Thầy giáo trẻ có tấm lòng nhân ái

Tại Trường tiểu học Dịch Vọng B (quận Cầu Giấy, Hà Nội), không chỉ học sinh, mà nhiều bậc phụ huynh đều dành cho thầy giáo Nguyễn Văn Quyết một tình cảm yêu mến và nể phục. Bởi không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn, thầy Quyết luôn đi đầu, nhiệt tình tham gia công tác Đội, Đoàn Thanh niên và các hoạt động cộng đồng.

Tại Trường tiểu học Dịch Vọng B (quận Cầu Giấy, Hà Nội), không chỉ học sinh, mà nhiều bậc phụ huynh đều dành cho thầy giáo Nguyễn Văn Quyết một tình cảm yêu mến và nể phục. Bởi không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn, thầy Quyết luôn đi đầu, nhiệt tình tham gia công tác Đội, Đoàn Thanh niên và các hoạt động cộng đồng.

Tốt nghiệp ra trường với tấm bằng sư phạm mỹ thuật, như một cơ duyên, Nguyễn Văn Quyết bén duyên với nghề giáo đã gần 10 năm nay. Trong vai trò là Tổng phụ trách Đội của trường, thầy Quyết chủ động nghiên cứu, linh hoạt đổi mới phương pháp giảng dạy, giúp cho các tiết học trở nên sinh động, cuốn hút học sinh thông qua việc ứng dụng công nghệ thông tin, đưa các hình ảnh trực quan vào dạy học; tổ chức ôn tập kiến thức dưới dạng trò chơi học tập; hướng dẫn học sinh thực hành các thí nghiệm gắn liền với thực tiễn cuộc sống. Một trong những sáng tạo của thầy Quyết chính là việc hướng dẫn học sinh một số quy định về an toàn giao thông, thông qua nhạc Rap: "Trong một lần được nghe một bản tin thời sự bằng nhạc Rap trên mạng xã hội, cảm thấy thích thú với cách dẫn chương trình, tôi nghĩ tại sao không thử vận dụng phương pháp này để tổ chức các hoạt động cho học sinh. Vì vậy, tôi đã vận dụng các bản nhạc Rap hiện đại kết hợp hệ thống câu hỏi về kiến thức an toàn giao thông giúp học sinh tiếp thu kiến thức dễ dàng và hiệu quả hơn", thầy Quyết cho biết. Sau phản hồi tích cực từ học sinh, phụ huynh và cộng đồng, thầy Quyết tiếp tục cho ra đời nhiều bản Rap khác với các chủ đề: Phòng, chống sốt xuất huyết, phòng, chống tai nạn đuối nước, bảo vệ môi trường, giữ gìn và bảo vệ sách… Cùng với đó, tận dụng năng khiếu vẽ được học trong trường, thầy mạnh dạn lên ý tưởng "biến" những bức tường của trường thành những bức tranh vẽ không gian 3D, với mong muốn, mỗi ngày đến trường của thầy trò là một ngày vui, để các em học sinh được hòa mình vào các không gian sống động trong các giờ ra chơi như cảnh đại dương, khu rừng, cảnh lâu đài và bãi biển...

Không chỉ hăng hái hoạt động chuyên môn, thầy Quyết còn tình nguyện gia nhập "Đội tuyên truyền lưu động" về phòng, chống dịch Covid-19; đồng hành cùng 30 gương mặt trẻ Thủ đô tham gia chuyến tình nguyện tại Viêng Chăn (Lào); tham gia chương trình thiện nguyện "Trung thu miền Tây Bắc", "Tết ấm cho em" ; trao tặng Tủ sách Lam Sơn; tặng quần áo đồng phục cho học sinh vùng cao… Mới đây nhất, thầy Quyết đã quyên góp, vận động người dân ủng hộ được gần hai tấn gạo cho bốn cây ATM gạo tại các quận: Cầu Giấy, Bắc Từ Liêm, Hà Đông và Tây Hồ để hỗ trợ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Với những thành tích nêu trên, thầy Quyết đã được nhận nhiều bằng khen, giấy khen của các ngành, các cấp; Bằng khen của Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo; danh hiệu Người tốt, việc tốt năm 2020 của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội… Tuy nhiên, đối với thầy, phần thưởng quý giá nhất là tình cảm yêu mến của những học sinh dành cho thầy trong sự nghiệp trồng người.

MINH QUÂN (Hà Nội)

Nguồn Nhân Dân: https://nhandan.com.vn/bandoc/thay-giao-tre-co-tam-long-nhan-ai-641374/