Sắc màu xa xôi - Con người gần gũi

“Những bức ảnh chụp cảnh gần gũi, tiêu biểu ở Việt Nam cũng như ở Italy làm tôi cảm thấy Việt Nam và nước Italy thật đồng điệu”. Đó là những cảm nhận cô Bạch Dương và anh Riccardo cũng nhưng nhiều người xem tranh Thủ đô, trong triển lãm ảnh của nhiếp ảnh gia người Italy Maurizio Cofini tại Trung tâm Văn hóa và Thương hiệu Italy, khai mạc ngày 14/11.

Ngài Lorenzo Angeloni, Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Italy (giữa)và tác giả Maurizio Cofini (phải) tại Triển lãm.

“Đó có thể là bức ảnh Phản chiếu các cô thiếu nữ Việt Nam với tà áo dài với bức ảnh Làng Pio chụp hai thiếu nữ; bức ảnh Vịnh Hạ Long của Việt Nam bên Cửa sổ nhìn ra biển của Italy.... Cách anh ấy ghi lại tự nhiên gam màu nóng rực rỡ trong tác phẩm Bó hương, Chợ ...hay xanh mướt màu trời và biển của nước Ý trong nhiều tác phẩm. Nhìn vào các bức ảnh tôi cảm nhận được tình yêu của tác giả đối với hai đất nước...”.

Với khoảng 30 bức ảnh của nhiếp ảnh gia Maurizio Cofini chụp ở Việt Nam và chụp tại Italy được trưng bày xen kẽ, đã giới thiệu đến công chúng Thủ đô theo góc nhìn của tác giả về cảnh đẹp của hai đất nước một cách đầy cảm hứng. Nó đã truyền đi thông điệp mạnh mẽ: dù xa xôi về mặt địa lý nhưng Italy và Việt Nam có rất nhiều nét tương đồng về văn hóa cũng như những vẻ đẹp tiềm ẩn.

Tại Lễ khai mạc triển lãm ảnh, nhiếp ảnh gia Maurizio Cofini bộc bạch: “Tôi rất yêu Việt Nam. Tôi đã đến Việt Nam nhiều lần. Tôi thấy Việt Nam có sự đồng cảm, tình người, nhân phẩm, lòng kiêu hãnh. Tôi cảm nhận được hương vị màu sắc giống của đất nước các bạn như hương vị màu sắc như đất nước tôi. Tôi muốn thông qua bức ảnh nói lên tình cảm của mình, màu sắc trong tranh nói lên tất cả.”

Sinh năm 1956 tại Roma, Maurizio Cofini bắt đầu nghiệp nhiếp ảnh từ năm 1979, chuyên sâu vào lĩnh vực ứng dụng cho sân khấu, các phóng sự về dân tộc và địa lý. Ông đã đoạt rất nhiều giải thưởng nhiếp ảnh tại Italy.

Triển lãm ảnh với chủ đề “Những sắc mầu xa xôi”của nhiếp ảnh gia Maurizio Cofini nằm trong khuôn khổ chương trình “Italy - Việt 2014” sẽ kéo dài đến ngày 20/11./.

Minh Hòa