Các địa phương cho học sinh tạm dừng đến trường

Căn cứ tình hình diễn biến dịch COVID-19 trên địa bàn các tỉnh lân cận, UBND tỉnh Tuyên Quang đã có văn bản chỉ đạo cho học sinh các cấp học từ mầm non, tiểu học trên địa bàn thành phố Tuyên Quang, 2 huyện Sơn Dương và Chiêm Hóa tạm dừng đến trường từ ngày 4/5 đến hết ngày 7/5 để phòng, chống dịch COVID-19.

UBND tỉnh yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh chỉ đạo các các cơ sở giáo dục bố trí học bù vào thời gian thích hợp, bảo đảm chương trình giáo dục các cấp học theo đúng quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo; phối hợp với cha mẹ học sinh kiểm soát việc thực hiện các quy định về phòng, chống dịch bệnh trong thời gian học sinh nghỉ học; thực hiện nghiêm Thông điệp 5K của Bộ Y tế.

Hiện Tuyên Quang đang cách ly 543 trường hợp, trong đó có 43 trường hợp cách ly tại cơ sở cách ly tập trung, 2 trường hợp cách ly tại cơ sở y tế, 498 người cách ly và theo dõi tại nhà; có 5 trường hợp là F1 của bệnh nhân số 2927 và 2928 đã có kết quả âm tính lần 2 với SARS-CoV-2; đã lấy 413 mẫu xét nghiệm, trong đó có 233 mẫu có kết quả âm tính, 180 mẫu đang chờ kết quả.

* Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình yêu cầu, từ ngày 4/5, tạm dừng hoạt động một số cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu có nguy cơ lây lan dịch trên địa bàn, đồng thời triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch tại địa phương.

Các cán bộ được điều động tăng cường đã lên đường thực hiện nhiệm vụ tại các tổ, chốt phòng dịch ở các Đồn Biên phòng khu vực biên giới Quảng Bình, ngày 3/5. Ảnh: Võ Dung/TTXVN

Cụ thể, trong Công văn số 682/UBND-NCVX về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình Hồ An Phong yêu cầu một số cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu có nguy cơ lây lan dịch như rạp chiếu phim, tiệm game, internet công cộng, karaoke, quán bar, vũ trường... tạm dừng hoạt động từ 0 giờ ngày 4/5 đến khi có thông báo mới.

Lãnh đạo Quảng Bình cũng yêu cầu không tổ chức hoạt động tập trung đông người không cần thiết như các lễ hội, khu phố đi bộ, chợ đêm… Tất cả người dân rời Quảng Bình, đặc biệt sau dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 khi quay lại phải thực hiện nghiêm việc khai báo y tế. Những người đã từng đi đến, về từ các vùng có dịch hoặc đi qua vùng có dịch mà đến Quảng Bình bắt buộc tới trạm y tế nơi lưu trú hoặc trung tâm y tế cấp huyện khai báo y tế để được hướng dẫn cách ly và lấy mẫu xét nghiệm.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình cũng yêu cầu siết chặt các biện pháp phòng, chống dịch tại cơ quan, đơn vị, cơ sở, đặc biệt là tại cơ sở y tế, trường học, cơ sở sản xuất, chợ, sân bay, siêu thị, bến xe, địa điểm công cộng đông người…

Người dân thực hiện nghiêm Thông điệp 5K của Bộ Y tế; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin để trao đổi, xử lý công việc và làm việc trực tuyến; hạn chế tập trung đông người tại tiệc cưới, lễ tang, nhà hàng, quán ăn, quán cafe.

Ngành chức năng tiếp tục thực hiện tầm soát chủ động, xét nghiệm trên diện rộng đối với trường hợp có biểu hiện ho, sốt, khó thở, trường hợp nghi ngờ mắc bệnh...

* Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ vừa có Công điện khẩn số 01/CĐ-UBND chỉ đạo tạm đình chỉ hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu (karaoke, massage, quán bar, vũ trường, rạp chiếu phim, các điểm kinh doanh trò chơi điện tử) trên địa bàn bắt đầu từ 0 giờ ngày 4/5 đến khi có thông báo mới.

Lập biên bản xử phạt người không đeo khẩu trang tại khu vực chợ Nhà lồng 3 (phường Cái Khế, Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ). Ảnh: Trung Kiên/TTXVN

Theo đó, các cơ sở kinh doanh hàng hóa, dịch vụ còn lại được tiếp tục hoạt động; tuy nhiên, người đứng đầu cơ sở chịu trách nhiệm áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các cấp phải luôn trong tư thế cảnh giác cao, không được phép lơ là, chủ động ứng phó kịp thời khi có dịch bệnh xảy ra trên địa bàn, giữ liên lạc 24/24 giờ.

Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ yêu cầu người lao động, học sinh, sinh viên ra khỏi thành phố vào kỳ nghỉ lễ 30/4, 1/5 thực hiện khai báo đầy đủ thông tin về những địa phương đã đi qua; đồng thời, khuyến nghị cán bộ, công chức, viên chức, người lao động hạn chế ra khỏi địa bàn thành phố, thực hiện khai báo y tế theo quy định.

Các cấp ngành tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 và các quy định về phòng, chống dịch của Bộ Y tế, Thành ủy, UBND thành phố; tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác trong công tác phòng, chống dịch COVID-19; tiếp tục hạn chế các sự kiện, hoạt động tập trung đông người không cần thiết.

Các đơn vị chức năng tăng cường chỉ đạo kiểm tra, giám sát chặt việc quản lý, theo dõi sức khỏe 14 ngày đối với các trường hợp sau khi hoàn thành cách ly tập trung trở về địa phương; nơi nào thiếu trách nhiệm để xảy ra trường hợp lây nhiễm trong nước thì người đứng đầu tập thể và cá nhân sẽ bị xử lý theo quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước.

PV TTXVN tại các địa phương

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/dia-phuong/cac-dia-phuong-cho-hoc-sinh-tam-dung-den-truong-20210504133153500.htm