'Bảo tàng làng' - Nơi lưu giữ ký ức của người dân xã Yên Mỹ

Với mong muốn lưu giữ ký ức làng quê, người dân xã Yên Mỹ (huyện Thanh Trì, Hà Nội) đã biến nhà nhà văn hóa xã trở thành một bảo tàng trưng bày tư liệu và hiện vật độc đáo, nhằm tái hiện quá trình hình thành và phát triển của làng từ xưa đến nay.

Với diện tích 150m2, từ năm 2019 đến nay, nhà truyền thống đã nhận được khoảng 300 hiện vật, là những vật dụng gắn bó với cuộc sống, lao động, sản xuất, chiến đấu của người dân trong xã.

Nhiều hiện vật tại nhà truyền thống có tuổi đời trên 100 năm.

Có hiện vật là những kỷ vật gắn liền với cuộc sống quân ngũ của những người con quê hương Yên Mỹ từng tham gia chiến đấu tại các chiến trường.

Sau khi được phát động quyên góp hiện vật trưng bày tại nhà truyền thống, nhiều gia đình, cá nhân tâm huyết đóng góp hiện vật như ông An Đức Độ, ông Trần Đức Hiệp và bà Nguyễn Thị Hiếu…

Chủ tịch UBND xã Yên Mỹ, ông Trần Quang Khánh chia sẻ: Ông sinh ra và lớn lên tại miền quê giàu văn hóa Yên Mỹ, những chiếc xe đạp, mâm đồng hay đôi quang gánh, chiếc máy khâu… đều mang dấu ấn sinh hoạt đặc trưng của làng quê Bắc Bộ. Nếu biết giữ gìn, sắp đặt sẽ là dấu gạch nối quá khứ với hiện tại đầy ý nghĩa.

Bà Trần Thị Huệ - người được tín nhiệm giao trọng trách chăm sóc và quản lý nhà truyền thống của xã chỉ cho phóng viên những hiện vật được gia đình bà đóng góp như chiếc liễn trên trăm tuổi được bà trân trọng mang đến nhà truyền thống để trưng bày.

Bà Huệ cho biết bản thân thấy rất vui vì có thể được góp sức làm cho không gian sạch đẹp và thường xuyên được tiếp nhận những kỷ vật bổ sung cho nhà truyền thống.

Nhiều hiện vật chỉ còn trong ký ức của nhiều ngưòi, nay được sưu tầm và trưng bày tại nhà truyền thống xã Yên Mỹ, biến nơi đây trở thành một bảo tàng lưu giữ ký ức làng quê độc đáo.

Hiện vật trưng bày vô cùng đa dạng.

Ngoài những món đồ cổ có tuổi đời hơn trăm năm, cũng có những món đồ mới hơn, tái hiện lại từng thời kỳ của đất nước.

Những chiếc liềm chấu được sử dụng trước năm 1945 là kỷ vật quan trọng của gia đình ông An Đức Độ cũng được đóng góp để trưng bày.

Sau 2 năm, nhà truyền thống xã Yên Mỹ đã trở thành một bảo tàng thu nhỏ, lưu giữ nhiều kỷ vật đặc biệt giúp tái hiện lại ký ức làng quê nơi đây./.

CTV Vũ Huyền/VOV.VN

Nguồn VOV: https://vov.vn/xa-hoi/bao-tang-lang-noi-luu-giu-ky-uc-cua-nguoi-dan-xa-yen-my-851560.vov