Saakashvili: ‘Tuyệt lộ’ nơi đất khách Ukraine, tìm về cố quốc Gruzia?

Cựu Tổng thống Gruzia Mikhail Saakashvili định trở lại cố quốc trong bối cảnh con đường hoạn lộ ở Tổ quốc thứ 3 Ukraine có vẻ đã lâm vào “tuyệt lộ”.

Cựu Tổng thống Gruzia Mikhail Saakashvili muốn quay về nước

Ông Mikhail Saakashvili vừa đưa ra tuyên bố cho biết ông muốn trở về “cố quốc” Gruzia. Vị cựu Tổng thống Gruzia đưa ra tuyên bố trên từ New York/Mỹ - nơi được coi là Tổ quốc thứ 2 (ông này có cả Quốc tịch Mỹ và Ukraine nhưng đã bị Gruzia tước quyền công dân).

Đồng thời, vị Thống đốc của vùng lãnh thổ Odessa/Ukraine cũng tự tin cho biết rằng, ông cũng thấy người đứng đầu Vệ binh quốc gia Ukraine Khatiya Dekanoidze có đầy đủ phẩm chất để đảm nhận cương vị lãnh đạo tương lai của Bộ Nội vụ Gruzia.

Saakashvili thất thể trong cuộc bầu cửu Tổng thống Gruzia năm 2012 và chạy trốn khỏi đất nước ngay sau lễ nhậm chức của Tổng thống mới vào năm 2013.

Khi đó, văn phòng Tổng Công tố của Gruzia đã khởi tố chống Mikhail Saakashvili về tội phạm trong ba vụ án hình sự. Vị cựu Tổng thống bị đưa vào diện truy nã trong nước này và đã bị tước Quốc tịch Gruzia vào năm 2015, sau khi ông nhận quyền công dân của Ukraine và được chính quyền Kiev bổ nhiệm vào một số chức vụ khá quan trọng ở nước này.

Tổng thống đương nhiệm của Gruzia là ông Bidzina Ivanishvili mới đây cam kết rằng, ông Saakashvili sẽ bị bắt giữ ngay sau khi đặt chân lên đất Gruzia. Vậy nguyên nhân nào khiến ông Saakashvili bày tỏ ý định trở lại đất nước trong khi đang bị truy nã và bị tước quyền công dân?

Vừa qua, cựu Tổng thống Gruzia nhiều lần khẳng định sự tin tưởng vào chiến thắng của đảng cũ của mình là “Phong trào dân tộc thống nhất” (UNM) trong cuộc bầu cử Quốc hội Gruzia vào ngày 08/10 năm nay và sẽ trở về Gruzia để bảo vệ lợi ích của kết quả bầu cử của UNM.

Vị Thống đốc Odessa của Ukraine thường xuyên bay sang Mỹ gặp những người ủng hộ đảng “Phong trào dân tộc thống nhất” ở New York để chuẩn bị cho “ngày trở về”.

Thhời gian gần đây, các đại diện chính giới Gruzia tuyên bố rằng đảng đối lập “Phong trào dân tộc thống nhất” do Saakashvili thành lập có toan tính gây mất ổn định tình hình trong nước và tiến hành các cuộc biểu tình chống đối qui mô sau cuộc bầu cử Quốc hội sẽ tổ chức vào ngày 08 tháng 10.

Saakashvili: ‘Tuyệt lộ’ nơi đất khách Ukraine, tìm về cố quốc Gruzia? - Ảnh 1

Ông Saakashvili căng thẳng nhai cà vạt trong buổi trả lời phỏng vấn của BBC tháng 8/2008 - khi quân Nga đang tiến về Tbilisi trong “Cuộc chiến 5 ngày”

Chính khách Mỹ Saakashvili và con đường hoạn lộ nơi “đất khách”

Ngày 13/2/2015, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã bất ngờ bổ nhiệm ông Mikhail Saakashvili (lúc đó mang quốc tịch Mỹ) làm Chủ tịch Hội đồng cố vấn quốc tế về cải cách của Ukraine (IACR), đồng thời đảm nhận nhiệm vụ điều phối việc cung cấp vũ khí sát thương của phương Tây cho Kiev.

Sắc lệnh do Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko ban hành quy định, hội đồng do ông Saakashvili đứng đầu sẽ là cơ quan cố vấn dưới quyền tổng thống Ukraine, có nhiệm vụ đưa ra đề xuất và khuyến cáo cải cách ở Ukraine trên cơ sở những kinh nghiệm quốc tế.

Ông Petro Poroshenko còn ca ngợi rằng, ông Saakashvili với hiểu biết và kinh nghiệm phong phú của bản thân, lại đã có thực tế làm cố vấn tự do về cải cách Ukraine, sẽ trở thành đại diện cho Kiev ở nước ngoài, đồng thời sẽ là đại diện cho cộng đồng quốc tế tại Ukraine.

Trên cương vị mới ở Tổ quốc thứ 2, ông Saakashvili đã làm rất tốt việc “điều phối việc chuyển giao vũ khí sát thương cho Ukraine” nhưng chẳng giúp được gì cho nước này trong việc cải cách cơ chế, thể chế của đất nước, khiến Ukraine ngày càng hỗn loạn.

Bất ngờ hơn là chỉ sau đó 3 tháng, vào ngày 30/5/2015, Tổng thống Poroshenko lại tiếp tục bổ nhiệm vị cựu Tổng thống Gruzia vào chức vụ Thống đốc tỉnh Odessa - nơi có thành phố cảng quan trọng bậc nhất của Ukraine về kinh tế và có vị trí rất quan trọng về quân sự.

Tuy nhiên, trên cương vị này ông Saakashvili đã không giúp tỉnh này có sự ổn định về chính trị, xã hội mà ngược lại, những phát biểu cực đoan chống Nga của ông ta đã gây sự phẫn nộ cho rất đông cư dân người Nga hoặc thân Nga ở tỉnh này, khoét sâu mâu thuẫn giữa các giai tầng xã hội ở địa phương, biến Odessa trở thành điểm nóng tiềm tàng về bạo loạn.