Sắc vàng phố cổ Hội An đẹp mê hoặc trên báo Anh

Trang Du lịch của BBC vừa cho đăng tải một bài viết miêu tả sắc vàng đặc trưng của phố cổ Hội An - điểm đến du lịch nổi tiếng nằm ở trung tâm tỉnh Quảng Nam, miền Trung Việt Nam.

Sắc vàng phố cổ Hội An đẹp mê hoặc trên báo Anh - Ảnh 1

Bài viết về Hội An của tác giả Rene Leen được đăng tải trên BBC với tựa đề “A bewitching town drenched in yellow” (tạm dịch: “Một thị trấn nhuộm vàng đầy mê hoặc”).

Sắc vàng phố cổ Hội An đẹp mê hoặc trên báo Anh - Ảnh 2

Theo đó, nhà báo Rene Leen miêu tả thị trấn cổ Hội An nổi bật với các kiến trúc nhà ở mang phong cách Pháp, các đền chùa theo lối kiến trúc Nhật Bản và những căn nhà gỗ kiểu Trung Quốc.

Sắc vàng phố cổ Hội An đẹp mê hoặc trên báo Anh - Ảnh 3

Không chỉ đa dạng về văn hóa và phong cách kiến trúc, Hội An còn gây ấn tượng với du khách ngay từ khi bước chân vào khu phố cổ bởi sắc vàng đặc biệt được bao phủ trên rất rất nhiều ngôi nhà ở bên trong thành phố.

Sắc vàng phố cổ Hội An đẹp mê hoặc trên báo Anh - Ảnh 4

Có rất nhiều giả thuyết được đưa ra để giải thích cho câu hỏi: Tại sao có quá nhiều ngôi nhà ở Hội An được sơn vàng như thế?

Sắc vàng phố cổ Hội An đẹp mê hoặc trên báo Anh - Ảnh 5

Một số người tin rằng đó là một biểu tượng của hoàng gia. Một số khác lại cho rằng màu vàng là màu sáng nên hấp thụ nhiệt ít hơn, thích hợp để sơn nhà ở một đất nước nhiệt đới ẩm như Việt Nam.

Sắc vàng phố cổ Hội An đẹp mê hoặc trên báo Anh - Ảnh 6

Nhưng dù là vì bất kỳ một lý do nào, đây cũng là màu sắc rất được tôn kính trong văn hóa Việt Nam, là biểu tượng của may mắn, sự lộng lẫy, giàu có và lòng kính trọng. Hầu hết các gia đình người Việt Nam đều có một bàn thờ tổ tiên được trang trí bằng hoa và các vật dụng có màu vàng.

Sắc vàng phố cổ Hội An đẹp mê hoặc trên báo Anh - Ảnh 7

Hội An có gần 1.000 ngôi nhà cổ. 844 căn trong số đó đã được đưa vào danh sách của UNESCO bởi các giá trị lịch sử của nó.

Sắc vàng phố cổ Hội An đẹp mê hoặc trên báo Anh - Ảnh 8

Cảnh quan tuyệt đẹp của thành phố Hội An đã thu hút rất nhiều khách du lịch và các nghệ sĩ trong suốt nhiều thập kỷ qua.

Sắc vàng phố cổ Hội An đẹp mê hoặc trên báo Anh - Ảnh 9

Nhiếp ảnh gia Pháp Réhahn - người đã chụp rất nhiều bức ảnh về thành phố này, nói với BBC: “Hội An giống như một phòng tranh ngoài trời vậy. Ánh sáng và màu vàng của những bức tường tạo nên phông nền lý tưởng cho mọi chủ thể, không ngừng làm tôi ngạc nhiên và tạo cảm hứng cho tôi”.

Sắc vàng phố cổ Hội An đẹp mê hoặc trên báo Anh - Ảnh 10

Những gánh hàng rong ở Hội An.

Sắc vàng phố cổ Hội An đẹp mê hoặc trên báo Anh - Ảnh 11

Một khoảng khắc đời thường ở Hội An qua ống kính của nhiếp ảnh gia Réhahn.

* Nội dung bài viết được Báo Hà Tĩnh điện tử lược dịch từ BBC.

Phương Đặng

(Ảnh: Réhahn)