WHO công nhận hệ thống quản lý vaccine của Việt Nam đạt cấp độ 3

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa chính thức công bố hệ thống quản lý vaccine của Việt Nam (National Regulatory Authority – NRA) đã đạt cấp độ 3 trong Bộ công cụ đánh giá toàn cầu (Global Benchmarking Tool – GBT).

Chuẩn bị tiêm vaccine COVID-19 của Việt Nam nhóm liều 50mcg cho các tình nguyện viên. (Ảnh: Chinhphu.vn)

Đây là cấp độ chứng nhận quốc gia đã có hệ thống quản lý ổn định, hiệu quả và đồng nhất.

Quá trình đánh giá NRA được WHO thực hiện theo Bộ công cụ đánh giá toàn cầu (GBT) với nhiều chức năng và tiêu chí cụ thể nhằm bảo đảm chất lượng, an toàn và hiệu quả của vaccine lưu hành trên thị trường. Thang đánh giá GBT được chia thành 4 cấp độ từ 1 đến 4. Cấp độ 1 nghĩa là hệ thống quản lý quốc gia bước đầu có một số yếu tố cấu thành hệ thống quản lý. Cấp độ 2 thể hiện hệ thống quản lý quốc gia đang phát triển và thực hiện một phần các chức năng quản lý thiết yếu. Cấp độ 3 chứng nhận quốc gia đã có hệ thống quản lý ổn định, hiệu quả và đồng nhất. Cấp độ cao nhất là cấp độ 4, thể hiện hệ thống quản lý của một quốc gia hoạt động với hiệu suất cao và liên tục được cải thiện.

Hiện Việt Nam đã sản xuất được 11 loại vaccine phòng 11 bệnh cho Chương trình Tiêm chủng mở rộng (lao, bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm não Nhật Bản, tả, thương hàn, sởi, rubella, bại liệt); ngoài ra còn có thể sản xuất nhiều loại vaccine khác như cúm mùa, cúm đại dịch H5N1, rotavirus...)

Việt Nam có 4 nhà sản xuất đang nghiên cứu vaccine phòng COVID-19, trong đó 2/4 nhà sản xuất đang thực hiện thử nghiệm lâm sàng, hướng tới đăng ký lưu hành vaccine phòng COVID-19 “Made in Vietnam” trong năm 2021. Các nhà máy sản xuất vaccine của Việt Nam hiện nay được xây dựng đủ cung ứng cho nhu cầu trong nước và đáp ứng được nhu cầu xuất khẩu.

Trong lần đánh giá gần nhất, Hệ thống quản lý quốc gia về vaccine của Việt Nam đã đạt cấp độ hoàn thiện 3 ở 8/9 chức năng về quản lý vaccine. Hệ thống này vẫn đang được nỗ lực cải thiện để có thể mở rộng cho mảng dược phẩm và các sản phẩm y tế khác.

Ông Kidong Park, Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam, đánh giá thành tựu này tái khẳng định sự hợp tác thường xuyên giữa Chính phủ Việt Nam và WHO trong việc tiếp cận vaccine an toàn, hiệu quả và có giá thành phải chăng. "Hy vọng, trong tương lai, hệ thống quản lý thuốc, vaccine và các sản phẩm y tế khác của Việt Nam tiếp tục đổi mới hơn nữa, hoạt động dựa trên cơ sở khoa học, không bị chi phối bởi các yếu tố chính trị và thương mại” - ông Park bày tỏ.

Trước đó vào năm 2015, hệ thống NRA của Việt Nam đạt chứng nhận "Hoạt động tốt" theo thang đánh giá GBT của WHO.

Vào năm 2018, WHO đã cử nhóm chuyên gia quốc tế đến Việt Nam đánh giá lại hệ thống NRA dựa vào bộ GBT cập nhật và hoàn thiện hơn (phiên bản V)./.

Khánh Linh, Phương Khanh (tổng hợp)

Nguồn Đảng Cộng Sản VN: https://dangcongsan.vn/khoa-giao/who-cong-nhan-he-thong-quan-ly-vaccine-cua-viet-nam-dat-cap-do-3-578169.html