh và năm mới. Vẫn nằm trong tủ sách Hạt giống tâm hồn, nhưng lần này, hình thức mới mẻ của "Dám thay đổi" đã làm nên một sự đột phá.

Gọi là sách, nhưng thiết kế của "Dám thay đổi" lại cho thấy nó không hẳn là một cuốn sách. Chính xác hơn đó là một tập thông điệp có "nhiệm vụ" khơi gợi sự chuyển hóa tinh thần. Mỗi trang là một lời động viên để người đọc chuyển hóa từ thái độ tiêu cực sang tích cực.

Thông điệp mở đầu

Thông điệp đầu tiên của cuốn sách viết: "Để tạo ra sự thay đổi, ai đó phải hành động khác đi. Vậy tại sao tôi không phải là người tiên phong?

Song, vấn đề là tất cả chúng ta đều là những sinh vật sống theo thói quen. Nếu bạn vẫn làm những gì bạn từng làm, bạn sẽ luôn nhận được những gì bạn từng có. Thói quen xấu cũng giống như chiếc giường êm ái, dễ ngả lưng nhưng lại khó nhấc mình dậy.

Để chuyển hóa thái độ tiêu cực, hãy giữ tinh thần thoải mái và khôi hài một chút. Đây là một số ý tưởng để bạn suy ngẫm. Hãy mở một trang bất kì và để mình được truyền cảm hứng."

Cuốn sách-lịch "Dám thay đổi"

Bản gốc từ NXB BK (London, Anh) tồn tại dưới dạng tập sách mỏng hoặc dạng thẻ (flash card). Khi đến Việt Nam, nhóm thiết kế người Việt đã thay đổi kích cỡ và chuyển nó sang dạng lịch để bàn (desk calender/desk card).

Sáng tạo nhỏ này đã đem lại thành công lớn. Bởi 26 tấm thẻ để trong hộp sẽ dễ thất lạc hoặc không được mang ra đọc thường xuyên so với việc đính kết chúng lại và để ngay trên bàn làm việc. Mỗi ngày, người sử dụng có thể lật một trang để tự nhắc nhớ cho mình khi rơi vào trạng thái tiêu cực hoặc những ì trệ thường gặp về tâm lý.

Một số trang trong. Sách lịch có 2 mặt song ngữ: tiếng Anh và tiếng Việt

Được biết, "Dám thay đổi" rất được tầng lớp học sinh và sinh viên yêu thích. Ý tưởng thẻ/sách-lịch để bàn này cũng có thể áp dụng vào việc học từ vựng ngoại ngữ thay cho dạng flash card hay giấy nhớ thông thường.

Bài và ảnh:Hồ Hương Giang