Sa lưới ở “phi vụ” thứ 6

Lãnh đạo CAQ Hải Châu khen thưởng cho CAP Thuận Phước và Đội CSHS.

(Cadn.com.vn) - Qua công tác TTKS, CAP Thuận Phước (Q. Hải Châu, TP Đà Nẵng) bắt quả tang 2 đối tượng có hành vi trộm cắp xe máy và chuyển giao cho Đội CSHS CAQ Hải Châu tiếp tục điều tra mở rộng. Qua đấu tranh, các đối tượng thừa nhận trước đó đã thực hiện 5 vụ trộm xe máy và 4 vụ trộm tài sản khác trên địa bàn Đà Nẵng và tỉnh TT-Huế.

Chiều 21-12, Đại tá Trần Phước Hương - Trưởng CAQ Hải Châu và Thượng tá Trần Văn Tám - Phó CAQ Hải Châu đã đến động viên, khen thưởng cho CAP Thuận Phước và Đội CSHS CAQ Hải Châu. Lãnh đạo CAQ mong rằng, các đơn vị nhanh chóng mở rộng điều tra vụ án, truy bắt các đối tượng còn lại để xử lý đúng người, đúng tội. Thời gian tới, các đơn vị tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm, đảm bảo TTATXH trên địa bàn trong dịp Tết đến xuân về.

Theo đó, 3 giờ 45 ngày 16-12, tổ công tác CAP Thuận Phước tuần tra đến đường Đầm Rong 2 (tổ 6, P. Thuận Phước) thì phát hiện 2 đối tượng có dấu hiệu nghi vấn nên bí mật theo dõi. Rất nhanh, một thanh niên nhanh chóng ngồi lên chiếc xe máy của ai đó để trước nhà trọ số 94 rồi dùng vật cạy, bẻ khóa chiếc xe này thì tổ công tác lập tức ập đến khống chế. Đối tượng còn lại ngồi sẵn trên xe máy khác gần đó vội vàng nổ máy phóng chạy. Sau khi khống chế, phát hiện đối tượng này dùng đoản phá khóa xe máy Sirius, lực lượng tuần tra CA nhanh chóng đưa về trụ sở CAP Thuận Phước để làm rõ sự việc.

Qua làm việc, đối tượng bị bắt khai tên Lê Văn Hiển (2000, trú đường Hoàng Văn Thái, P. Hòa Khánh Nam, Q. Liên Chiểu, Đà Nẵng), đồng thời thừa nhận hành vi dùng đoản phá khóa trộm xe máy. Hiển cũng khai người ngồi trên chiếc xe máy và bỏ chạy là đồng phạm của mình nhưng chỉ biết tên Võ Văn Phước (còn gọi là Tèo) chứ không biết sống ở đâu vì hai người mới quen nhau. Theo khai nhận của Hiển, 1 giờ ngày 16-12, Hiển cùng bạn gái đến ăn uống ở khu vực chợ Cồn thì gặp Phước. Trong lúc ngồi chơi nói chuyện với Phước, do cần tiền tiêu xài Hiển nảy sinh ý định trộm cắp tài sản. Để thực hiện hành vi của mình, 2 giờ cùng ngày, Hiển nói bạn gái về trước, còn mình ngồi lại nói chuyện với Phước để tìm cách rủ Phước cùng đi trộm xe máy. Sau một hồi “giảng đạo”, Hiển cũng điều được Phước dùng xe máy chở mình đi tìm tài sản để trộm cắp. Khi đến trước nhà trọ số 94-Đầm Rong 2, phát hiện xe máy Sirius BKS 43C1-309.15 để trước phòng trọ, không người trông coi nên Hiển nói với Phước chạy xe vào kiệt gần đó đứng cảnh giới, còn mình đến chiếc xe nói trên để phá khóa trộm xe. Tuy nhiên, khi vừa mới thực hiện hành vi thì bị tổ tuần tra CAP Thuận Phước kịp thời phát hiện, bắt giữ. Tiếp tục đấu tranh, Hiển khai nhận khoảng 1 tuần trước đã trộm chiếc xe máy hiệu Sirius trên đường Phan Đăng Lưu (Q. Hải Châu).

Hiển (trái) và Danh tại CQĐT.

Từ lời khai ban đầu của Hiển, CAP Thuận Phước đã điện báo CAQ Hải Châu cử Đội CSHS phối hợp để tiếp tục truy xét đối tượng tên Phước. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, kêu gọi động viên, đến 8 giờ cùng ngày, đối tượng này đến CAP Thuận Phước trình diện. Tuy nhiên, Phước lại bịa đặt ra một câu chuyện đầy nước mắt về xuất thân của mình hòng qua mặt cơ quan chức năng.

Theo khai nhận của Phước, họ tên đầy đủ là Võ Văn Phước (1999), còn quê ở đâu thì bản thân không biết. Phước khai rằng, Phước bị cha mẹ bỏ rơi nên phải vào ở trại trẻ mồ côi. Khi được khoảng 13-14 tuổi, vì ham chơi nên Phước trốn trại, sống lang thang và kiếm việc làm thêm để sống. Sau một thời gian dạt vào TPHCM, Phước lên Tây Nguyên rồi trở về Đà Nẵng và quen biết với Hiển. Tại Đà Nẵng, Phước cũng sống lang thang kiểu “tối đâu là nhà, ngả đâu là giường” nên khi nghe lời rủ rê của Hiển thì mới làm liều... Tuy nhiên, chỉ trong ngày, qua xác minh của Đội CSHS CAQ Hải Châu thì Phước tên thật là Trần Công Danh (1995, quê Điện Quang, Điện Bàn, Quảng Nam). Đến lúc này, Phước (Danh) mới thừa nhận hành vi man khai và khai nhận hành vi trộm cắp.

Đoản phá khóa của Hiển và Danh dùng để trộm xe máy.

Tiếp tục mở rộng đấu tranh, Hiển khai nhận trước đó đã trực tiếp hoặc tham gia cùng đồng bọn thực hiện thành công 5 vụ trộm cắp xe máy và 4 vụ trộm cắp tài sản khác, trong đó có vụ tham gia trộm xe máy cùng với Trương Vĩnh Thiên (1999, trú P. Hòa Thuận Đông, Q. Hải Châu). Hiện Thiên đã bị CAQ Hải Châu bắt để tiếp tục làm rõ hành vi trộm cắp xe máy. Thủ đoạn của Hiển và đồng bọn là thường có 2 đối tượng chở nhau bằng xe máy đi trên các tuyến phố để “săn hàng”, khi thấy xe máy để ở những vị trí khuất, trong bóng tối, không có người trông coi thì nhanh chóng dùng đoản phá khóa lấy trộm đưa đi cất giấu rồi tìm mối tiêu thụ. Đối với việc trộm cắp tài sản, các đối tượng này chủ yếu trộm tiền, tài sản ở các nhà vắng chủ, trong các chùa, tiền trong thùng phước sương khi giả đóng Phật tử vào thắp hương, lễ chùa để trộm. Đặc biệt, các đối tượng này không chỉ thực hiện hành vi trộm cắp trên các địa bàn Hải Châu, Cẩm Lệ của Đà Nẵng mà còn mở rộng địa bàn ra đến TT-Huế.

Vụ việc vẫn đang được Đội CSHS CAQ Hải Châu tiếp tục điều tra mở rộng để xử lý các đối tượng liên quan.

Nguyễn Tuấn