Sa-ra-pô-va chịu cảnh 'ghen ăn tức ở'

Bỏ dở trận đấu vì chấn thương ở Giải I-ta-li-a mở rộng 2017, không được Ban tổ chức Giải quần vợt Pháp mở rộng 2017 trao suất đặc cách, vậy là trong một ngày (16-5), Sa-ra-pô-va phải đối mặt với hai khó khăn không dễ vượt qua.

Đầu tiên là chấn thương của Sa-ra-pô-va trong trận đấu với Ba-rô-ni (I-ta-li-a) ở vòng 2 Giải I-ta-li-a mở rộng 2017. Khi đang dẫn đối thủ 2-1 ở séc 3, tay vợt người Nga đã xin bỏ cuộc vì chấn thương ở chân. Hiện chưa rõ mức độ chấn thương của Ma-sa nặng nhẹ ra sao, nhưng đúng là vào thời điểm khó khăn này, vận đen đang hành hạ tay vợt từng vô địch cả 4 giải Grand Slam danh giá.

Sa-ra-pô-va chịu cảnh 'ghen ăn tức ở' - Ảnh 1

Đoàn hộ tống hùng hậu đưa Sa-ra-pô-va tới đấu trường cổ đại Colosseum. Ảnh: EPA.

Dù mới trở lại thi đấu sau án phạt vì lỗi sử dụng doping nhưng không thể phủ nhận Sa-ra-pô-va vẫn có sức hút lớn trong làng banh nỉ. Chẳng thế mà Ban tổ chức Giải I-ta-li-a mở rộng 2017 đã mời Ma-sa đến sớm để quảng bá cho giải đấu. Tay vợt người Nga đã đến đấu trường cổ đại Colosseum diễn vài đường bóng để làm đẹp lòng Ban tổ chức, nhà tài trợ cũng như người hâm mộ. Đi theo Ma-sa đến đấu trường Colosseum có tới hơn 10 người của Ban tổ chức, chỉ cốt làm nhiệm vụ bảo đảm an toàn và phục vụ cho tay vợt xinh đẹp này. Dường như “kém miếng khó chịu” nên những tay vợt nữ khác đồng loạt lên tiếng chê bai Ma-sa đã dính doping còn không biết điều. Bu-cha, tay vợt người Ca-na-đa loại Sa-ra-pô-va ở vòng 2 Madrid mở rộng 2017, lớn tiếng: “Các nhà tài trợ đã quá ưu ái với Sa-ra-pô-va. Cái cách mà Hiệp hội Quần vợt nữ Thế giới (WTA) chào đón Ma-sa trở lại sau án phạt đã đưa ra một thông điệp sai trái. Kiểu như cứ gian lận đi, rồi chúng tôi sẽ chào đón bạn trở lại với vòng tay mở rộng. Tôi không nghĩ rằng điều đó là đúng. Chắc chắn cô ta (Sa-ra-pô-va) không phải một tấm gương đối với tôi nữa”.

Trong khi đó, vừa mới loại Ma-sa nhờ đối thủ bỏ cuộc vì đau đùi trái, tay vợt Ba-rô-ni cũng lên tiếng: “Không có luật nào cho phép một tay vợt nhận suất đặc cách sau khi trở lại từ án phạt cấm thi đấu vì dính doping. WTA và Ban tổ chức một số giải đấu cần phải chuyên nghiệp. Bạn không thể dành sự ưu ái cho một tay vợt đã dương tính với chất cấm”.

Khi còn chưa biết mức độ nặng nhẹ của chấn thương đùi trái thì vào tối 16-5, Sa-ra-pô-va đón nhận một tin không vui nữa, đó là Ban tổ chức Giải quần vợt Pháp mở rộng 2017 ra thông báo không trao suất đặc cách cho tay vợt xứ Bạch dương này.

Chủ tịch Liên đoàn Quần vợt Pháp, ông Phéc-ran-đi-ni cho hay: “Suất đặc cách có thể trao cho những tay vợt trở lại sau chấn thương chứ không thể cho VĐV từng sử dụng doping. Tôi xin lỗi Sa-ra-pô-va và người hâm mộ của cô ấy. Tôi biết một số người rất thất vọng nhưng trách nhiệm của tôi là bảo vệ những tiêu chuẩn rất cao của giải Pháp mở rộng. Án cấm thi đấu đã kết thúc và Sa-ra-pô-va cần bắt đầu phải vươn lên từ con số 0. Ban tổ chức rất tôn trọng Sa-ra-pô-va nhưng cũng cần phải lắng nghe và công bằng với các tay vợt khác”.

Từ khi trở lại sau án phạt cấm thi đấu, Sa-ra-pô-va được đặc cách tham gia ba giải lớn là Stuttgart, Madrid và Rome (I-ta-li-a mở rộng). Ma-sa vào đến bán kết Stuttgart nhưng dừng bước ngay vòng 2 ở hai giải còn lại. Trước khi Ban tổ chức Giải quần vợt Pháp mở rộng 2017 có quyết định không trao suất đặc cách cho Sa-ra-pô-va, tay vợt người Nga xếp thứ hai trong danh sách ứng viên vô địch Pháp mở rộng theo nhận định của các nhà cái danh tiếng thế giới. Tỷ lệ đặt cược cho Ma-sa vô địch Giải quần vợt Pháp mở rộng 2017 là 6/1 (đặt 1 ăn 6). Tay vợt nữ được đánh giá cao nhất sẽ đăng quang ở Giải Grand Slam Pháp mở rộng 2017 là Ha-lép (Ru-ma-ni), với tỷ lệ cược 9/2.

VŨ THU