'Sa thải ngay cán bộ uống bia rượu'

“Nếu có cán bộ, công chức nào vi phạm một cách nghiêm trọng, gây ra tiếng xấu cho ngành thì chúng tôi sẵn sàng sa thải", người đứng đầu ngành tư pháp chia sẻ.

Ngày 16/4, trao đổi với phóng viên bên lề Hội nghị toàn quốc về tổng kết thi hành Luật Hôn nhân - gia đình năm 2000, Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường cho biết Chỉ thị 02/2013 về việc cấm cán bộ, công chức, viên chức ngành Tư pháp không uống rượu, bia trong ngày làm việc đang đạt được những kết quả tốt.

Theo ông Cường, sau gần một tháng ban hành Chỉ thị này, công chức trong ngành rất đồng tình và tự nguyện chấp hành. Hiện, Bộ chưa nghe báo cáo về trường hợp vi phạm nào. Trước mắt, ngay trong cơ quan Bộ, giờ giấc, thái độ làm việc của cán bộ công nhân viên đã nghiêm chỉnh hơn, không có chuyện ngủ gật hay nói chuyện điện thoại trong giờ làm việc.

“Ban đầu, chúng tôi kêu gọi sự tự giác của mọi người. Sắp tới, Bộ sẽ phát động cho cán bộ công nhân viên viết cam kết không vi phạm. Để thực hiện nghiêm Chỉ thị 2. Chúng tôi giao trách nhiệm cho người đứng đầu các đơn vị và đề nghị Hội đồng nhân dân, quần chúng nhân dân, báo chí hỗ trợ giám sát”, ông Cường nói.

Cũng theo ông Cường, Vụ Thi đua khen thưởng của Bộ sắp tới sẽ bổ sung tiêu chí về việc thực hiện Chỉ thị này để bình xét thi đua cho cán bộ công chức. Còn phương án quy định cụ thể khi nào thì nhắc nhở, khi nào cảnh cáo hoặc nặng hơn là sa thải thì Vụ Thi đua khen thưởng vẫn đang xây dựng quy chế.

“Nếu có cán bộ, công chức nào vi phạm một cách nghiêm trọng, gây ra tiếng xấu cho ngành thì chúng tôi sẵn sàng sa thải. Tôi hy vọng không đến mức độ phải như vậy, nhưng cũng không loại trừ người này người khác”, người đứng đầu ngành tư pháp khẳng định.

Tuy vẫn đang trong quá trình hoàn thiện nhưng ông Cường tin rằng đây là một chủ trương đúng để chấn chỉnh kỷ cương, kỷ luật, giờ giấc lao động của cán bộ, công nhân viên chức ngành tư pháp trên cả nước.

Chỉ thị 02 của Bộ Tư pháp có hiệu lực từ 25/3 nghiêm cấm cán bộ, công chức, viên chức trong ngành uống rượu bia ngay trước và trong giờ làm việc, giờ nghỉ trưa của ngày làm việc, kể cả khi tổ chức hội nghị, tiếp khách.

Thủ trưởng các đơn vị thuộc Bộ, giám đốc các Sở tư pháp, cục trưởng các cục thi hành án dân sự, chi cục trưởng các chi cục thi hành án dân sự có trách nhiệm đề cao ý thức kỷ luật, kỷ cương, nghiêm túc, gương mẫu thực hiện quy định không uống rượu, bia của cán bộ, lãnh đạo quản lý theo Quy định của Ban Bí thư Trung ương Đảng. Các nhà ăn, căng-tin trực thuộc các đơn vị không phục vụ hoặc bán rượu, bia cho các hội nghị, hội thảo, tập huấn, tiếp khách... có thành phần tham dự là cán bộ, công chức, viên chức vào buổi sáng, buổi trưa các ngày làm việc.

Thanh Lưu

Theo Infonet