Hai nhóm chiến hạm Mỹ tập trận chung trên Biển Đông

Nhóm tác chiến tàu sân bay Theodore Roosevelt và nhóm tàu đổ bộ tấn công Makin Island sẽ tập trận chung trên Biển Đông.

Dữ liệu vệ tinh của Tổ chức Sáng kiến Tình hình Chiến lược Biển Đông (SCSPI) cho thấy nhóm tác chiến đổ bộ Makin Island đã vượt eo Malacca và tiến vào Biển Đông sáng sớm 8/4.

Hải quân Mỹ cho biết nhóm tàu này sẽ hội quân với nhóm tác chiến tàu sân bay Theodore Roosevelt vào sáng 9/4 để thực hiện các hoạt động thuộc "Lực lượng Tiến công Viễn chinh".

Thông cáo của Hải quân Mỹ cũng nhấn mạnh hai nhóm tàu sẽ hiệp đồng tác chiến trên vùng biển quốc tế nhằm hỗ trợ sự tự do và rộng mở trên khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Tàu sân bay tấn công đổ bộ USS Makin Island, soái hạm của nhóm tác chiến đổ bộ Makin Island. Ảnh: Hải quân Mỹ.

"Việc kết hợp khả năng của hai nhóm tác chiến sẽ rèn luyện khả năng chiến thuật của chúng tôi, đồng thời thể hiện sự cống hiến không ngừng của chúng tôi cho an ninh và thịnh vượng của khu vực", chuẩn đô đốc Doug Verissimo phát biểu.

Ông Verissimo còn nhấn mạnh rằng các lực lượng Mỹ là "lực lượng giúp ổn định khu vực trong hơn một thế kỷ, và sẽ tiếp tục hỗ trợ những ai chia sẻ tầm nhìn về hòa bình, ổn định và tự do trên biển".

Dự kiến, hai nhóm tàu thực hiện các nhiệm vụ về cơ động chiến thuật và thiết lập bộ chỉ huy tác chiến và kiểm soát liên lạc chung.

Đại úy Hải quân Mỹ Stewart Bateshansky cho rằng lực lượng viễn chinh "thể hiện đầy đủ rằng chúng tôi đang duy trì một lực lượng đáng tin cậy trong chiến đấu, có khả năng ứng phó với mọi tình huống bất ngờ và có thể ngăn chặn các hành vi hiếu chiến để tạo ra an ninh và ổn định trong khu vực".

Trước đó, nhóm tàu sân bay Theodore Roosevelt của Mỹ đã thực hiện cuộc diễn tập kéo dài hai ngày với không quân Malaysia hôm 6-7/4. Nhóm tàu này rời San Diego hôm 23/12/2020 để triển khai đến khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương theo lịch trình.

Quốc Tuệ

Nguồn Zing: https://zingnews.vn/hai-nhom-chien-ham-my-tap-tran-chung-tren-bien-dong-post1202531.html