Sa Pa, Lào Cai: Lễ hội Ngày mùa trên ruộng bậc thang Lao Chải

Trong các ngày từ 15 - 19/8, UBND xã Lao Chải (Sa Pa) tổ chức Lễ hội Ngày mùa trên danh thắng ruộng bậc thang xã Lao Chải với nhiều hoạt động hấp dẫn, vui nhộn.

Lễ hội thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước tham dự. Ảnh: LC

Lễ hội nhằm tôn vinh vẻ đẹp di tích quốc gia ruộng bậc thang Sa Pa và các giá trị văn hóa đồng bào dân tộc Mông nơi đây. Đây là một trong những hoạt động trong khuôn khổ của Lễ hội Mùa thu Sa Pa năm 2018.

Đến với lễ hội, du khách được chiêm ngưỡng cảnh đẹp ruộng bậc thang với sắc vàng rực rỡ của lúa chín và được thưởng thức các tiết mục văn nghệ đặc sắc như hát then, múa khăn, múa khèn của các chàng trai, cô gái người Mông, người Giáy, người Tày.

Du khách trải nghiệm gặt lúa của nông dân.

Bên cạnh đó, du khách còn được tham gia các trải nghiệm lao động của nông dân địa phương như: Gặt, đập lúa, cưỡi trâu, làm bánh dày, làm cốm... Các nghi lễ truyền thống: Lễ mừng cơm mới; lễ cúng cơm…

Theo chương trình, Lễ hội Ngày mùa trên danh thắng ruộng bậc thang Lao Chải diễn ra từ ngày 15 đến hết ngày 19/9.

Ruộng bậc thang xã Lao chải được xếp hạng di tích quốc gia. Ảnh: LC

Ruộng bậc thang xã Lao Chải, xã Tả Van, xã Hầu Thào, huyện Sa Pa đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng di tích quốc gia tại Quyết định số 3578/QĐ-BVHTTDL và Quyết định số 3579/QĐ-BVHTTDL ngày 18/10/2013.

Di tích quốc gia - danh lam thắng cảnh ruộng bậc thang Sa Pa nằm ở thung lũng Mường Hoa, cách thị trấn Sa Pa gần 10 km về phía Tây Nam. Đây là quần thể ruộng bậc thang lớn nhất Việt Nam, rộng 935,4 ha, thuộc địa bàn các xã Lao Chải, Tả Van, Hầu Thào huyện Sa Pa.

Năm 2009, Tạp chí Du lịch Travel and Leisure của Mỹ đã bình chọn danh thắng ruộng bậc thang Sa Pa nằm trong top 7 ruộng bậc thang đẹp kỳ vỹ nhất châu Á và thế giới.

Trần Quý