Tập trung phòng, chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn quốc gia, hôm nay (9-4), do ảnh hưởng của không khí lạnh nén và làm đầy rãnh áp thấp nên Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Các tỉnh Đông Bắc Bộ trời chuyển lạnh.

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn quốc gia, hôm nay (9-4), do ảnh hưởng của không khí lạnh nén và làm đầy rãnh áp thấp nên Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Các tỉnh Đông Bắc Bộ trời chuyển lạnh.

Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh: cấp 1. Trên vịnh Bắc Bộ gió chuyển hướng đông bắc mạnh cấp 5. Phía đông khu vực Bắc Biển Đông gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7, biển động, sóng biển cao từ 2 đến 3 m. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do gió mạnh trên biển: cấp 1.

* Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai tỉnh Hà Giang, mưa từ đêm 6 đến sáng 7-4 đã làm hai nhà tốc mái, 15,2 ha hoa màu, 1 ha cây lâm nghiệp ảnh hưởng. Chính quyền địa phương đã hỗ trợ người dân khắc phục thiệt hại, ổn định đời sống.

* Từ đầu năm đến nay, tỉnh Thái Nguyên đã có 280 con bò mắc bệnh viêm da nổi cục (VDNC) ở 90 xóm của 40 xã thuộc bảy trong chín huyện, thành phố, thị xã trong tỉnh. Ngành chăn nuôi đã cấp vắc-xin để tiêm cho 3.275 con trâu, bò. Tổng đàn trâu, bò của Thái Nguyên hiện khoảng 80 nghìn con.

* Đến nay, tại 42 xã thuộc sáu huyện, thành phố của tỉnh Ninh Bình có tổng số 558 con trâu, bò thuộc 320 hộ chăn nuôi bị mắc bệnh VDNC. Trong đó, số trâu, bò buộc phải tiêu hủy là 33 con, với tổng trọng lượng hơn 6 tấn.

* Từ đầu tháng 2 đến nay, bệnh VDNC phát sinh trên 2.987 con trâu, bò của 2.277 hộ chăn nuôi ở 427 thôn, 136 xã thuộc 20 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh Thanh Hóa. Tỉnh đã cấp hơn 190 nghìn liều vắc-xin cho các địa phương tiêm phòng VDNC cho trâu, bò.

Tính đến nay, trên địa bàn huyện Hoằng Hóa đã công bố dịch bệnh VDNC trên trâu, bò tại sáu xã, theo đó số bò bị bệnh là 123 con tại 101 hộ, trong đó có bốn con chết đã tiêu hủy.

* Tính đến ngày 8-4, dịch VDNC đã xuất hiện ở 18 trong số 21 huyện, thành phố, thị xã của tỉnh Nghệ An với tổng số trâu, bò mắc bệnh gần 1.000 con. Ngành chăn nuôi tỉnh đã cấp 100 nghìn liều vắc-xin để các địa phương tiêm phòng dịch bệnh...

Đối với cả tỉnh Nghệ An, chỉ tính từ ngày 30-3 đến nay, bệnh dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra tại 1.762 hộ, 386 xóm, 145 xã, 19 huyện, với tổng số lợn đã tiêu hủy là 4.794 con, tổng trọng lượng 295.688 kg.

* Dịch VDNC ở đàn trâu, bò xuất hiện tại huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) từ ngày 21-3 đến nay, đã lây lan ra 59 trong số 79 thôn ở 10 xã, thị trấn với 258 con bị nhiễm bệnh, trong đó có bốn con bị chết. Huyện đã tiêm vắc-xin phòng bệnh cho 6.500 trong số 10.268 con trâu, bò trong diện phải tiêm.

Cũng tại huyện Vũ Quang, dịch tả lợn châu Phi tái phát trên địa bàn từ ngày 26-3, đến nay, đã lây lan ra năm xã với 42 con lợn ốm chết và buộc tiêu hủy với khối lượng gần 3,5 tấn.

* Bệnh VDNC trên trâu, bò hiện đã xuất hiện tại hầu khắp các địa phương trong tỉnh Quảng Bình với hơn 2.500 con trâu, bò mắc bệnh, trong đó gần 100 con bị chết. Tỉnh đã trích ngân sách mua gần 41 nghìn liều vắc-xin phòng bệnh cho đàn trâu, bò.

Ngành chăn nuôi tỉnh Quảng Bình cũng cho biết, từ đầu năm 2021 đến nay, dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra tại 67 hộ chăn nuôi thuộc 35 thôn, 21 xã của bốn huyện, thị xã làm chết gần 400 con với tổng trọng lượng tiêu hủy gần 22.000 kg.

* Tính đến nay, tỉnh Quảng Trị có 161 con bò mắc bệnh VDNC. Ngành chức năng đã tiêm 3.000 liều vắc-xin phòng bệnh; đồng thời, đề xuất mua thêm 50 nghìn liều vắc-xin, 500 lít hóa chất để phòng, chống dịch bệnh này.

* Ngành nông nghiệp tỉnh Bến Tre cho biết, kết quả xét nghiệm nguyên nhân nghêu chết hàng loạt tại khu vực Hợp tác xã (HTX) Thủy sản Rạng Đông và HTX Thủy sản An Thủy với diện tích hơn 40 ha, là do các bãi có đáy bùn dày, thời tiết nắng nóng gay gắt kéo dài nên sinh ra lượng khí độc từ bùn cao, gây tình trạng thiếu oxy làm nghêu yếu, chết.

* Tổng kinh phí dự kiến thực hiện kế hoạch phòng, chống chuột bảo vệ sản xuất trồng trọt giai đoạn 2021-2025 tại TP Cần Thơ là hơn 29,605 tỷ đồng, trong đó vốn ngân sách thành phố hơn 22,573 tỷ đồng và vốn của nông dân hơn bảy tỷ đồng.

* Theo Tổng cục Lâm nghiệp, trong quý I, cả nước đã trồng 31.498 ha rừng, bằng 116% so với cùng kỳ năm 2020. Bên cạnh đó, các địa phương cũng đã chuẩn bị được hơn 340,5 triệu cây giống các loại phục vụ cho kế hoạch trồng rừng năm 2021, bằng 152% so với cùng kỳ năm trước.

* Ngành nông nghiệp tỉnh Thanh Hóa cho biết, sẽ có khoảng 55 trạm bơm tưới có khả năng bị ảnh hưởng mặn và dự báo sẽ có khoảng 4.775 ha lúa đông xuân có nguy cơ ảnh hưởng do xâm nhập mặn, tập trung tại các huyện: Hoằng Hóa, Hậu Lộc, Hà Trung, Nga Sơn, Quảng Xương...

* Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân cho biết, trưa 7-4, lực lượng quân y Nhà giàn DK-I/9 thuộc cụm Ba Kè đã cấp cứu kịp thời cho một ngư dân bị tai nạn lao động khi khai thác hải sản trên biển. Trước đó, đêm 6-4, tàu cá KH 99789 TS khi đang hoạt động gần Nhà giàn DK-I/9 thì một thuyền viên bị đứt ba ngón tay phải và dập mu bàn tay, mất nhiều máu, đe dọa đến tính mạng.

PV và CTV

Nhiều loại thủy sản chết hàng loạt

Sáng 8-4, trên sông Mã đoạn chảy qua thị trấn Cành Nàng, huyện Bá Thước (Thanh Hóa) xảy ra hiện tượng cá nuôi lồng và cá tự nhiên chết hàng loạt. Chính quyền địa phương đã thăm hỏi, động viên 30 hộ nuôi cá lồng; đồng thời, lấy mẫu, xác định nguyên nhân.

Sáng 7-4, sau khi nhận được phản ánh của người dân về tình trạng cá chết hàng loạt dọc bờ biển xã Nghi Thiết, huyện Nghi Lộc (Nghệ An), Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Nghệ An đến lấy mẫu, điều tra nguyên nhân cá chết. Trước đó, từ ngày 4 đến 6-4, dọc bờ biển xã Nghi Thiết xuất hiện tình trạng cá biển chết hàng loạt khiến người dân lo lắng...

Những ngày qua, nhiều loại thủy sản nuôi lồng bè và ngoài tự nhiên trên hồ Dầu Tiếng (Bình Dương) chết hàng loạt. Qua thống kê, có sáu hộ nuôi cá bè với khoảng 80 tấn cá bị chết, giá trị hơn 4,3 tỷ đồng. Các loại thủy sản chết ngoài tự nhiên chưa xác định được khối lượng. Ngành chức năng đã lấy mẫu cá và nước xét nghiệm tìm nguyên nhân.

Nguồn Nhân Dân: https://nhandan.com.vn/tin-tuc-xa-hoi/tap-trung-phong-chong-dich-benh-cho-dan-vat-nuoi-641370/