Sa lưới ở phi vụ thứ 6

Nguyễn Quốc Hiệp.

(Cadn.com.vn) - Thầy Thích Hạnh Tấn, quản lý chùa Phổ Quang (số 317-Trường Chinh, TP Đà Nẵng) đã không ít lần phản ảnh việc kẻ trộm đột nhập chùa trộm tiền công đức do Phật tử cúng dường tại thùng phước sương đặt tại Đài Quan Âm. Lần gần đây nhất là đêm 13-10, kẻ gian tiếp tục vào chùa phá khóa mở thùng phước sương để lấy tiền.

Nhận tin báo, trung tá Nguyễn Văn Hoa - Trưởng CAP An Khê (Q. Thanh Khê, TP Đà Nẵng) đến hiện trường cùng tổ công tác phòng chống tội phạm làm việc cụ thể với thầy Thích Hạnh Tấn và những người hành đạo tại đây để xác định thời điểm gây án của kẻ gian. Qua nghiên cứu vụ mới nhất cũng như những vụ trước đó, CAP bước đầu xác định được thủ đoạn và phương thức gây án của kẻ trộm. Các vụ mất cắp thường diễn ra sau các ngày rằm và mồng một hằng tháng. Đây chính là thời điểm các Phật tử đến thắp hương và góp tiền công đức cho nhà chùa để lo chuyện Phật sự chung. Có lẽ nắm bắt được quy luật này và biết thùng phước sương có nhiều tiền nên kẻ gian chọn thời điểm để ra tay. Sau khi cân nhắc nhiều phương án đấu tranh, truy bắt đối tượng, CAP An Khê đã bàn bạc với quản lý chùa Phổ Quang lắp đặt camera an ninh trong khuôn viên chùa, đặc biệt là tại khu vực đặt thùng phước sương. Việc quản lý, kiểm tra hoạt động của camera được kết nối và giao cho đạo hữu Nguyễn Bá Hùng phụ trách.

Sa lưới ở phi vụ thứ 6 - Ảnh 1

Từ ngày lắp đặt, anh Hùng thường xuyên dành thời gian mở máy để quan sát mọi động tĩnh trong chùa, đặc biệt là vào các ngày rằm, mồng một hằng tháng. 0 giờ 25 ngày 1-11 (nhằm ngày 30-10 âm lịch), anh Hùng mở máy quan sát diễn biến do camera ghi lại thì phát hiện có một thanh niên đột nhập khuôn viên chùa, tay cầm một xà-beng nhỏ (loại dùng nhổ đinh). Khi lọt vào trong chùa, thanh niên quan sát kỹ nhanh chóng tiếp cận thùng phước sương, dùng xà-beng nạy khóa. Lập tức, anh Hùng điện báo CAP An Khê. Ít phút sau, lực lượng tuần tra phối hợp 8394 CAP An Khê đang tuần tra gần đó đã có mặt tại chùa Phổ Quang, phong tỏa mọi lối ra vào và tiến hành bắt giữ đối tượng khi đang phá khóa. Quá bất ngờ trước tình huống này, Nguyễn Quốc Hiệp (1994, trú thôn 9, xã Đại Lãnh, H. Đại Lộc, Quảng Nam) đành chịu thúc thủ và khai nhận toàn bộ sự việc.

Qua đấu tranh, bước đầu Hiệp khai nhận, từ tháng 9-2016 đến ngày bị bắt đã 5 lần đột nhập chùa Phổ Quang phá khóa thùng phước sương lấy tổng cộng 65 triệu đồng và đến lần thứ 6 này thì bị bắt. Chưa hết, từ các thông tin khác, CAP An Khê cũng đã làm rõ việc Nguyễn Quốc Hiệp và đồng bọn còn thực hiện trót lọt 3 vụ trộm cắp tài sản tại chùa Quang Minh (số 412 - Tôn Đức Thắng).

Phương Kiếm