Cận cảnh các liều vaccine Covid-19 trong kho lạnh tại TP.HCM

Những lọ vaccine Covid-19 đầu tiên được bảo quản tại kho lạnh của VNVC trong điều kiện nghiêm ngặt.

117.600 liều vaccine ngừa Covid-19 đang được bảo quản tại kho lạnh của Công ty Cổ phần Vaccine Việt Nam (VNVC) và Công ty AstraZeneca Việt Nam từ ngày 24/2, sau khi được vận chuyển về Việt Nam bằng đường hàng không.

Container vaccine đã được mở để kiểm tra số lượng, tình trạng vaccine trước khi đưa vào nghiên cứu và chuẩn bị cho kế hoạch tiêm chủng.

Trước đó, một số vaccine được lấy để gửi đi kiểm tra chất lượng theo quy định của Bộ Y tế.

Số lượng còn lại được chuẩn bị sẵn sàng. Khi có kết quả kiểm tra chất lượng vaccine và chỉ đạo triển khai tiêm chủng, những lô này sẽ được vận chuyển đến các cơ sở tiêm chủng bằng hệ thống xe lạnh chuyên dụng.

Những liều vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên sắp được tiêm chủng cho người dân Việt Nam để phòng lây nhiễm SARS-CoV-2.

Tại kho lạnh, vaccine Covid 19 của AstraZeneca được bảo quản trong khu biệt trữ, bổ sung thêm lớp rào chắn và khóa bảo vệ.

Vaccine được bảo quản ở nhiệt độ 2-8 độ C. Đây điều kiện bảo quản thông thường của các loại vaccine nên việc vận chuyển và bảo quản thuận lợi hơn. VNVC hiện có 51 kho lạnh 2-8 độ C đạt chuẩn GSP để bảo quản vaccine an toàn và chất lượng. Công suất lên đến 170 triệu liều tại một thời điểm.

Đây là vaccine Covid-19 đầu tiên được Bộ Y tế cấp phép lưu hành tại Việt Nam, với phác đồ tiêm hai liều tiêu chuẩn cho người lớn từ 18 tuổi trở lên.

Vaccine Covid-19 sẽ được triển khai tiêm chủng trên phạm vi cả nước. Mức độ ưu tiên sẽ được sắp xếp theo yếu tố nguy cơ từ cao đến thấp.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho hay ngày 8/3, chúng ta sẽ có mũi tiêm đầu tiên. Trong đợt này, Bộ Y tế không thể phân phối vaccine cho tất cả 63 tỉnh, thành phố. Theo kế hoạch, Bộ Y tế ưu tiên tiêm vaccine cho 13 tỉnh, thành có dịch. Hải Dương sẽ được ưu tiên tiêm vaccine trước.

Quá trình đưa lô vaccine Covid-19 vào kho lạnh Chiều 24/2, 10 kiện hàng chứa 117.600 liều vaccine Covid-19 được đưa từ sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM) về kho lạnh ở Hoàng Văn Thụ, quận Phú Nhuận.

Chí Hùng - Bích Huệ

Nguồn Zing: https://zingnews.vn/can-canh-cac-lieu-vaccine-covid-19-trong-kho-lanh-tai-tphcm-post1189190.html