Saakashvili lập chính đảng mới: Ukraine nên hòa giải với Nga?

Những khó khăn cùng việc cựu Tổng thống Gruzia Saakashivili lập chính đảng riêng đặt ra cho Ukraine bài toán tính lại quan hệ với Nga.

Nga ra yêu cầu với Ukraine

Ngày 11/11, phát biểu tại Moskva sau cuộc gặp với ông Markus Ederer, Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Đức, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Vladimir Titov đã đề cập đến những vấn đề về Ukraine.

Theo ông Titov, trong cuộc gặp với ông Ederer, hai bên đã thảo luận nhiều vấn đề quốc tế. Moskva và Berlin nhấn mạnh đến những vấn đề của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) trong bối cảnh Đức đang giữ chức chủ tịch tổ chức này. Công tác chuẩn bị cho cuộc họp Hội đồng Ngoại trưởng OSCE vào đầu tháng 12 tới tại Hamburg cũng được 2 bên trao đổi cụ thể.

Saakashvili lập chính đảng mới: Ukraine nên hòa giải với Nga? - Ảnh 1

Nga yêu cầu Ukraine phải giữ cam kết trao cho Donbass quy chế đặc biệt

Về việc giải quyết cuộc khủng hoảng kéo dài tại Ukraine, ông Titov khẳng định các thỏa thuận Minsk là không thể thay thế và Kiev cần phải thực hiện những cam kết của mình trao cho vùng Donbass (Đông Nam Ukraine) quy chế đặc biệt.

Trước đó, hồi tháng 7 năm ngoái, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã trình Quốc hội xem xét dự thảo sửa đổi Hiến pháp, trong đó củng cố quy chế đặc biệt của khu vực ly khai Donetsk và Lugansk.

Chia sẻ trên trang facebook cá nhân, Phó Chủ tịch Quốc hội Ukraine Oksana Syroed gián tiếp khẳng định rằng chính quyền Ukraine đã bị áp lực từ bên ngoài.

“Do có áp lực rất lớn đến các đại biểu nhân dân từ phía cộng đồng quốc tế, ly khai Donetsk và Lugansk đã nhận được một quy chế đặc biệt trong Hiến pháp của chúng tôi. Đó là sự cần thiết để thực hiện thỏa thuận Minsk”, bà Oksana nhấn mạnh.

Trong một diễn biến có liên quan, ngày 10/11, cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) đã thông báo bắt giữ các đặc nhiệm Ukraine thuộc Tổng cục Tình báo Bộ Quốc phòng Ukraine với kế hoạch khủng bố tại thành phố Sevastopol trên bán đảo Crimea.

Truyền thông Nga dẫn lời FSB cho biết, 3 nghi phạm đã bị bắt giữ khi đang chuẩn bị các hoạt động đánh bom tại đây.

Những hình ảnh trong đoạn video dài 1 phút cho thấy, các thành viên cơ quan An ninh Liên bang Nga đã tiến hành khống chế một đặc nhiệm Ukraine khi người này đang di chuyển trên đường phố.

Tiến hành kiểm tra nơi cư trú, các nhà thực thi pháp luật đã tịch thu các thiết bị điện, chất nổ, vũ khí, đạn dược, phương tiện truyền thông đặc biệt, cũng như các bản đồ phác thảo mô tả mục tiêu.

Về phía Kiev, chính quyền Tổng thống Poroshenko lên tiếng bác bỏ thông tin các đặc nhiệm Ukraine bị giam giữ tại Sevastopol.

Đại diện chính thức của Bộ Quốc phòng Ukraine ở Donbass Andriy Lysenko gọi những thông tin từ FSB của Nga là hoàn toàn bịa đặt.

Ukraine tính lại quan hệ với Nga?

Ngoài việc gặp thêm các khó khăn với Nga, một vấn đề khác khiến Ukraine đau đầu vào thời điểm này là việc cựu tổng thống Gruzia Mikhail Saakashvili tuyên bố thành lập chính Đảng riêng.

Quyết định trên được đưa ra không lâu sau khi ông Petro Poroshenko ký sắc lệnh miễn nhiệm ông Mikhail Saakashvili khỏi chức Thống đốc vùng Odessa. Ngoài ra ông Saakashvili cũng thôi giữ vai trò làm cố vấn cho tổng thống.

Chia sẻ với báo chí hồi đầu tuần, ông Saakashvili tuyên bố đã từ chức Thống đốc Odessa vì bất bình trước nạn tham nhũng trong các cơ quan chính phủ của Ukraine.

Saakashvili lập chính đảng mới: Ukraine nên hòa giải với Nga? - Ảnh 2

Những khó khăn cùng việc cựu Tổng thống Gruzia Saakashivili lập chính đảng riêng đặt ra cho Ukraine bài toán tính lại quan hệ với Nga.

“Chúng tôi sẽ thành lập một lực lượng chính trị mới, vốn sẽ trở thành một nền tảng cho những gương mặt mới. Mục tiêu của chúng tôi là thay thế nhóm gọi là tinh hoa chính trị hiện nay”, ông Saakashvili khẳng định trước truyền thông tại cuộc họp báo ở Kiev hôm 11/11.

Cựu tổng thống Gruzia cho biết thêm, lực lượng chính trị mới sẽ là một liên minh những người mới tham gia chính trường mang tư tưởng cải cách, các chính trị gia trẻ tuổi và chủ doanh nghiệp nhỏ.

Ông Saakashvili còn nhấn mạnh, ông rất nghiêm túc về kế hoạch lật đổ tổng thống Poroshenko và đưa Ukraine đi theo một tiến trình mới.

“Tôi không định đàm phán với bất kỳ ai và sẽ chỉ đàm phán với nhân dân Ukraine”, ông Saakashvili nhấn mạnh.

Giới phân tích cho rằng, đây có thể nói là “một đòn đau điếng” với chính quyền của tổng thống Poroshenko bởi lâu này ông Saakashvili vẫn được coi là đồng minh thân thiết của Kiev và là người chống Nga cực kỳ mạnh mẽ.

Điều này sẽ càng trở nên nguy cấp hơn với Kiev cũng như cá nhân tổng thống Poroshenko khi mới đây tỷ phú người Mỹ Donald Trump đã vượt qua bà Hilarry Clinton để trở thành tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ.

Tại cuộc họp báo ở Kiev, ông Saakashvili đã công bố video trong đó Tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump khen ngợi những cải cách của ông ở Gruzia.

“Donald Trump cho rằng cần sử dụng tôi ở Mỹ vì những gì chúng tôi đã làm tại Gruzia. Bà Hillary Clinton cũng nói như vậy. Bà ấy đã nghĩ nên áp dụng ở Mỹ hệ thống trung tâm dịch vụ hành chính của Gruzia”, Sputnik dẫn lời ông Saakashvili kể lại.

Với sự hậu thuẫn và ủng hộ từ ông Donald Trump, chắc chắn cựu tổng thống Gruzia đang ấp ủ một kế hoạch lớn nhằm thay đổi nền chính trị đầy sóng gió thời gian của Ukraine. Đối với ông Poroshenko cũng như chính quyền Kiev, nếu không muốn đối mặt với những nguy cơ trên thì cách tốt nhất là nên tiến hành hòa giải với Nga. Khi đó Ukraine sẽ có thêm sức mạnh để đối phó với những thế lực xung quanh.

Hòa Bình