Sabeco và Habeco khó lên sàn trong năm nay

Khả năng lên sàn của hai doanh nghiệp này trong năm nay là khó khăn nhưng nếu chậm cũng chỉ sang quý I/2017.

Sabeco và Habeco khó lên sàn trong năm nay - Ảnh 1

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9/2016, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng đã trả lời câu hỏi của phóng viên về việc thoái vốn Nhà nước tại Habeco và Sabeco.

Theo Thứ trưởng, vừa rồi Thủ tướng đã có văn bản chỉ đạo Bộ Công Thương triển khai chóng đưa hai doanh nghiệp Habeco và Sabeco lên sàn chứng khoán. Hiện Bộ Công Thương đã thành lập ban chỉ đạo để sớm đưa lên sàn hai doanh nghiệp này.

Tuy nhiên, Thứ trưởng cho biết thủ tục triển khai mất rất nhiều thời gian, mất 12-14 tuần và Habeco cũng còn nhiều vướng mắc cần giải quyết với nhà đầu tư chiến lược Carlsberg. Do đó, khả năng lên sàn của hai doanh nghiệp này trong năm nay là khó khăn nhưng nếu chậm cũng chỉ sang quý I/2017.

Nói thêm về việc thoái vốn của hai doanh nghiệp này, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng khẳng định nếu thực hiện chậm, Bộ Công Thương có trách nhiệm kiểm điểm trước Thủ tướng. Habeco và Sabeco sẽ có trách nhiệm kiểm điểm trước Bộ Công Thương về việc chậm trễ, không minh bạch vì nếu lên sàn chứng khoán là tạo ra sự minh bạch nhất, mọi nhà đầu tư có thể lên sàn chứng khoán theo dõi, xem xét.

Bộ trưởng cũng khẳng định, nguyên tắc bán là phải đấu giá, không bán chỉ định cho một nhà đầu tư. Muốn bán được thì phải lên sàn chứng khoán để trên cơ sở giá tham chiếu của sàn chứng khoán, các cơ quan tư vấn nghiên cứu thêm. Muốn bán phần vốn, các doanh nghiệp này phải lên sàn chứng khoán, phải có tư vấn đấu thầu để xác định giá trị trước khi bán với nguyên tắc bán cho doanh nghiệp nào có điều kiện mua được giá cao nhất, không có lợi ích nhóm trong bán cổ phần của doanh nghiệp.

Nhật Duy