“Sa lầy” tại nhiều dự án, Tập đoàn Berjaya vẫn muốn đầu tư vào Đà Nẵng

Mặc dù "sa lầy" tại hàng loạt dự án lớn từ Bắc tới Nam nhưng Tập đoàn Berjaya (Malaysia) vẫn mong muốn tiếp tục nghiên cứu xúc tiến triển khai một số dự án tại Đà Nẵng mà tập đoàn này đang quan tâm.

Phối cảnh hoành tráng của dự án khu đô thị Đại học Quốc tế Việt Nam (VIUT) do Tập đoàn Berjaya làm chủ đầu tư thực chất vẫn nằm trên giấy và đang đứng trước nguy cơ bị thu hồi. Ảnh: Bqltaybac.

Ngày 3/10, Chủ tịch Tập đoàn Berjaya (Malaysia) Vincent Tan đã có buổi làm việc và tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Đà Nẵng.

Tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Nguyễn Xuân Anh cho biết, lĩnh vực bất động sản, căn hộ và khu nghỉ dưỡng cao cấp trên địa bàn thành phố hiện có tốc độ tăng trưởng gần 30%/năm, đóng góp tích cực vào phát triển ngành dịch vụ du lịch, thương mại của thành phố trong thời gian qua. Năm 2016, dự kiến Đà Nẵng thu hút hơn 5,1 triệu lượt khách, trong đó hơn 1,5 triệu lượt khách quốc tế.

Theo lãnh đạo thành phố Đà Nẵng, hiện nay Đà Nẵng có 11 dự án đầu tư nước ngoài của Malaysia với tổng vốn đầu tư khoảng 118,1 triệu USD, trong đó có một số dự án nổi bật như dự án đầu tư cơ sở hạ tầng khu công nghiệp của Công ty TNHH Massda Land, dự án sản xuất lắp ráp xe khách từ 18 - 21 chỗ ngồi của Công ty TNHH TCIE Việt Nam, dự án sản xuất nến xuất khẩu của Công ty TNHH Sinaran Việt Nam...

Bí thư Nguyễn Xuân Anh hi vọng với những ưu thế của Đà Nẵng và sự cam kết đồng hành của lãnh đạo thành phố với doanh nghiệp, sẽ là điểm đến để tập đoàn Berjaya thiết lập sự hiện diện của mình tại Đà Nẵng trong thời gian tới.

Bày tỏ ấn tượng trước sự phát triển năng động của thành phố và ghi nhận những ưu thế, tiềm năng của Đà Nẵng về lĩnh vực bất động sản, du lịch…, Chủ tịch Tập đoàn Berjaya Vincent Tan cho biết, thời gian đến, Tập đoàn Berjaya sẽ nghiên cứu xúc tiến triển khai một số dự án trên địa bàn thành phố Đà Nẵng mà tập đoàn này đang quan tâm.

Tập đoàn Berjaya là cái tên khá quen thuộc với thị trường bất động sản Việt Nam. Từ năm 2006 đến tháng 2/2007, Berjaya đã là tập đoàn đầu tiên của Malaysia nhận được giấy phép đầu tư và phát triển về bất động sản tại Việt Nam. Đến nay, tập đoàn này đã đầu tư 9 dự án lớn tại Việt Nam với số vốn đăng ký lên tới 9,98 tỷ USD.

Trong đó có thể kể đến một số dự án lớn như: Dự án khu đô thị mới Thạch Bàn – Hà Nội (Ha Noi Garden City do Berjaya - liên doanh với CTCP Đầu tư và phát triển nhà số 12 Hà Nội); dự án Nhon Trach New City Center và dự án Biên Hòa City Square đều tại Đồng Nai; dự án Trung tâm Tài chính Việt Nam (VFC) và dự án khu đô thị Đại học Quốc tế (VIUT) đều tại TP.HCM.

Bên cạnh đó, tập đoàn này còn đang nắm quyền kiểm soát 3 khách sạn lớn là khách sạn Intercontinental tại Hà Nội (tỷ lệ sở hữu 75%); khách sạn Sheraton tại Hà Nội (tỷ lệ sở hữu 70%); Long Beach Resort tại Phú Quốc, Kiên Giang (tỷ lệ sở hữu 70%).

Dù sở hữu những dự án khủng nhưng tình hình kinh doanh của Tập đoàn Berjaya tại Việt Nam lại không mấy khả quan. Trong khi khu căn hộ và biệt thự thuộc dự án Hanoi Garden City tại Hà Nội không bán được do nằm ở vị trí bất lợi thì dự án khu đô thị Đại học Quốc tế (VIUT) tại TP.HCM với mức đầu tư là 3,5 tỷ USD mới đây cũng đang bị "dọa" thu hồi giấy chứng nhận đầu tư nếu không đủ điều kiện tiếp tục triển khai.

Ngoài ra, dự án Trung tâm Tài chính Việt Nam đã được UBND TP.HCM cấp phép đầu tư từ tháng 7/2008 nhưng hiện nay vẫn chỉ là dự án trên giấy.

KIỀU CHÂU