Sắc màu cuộc sống: Bệnh viện đầu tiên cho các chú chim kiwi

Trong bối cảnh số lượng chim kiwi - biểu tượng quốc gia của New Zealand, gia tăng nhanh chóng, quốc gia châu Đại Dương này đã thành lập bệnh viện chuyên khoa đầu tiên để điều trị cho những con chim kiwi bị thương với mục đích bảo tồn loài chim này.

Theo phóng viên TTXVN tại châu Đại Dương, việc thành lập bệnh viện nói trên phản ánh cam kết của Chính phủ New Zealand trong việc bảo vệ các loài mang tính biểu tượng của nước này. Bệnh viện đặt tại thị trấn Kerikeri, trung tâm khu vực Northland, do nhóm bảo tồn Kiwi Coast ở địa phương xây dựng. Northland là nơi sinh sống của gần 10.000 con chim kiwi nâu trong tổng số hơn 26.000 con trên cả nước. Khu vực này đóng vai trò quan trọng trong nỗ lực bảo tồn loài này.

Từng thuộc diện những loài “dễ bị tổn thương cấp quốc gia”, hiện kiwi nâu được đưa vào danh sách những loài “không bị đe dọa”. Sự thay đổi này là nhờ các biện pháp bảo tồn nghiêm ngặt, bao gồm các sáng kiến kiểm soát những loài săn mồi và sự tham gia của cộng đồng trong việc bảo vệ môi trường sống của loài chim kiwi.

Do số lượng kiwi ngày càng tăng, nhu cầu chăm sóc những con chim bị thương hoặc bị bệnh cũng tăng lên. Bệnh viện ở Kerikeri ra đời nhằm mục đích đảm bảo những con chim kiwi bị thương sẽ được chăm sóc y tế kịp thời và phù hợp. Do một nhóm tình nguyện viên điều hành, bệnh viện có một cơ sở thú y hiện đại và chuồng cách ly để ngăn ngừa lây truyền bệnh. Chim kiwi bị thương sẽ phải trải qua quá trình điều trị có thể kéo dài lên đến 3 tháng trước khi được đưa trở lại môi trường sống tự nhiên.

Do có đôi cánh nhỏ và xương ức kém phát triển, chim kiwi không thể bay và chúng sống trong các hang hốc ở New Zealand. Có 5 loài chim kiwi, gồm kiwi nâu, kiwi đốm lớn, kiwi đốm nhỏ, Rowi và Tokoeka. Kiwi là chim ăn thịt, hoạt động mạnh nhất vào ban đêm. Khi trưởng thành, chúng có thể nặng 1 - 2 kg và có thể sống tới 50 năm.

Thanh Tú (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/sac-mau-cuoc-song-benh-vien-dau-tien-cho-cac-chu-chim-kiwi-20240223213508028.htm