Sa mạc thành vũng bùn khổng lồ, hàng chục ngàn người Mỹ mắc kẹt

Hàng chục ngàn người dự lễ hội Burning Man ở sa mạc Nevada của Mỹ được khuyến cáo tiết kiệm thực phẩm, nước uống, nhiên liệu và ở yên tại chỗ, sau khi mưa lớn trong đêm biến sa mạc thành vũng bùn khổng lồ.

Ban tổ chức lễ hội Burning Man thông báo do mưa lớn, cổng và sân bay ra vào Black Rock (thành phố xây dựng tạm cho lễ hội Burning Man mỗi năm) vẫn đóng cửa kể từ 10 giờ 45 phút ngày 2-9 (giờ địa phương).

Ban tổ chức gửi email thông báo: "Cấm ra vào. Cấm lái xe cho tới khi bề mặt sa mạc ở đây khô ráo, trừ xe cấp cứu. Khách tham dự lễ hội cần dự trữ thực phẩm, nước uống, nhiên liệu và trú ở nơi ấm áp, an toàn".

Giới chức Cơ quan quản trị đất đai Nevada, Sở cảnh sát hạt Pershing đã đóng toàn bộ lối vào cho tới hết kỳ lễ hội. Cơ quan quản trị đất đai Nevada ngày 2-9 thông báo: "Ai đang trên đường tới lễ hội thì nên quay về nhà. Mưa suốt 24 giờ qua khiến cơ quan chức năng phải chặn toàn bộ xe cộ ở khu vực sa mạc này".

Mưa lớn trong đêm biến sa mạc Nevada thành vũng bùn khổng lồ. Ảnh: LA Times

Mưa lớn trong đêm biến sa mạc Nevada thành vũng bùn khổng lồ. Ảnh: LA Times

Bùn lấp đầy khu cắm trại tại lễ hội Burning Man sau trận mưa vào ngày 1-9. Ảnh: CNN

Đài CNN mô tả lớp bùn dày đến mắt cá chân. Hannah Burhorn, người lần đầu tiên tham dự lễ hội, nói với đài CNN trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại ngày 2-9 rằng cát sa mạc đã biến thành đất sét dày và các vũng nước, bùn ở khắp mọi nơi.

Mọi người quấn túi rác và túi đựng thực phẩm quanh giày, trong khi không ít người đi lại bằng chân trần. Hannah Burhorn nói: "Đó là điều không thể tránh khỏi vào thời điểm này. Bùn ở trên thùng xe tải, bên trong xe tải. Những người đã cố gắng chạy qua bãi bùn và bị mắc kẹt vì lớp bùn sâu đến mắt cá chân".

Sa mạc thành vũng bùn khổng lồ, hàng chục ngàn người Mỹ mắc kẹt

Cơ quan Thời tiết Quốc gia cho biết sẽ có mưa rào và giông bão vào tối 2-9 và tiếp tục kéo dài suốt ngày 3-9, với nhiệt độ dao động từ mức cao nhất trên 21 độ C đến mức thấp nhất qua đêm hơn 9 độ C.

Theo ông Mark Deutschndorf, chuyên gia của văn phòng Cơ quan khí tượng quốc gia ở Reno, ở nhiều khu vực kế bên lễ hội có lượng mưa ít nhất 1,27 cm từ sáng 1-9 tới sáng 2-9.

Ban tổ chức cho biết TP Black Rock có lượng mưa từ 1,524 cm tới hơn 2 cm trong đêm. Ông Deutschendorf cảnh báo: "Vẫn có thể còn một đợt mưa dai dẳng nữa từ tối 2-9 tới ngày 3-9 trước khi tạnh hẳn vào tối 3-9".

Mưa nhiều tại lễ hội Burning Man 2023 khiến khu vực này trở thành bãi lầy lội. Ảnh: LA Times

CNN cho biết thêm rằng có cảnh báo lũ lụt ở phía Đông Bắc Nevada, phía Đông TP Black Rock.

Thời tiết tại lễ hội Burning Man năm nay khác hẳn năm ngoái. Vào năm ngoái, trời nóng tới hơn 40 độ C.

Theo báo Reno Gazette Journal, có hơn 73.000 người dự lễ hội Burning Man năm nay, từ ngày 28-8 đến ngày 5-9. Tuy nhiên, đài CNN không rõ có bao nhiêu người trong số đó đang bị mắc kẹt.

Lễ hội này tổ chức hằng năm từ năm 1986 trong sa mạc Black Rock ở Tây Bắc Nevada và kéo dài một tuần (từ thứ hai cuối tháng 8 tới thứ hai đầu tháng 9).

Lễ hội có tên Burning Man vì người ta đốt tượng người bằng gỗ.

Huệ Bình

Nguồn NLĐ: https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/sa-mac-thanh-vung-bun-khong-lo-hang-chuc-ngan-nguoi-my-mac-ket-20230903084142739.htm