Sắc đen trắng cá tính trong thiết kế nội thất

Đen - trắng là một cặp màu, một hoà sắc đặc biệt, đầy cá tính. Màu đen và trắng được sử dụng trong nội thất luôn gây ấn tượng và có vẻ đẹp rất riêng.

Sắc đen trắng cá tính trong thiết kế nội thất - Ảnh 1

Đen - trắng là một cặp màu, một bảng phối màu đầy cá tính nhưng cũng rất quen thuộc với những kiến trúc sư, nhà thiết kế.

Sắc đen trắng cá tính trong thiết kế nội thất - Ảnh 2

Đen và trắng là hai màu đặc biệt, được coi là “màu nhưng không phải màu”, hay “màu nhưng không có sắc”. Theo đúng lý thuyết màu thì đen và trắng không có sắc tố của màu, chỉ có sắc độ (đậm, nhạt)

Sắc đen trắng cá tính trong thiết kế nội thất - Ảnh 3

Nhưng không vì thế mà cặp màu đen - trắng mất đi tính thẩm mỹ. Cặp màu đen trắng cũng được coi như một sự tối giản về màu sắc, ở góc độ nào đó càng trở nên đặc biệt và quyến rũ hơn.

Sắc đen trắng cá tính trong thiết kế nội thất - Ảnh 4

Màu trắng gợi cảm giác nhẹ nhàng, trong sáng, thoáng đãng, rộng mở; màu đen cho một sắc thái cô đọng, huyền bí. Hai màu tưởng chừng như rất đơn giản này đi với nhau lại tạo được những hiệu quả bất ngờ và to lớn.

Sắc đen trắng cá tính trong thiết kế nội thất - Ảnh 5

Ở mảng kiến trúc hay trang trí nội thất, cặp màu đen - trắng hay được sử dụng ở những công trình, những không gian kiến trúc - nội thất đơn giản. Hai màu đen trắng là ít số lượng, và quá kiệm về màu sắc (không có màu) nhưng lại luôn ấn tượng, tạo nhiều cảm xúc.

Sắc đen trắng cá tính trong thiết kế nội thất - Ảnh 6

Đen và trắng cho cảm giác tĩnh tại, nhẹ nhàng, trong sáng, cân bằng; đen và trắng chắt lọc trong tổng thể đến chi tiết, đen và trắng bí ẩn và đầy gợi mở...

Sắc đen trắng cá tính trong thiết kế nội thất - Ảnh 7

Tuy vậy, trong thực tế, dù cố gắng tuyệt đối đến mấy, thì hoà sắc đen - trắng cũng không hoàn toàn độc lập không phụ thuộc; mà đó chỉ là những màu cho những mảng khối chủ đạo. Có nhiều màu khác “không tránh khỏi” vẫn ít nhiều tham gia vào cùng đen và trắng.

Sắc đen trắng cá tính trong thiết kế nội thất - Ảnh 8

Đó có thể là màu nâu của gỗ, màu xanh của cây, màu của những chi tiết, vật liệu khác mang tính nguyên bản, không thể sơn phủ đen hay trắng được. Màu khác đó cũng có thể là một chi tiết được nhấn để nổi bật - thường là với màu đỏ, màu nóng để cân bằng với cảm giác lạnh do đen - trắng tạo nên.

Sắc đen trắng cá tính trong thiết kế nội thất - Ảnh 9

Trong hoà sắc đen trắng, thì trắng thường và nên chiếm ưu thế với những mảng lớn, đen là màu phụ hoạ, cân bằng với trắng nhưng với hàm lượng nhỏ hơn. Nếu nhiều trắng quá, không gian dễ rơi vào tình trạng mất cân bằng, quá trống trải, dư sáng...; còn nếu nhiều đen quá thì lại có cảm giác u tối, nặng nề.

Sắc đen trắng cá tính trong thiết kế nội thất - Ảnh 10

Đen - trắng là một cặp màu, một hoà sắc đầy cá tính. Nhưng bên cạnh đen và trắng cần có các màu sắc khác điểm xuyết, bổ sung, để tránh cảm giác không gian trở thành... hoang lạnh.