Saakashvili: Tổng thống Ukraine dung túng nạn tham nhũng

Hãng tin Reuters đưa tin, ông Mikheil Saakashvili đã lên án Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko rằng ông này đã sả thải công tố viên trong sạch, không đôn đốc cải cách và để nhiều quan chức lộng quyền trong chính phủ.

Từng giữ chức Tổng thống Georgia, ông Saakashvili được bổ nhiệm làm thống đốc vùng Odessa vào năm 2015, trong bối cảnh chính phủ mới thân phương Tây ở Ukraine vừa lên nắm quyền sau một cuộc đảo chính lớn và hứa hẹn sẽ mang đến một sự thay đổi tích cực.

Ông Saakashvili trong một buổi phỏng vấn với hãng thông tấn Reuters ngày 16/11.

Tuy nhiên với người dân Ukraine, giấc mơ về một cuộc cải cách đang biến mất. Một báo cáo của Tổ chức Minh bạch Quốc tế cho thấy, gần 3/4 người được hỏi tin rằng tình trạng tham nhũng dưới thời Poroshenko không hề thuyên giảm so với thời của ông Viktor Yanukovych, một Tổng thống thân Nga bị lật đổ sau cuộc đảo chính năm 2014.

“Cho đến giờ, Poroshenko chỉ muốn mình trông đẹp đẽ trước mắt phương Tây, làm như ông ta đang làm điều gì đó tích cực nhưng thực tế lại chằng làm gì cả”, ông Saakashvili nói.

Văn phòng Tổng thống Poroshenko vẫn chưa có bất kỳ phản hồi nào. Vào thời điểm ông Saakashvili từ chức, văn phòng Poroshenko cho biết: “Nguyên nhân ông Saakashvili đệ đơn từ chức sẽ được đánh giá một cách cẩn trọng”.

Saakashvili là một trong ba quan chức cấp cao, cùng với Giám đốc Sở cảnh sát trung ương Ukraine và một quan chức cục hải quan, đã từ chức trong vòng một tuần trở lại đây và chỉ trích Tổng thống Poroshenko và các quan chức khác cản trở quá trình cải cách.

Theo ông Saakashvili, ông Poroshenko và các quan chức Ukraine khác “không còn muốn thực hiện cải cách nữa”.

“Thay đổi thật sự phải là giảm bớt lợi ích của nạn trộm cắp, cướp bóc tài sản của người dân Ukraine và không để cho những kẻ đang có âm mưu bất chính ngày càng giàu hơn”, ông nói. “Thế nhưng, chính phủ Ukraine từ chối giúp đỡ chúng tôi rồi sau đó bọn họ ngang nhiên cản trở quá trình cải cách”.

Khi ông Saakashvili từ chức vào ngày 7/11, ông nói rằng ông có ý định lập nên một chính đảng mới ở Ukraine không có bất kỳ mối liên hệ nào với các doanh nghiệp lớn hay các nhóm chính trị hiện đang hoạt động, đồng thời ông sẽ gây sức ép để buộc chính phủ Ukraine tổ chức bầu cử khẩn cấp.

Trong chuyến thăm đến Slovenia ngày 8/11, ông Poroshenko cho biết: “Chúng tôi là một quốc gia dân chủ và nếu ông ta muốn tiến hành một chiến dịch chính trị thì đó là vấn đề của ông ta”.

Ông Poroshenko nói thêm rằng những người Georgia khác mà ông bổ nhiệm vào các vị trí trong chính phủ Ukraine “đang làm việc rất vui vẻ” và lấy bà Khatia Dekanoidze, người giữ chức Giám đốc Sở Cảnh sát Trung ương Ukraine, làm dẫn chứng. Thế nhưng chỉ chưa đầy một tuần sau đó, bà Dekanoidze đã từ chức.

Ông Saakashvili cho biết ông đã hi vọng có thể cải tổ thành phố Odessa, nơi từ lâu là một trung tâm buôn lậu và cảng hải quan tại đây có rất nhiều những quan chức tha hóa biến chất. Thế nhưng ông nói rằng nỗ lực của mình lần nào cũng bị chặn đứng.

Cựu Tổng thống Georgia cho biết ông Poroshenko đã có ý quy trách nhiệm cho cựu Thủ tướng Ukraine Arseny Yatsenyuk khi các cuộc cải cách không được tiến hành. Nhưng ngay cả sau khi chính quyền Yatsenyuk bị giải tán vào tháng 4, tình trạng tham nhũng vẫn tiếp tục diễn ra tràn lan.

Theo ông Saakashvili, chính quyền Poroshenko đã sa thải một công tố viên đang điều tra một vụ lừa đảo nhằm biển thủ xăng dầu từ một nhà máy thuộc sở hữu của chính phủ.

Anh Tuấn (lược dịch)