Việt Nam-Australia hợp tác về nhiệm vụ gìn giữ hòa bình tại Nam Sudan

Australia đã huy động máy bay vận tải chuyên chở các thành viên và thiết bị mới để thay thế Bệnh viện dã chiến cấp 2 của UNMISS Việt Nam, trở thành đợt không vận thứ ba hỗ trợ Việt Nam.

Máy bay vận tải C-17A Globemaster của Australia. (Nguồn: TTXVN)

Australia đã tiếp tục huy động máy bay vận tải hỗ trợ vận chuyển các quân nhân và trang thiết bị của lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam thuộc Phái bộ Liên hợp quốc tại Nam Sudan (UNMISS) về nước từ cuối tháng Ba vừa qua nhằm củng cố mối quan hệ hợp tác hai nước.

Theo thông tin từ trang DefenceConnect của Australia, cuộc không vận được phía Australia thực hiện trên máy bay vận tải C-17A Globemaster của Không quân Hoàng gia Australia (RAAF) chuyên chở các thành viên và thiết bị mới để thay thế Bệnh viện dã chiến cấp 2 của UNMISS Việt Nam, trở thành đợt không vận thứ ba hỗ trợ Việt Nam.

Trong thông báo về chuyến không vận, Trung tướng Greg Bilton, Tư lệnh Bộ Chỉ huy tác chiến đã có những phát biểu về mối quan hệ ngày càng phát triển giữa Australia và Việt Nam.

Ông nhấn mạnh: "Việt Nam là một đối tác quan trọng của Australia ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và tôi tự hào rằng Lực lượng quốc phòng Australia (ADF) đã hỗ trợ việc triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam tới UNMISS. Quan hệ đối tác gìn giữ hòa bình giữa hai nước chúng ta là một yếu tố quan trọng trong mối quan hệ quốc phòng. Mối quan hệ này làm nổi bật tầm nhìn chung của chúng tôi về một khu vực hòa bình, bao trùm và kiên cường, tích cực hỗ trợ an ninh toàn cầu."

Cuộc không vận đã vận chuyển khoảng 120 người và 55.000kg hàng hóa trong hơn hai tháng./.

Hoàng Linh (TTXVN/Vietnam+)

Nguồn VietnamPlus: http://www.vietnamplus.vn/viet-namaustralia-hop-tac-ve-nhiem-vu-gin-giu-hoa-binh-tai-nam-sudan/710494.vnp