Thần tốc dập dịch ở Kim Thành

Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Phạm Xuân Thăng yêu cầu tập thể lãnh đạo huyện Kim Thành phải quyết liệt, thần tốc từng giây, từng phút lãnh đạo, chỉ đạo điều tra, truy vết, khoanh vùng dập dịch, vì sự an toàn của huyện, tỉnh và các tỉnh bạn.

Chốt kiểm soát dịch bệnh ở thị trấn Phú Thái, huyện Kim Thành, cửa ngõ vào thị xã Kinh Môn.

Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Phạm Xuân Thăng yêu cầu tập thể lãnh đạo huyện Kim Thành phải quyết liệt, thần tốc từng giây, từng phút lãnh đạo, chỉ đạo điều tra, truy vết, khoanh vùng dập dịch, vì sự an toàn của huyện, tỉnh và các tỉnh bạn.

Huyện Kim Thành đã trở thành ổ dịch mới của tỉnh Hải Dương với diễn biến nhanh và phức tạp. Riêng ổ dịch xã Kim Liên có 13 ca lây nhiễm từ cộng đồng, khả năng cao còn có những ca nhiễm trong những ngày tiếp theo.

Lãnh đạo tỉnh Hải Dương đang chỉ đạo huyện Kim Thành thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch. Tập trung cao độ truy vết kịp thời, triệt để các trường hợp F1, F2 để khoanh vùng, cách ly; thông tin đầy đủ, rõ ràng các trường hợp F1, F2 là người ngoài tỉnh cho các địa phương. Mở rộng xét nghiệm tại những địa điểm, đối tượng có nguy cơ cao, không để lọt các trường hợp F0, F1.

Bên cạnh đó phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống, tuyệt đối không để lây nhiễm chéo trong các khu cách ly tập trung: giãn cách tối đa, cách ly triệt để các trường hợp F1, xử lý thật nghiêm vi phạm trong phòng chống dịch, nhất là những người khai báo y tế gian dối, trốn tránh cách ly. Phải nâng cao hiệu quả hoạt động của các tổ "Covid cộng đồng", tiến hành rà soát tất cả các trường hợp ho, sốt để không bỏ sót F0.

Theo Phó Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Lê Văn Hiệu, để điều tra truy vết có hiệu quả, hạn chế đến mức thấp nhất những trường hợp để lọt F1, F2, huyện Kim Thành nói riêng và cán bộ làm công tác truy vết trong toàn tỉnh cần phải động viên, chia sẻ với tất cả các F0, kể cả các F0 đang điều trị trong bệnh viện để họ dần nhớ hết tất cả những trường hợp đã tiếp xúc gần (F1). Bởi khó ai có thể nhớ hết lịch trình di chuyển, những người tiếp xúc trong khoảng 15 ngày gần nhất để có thể khai báo trong vòng một vài giờ. Công tác truy vết cần phải tiếp tục làm nhiều ngày sau khi bệnh nhân Covid-19 nhập viện. Người làm nhiệm vụ truy vết cũng cần phải có nghiệp vụ điều tra và quan trọng làm cho bệnh nhân thoải mái, tin tưởng. Những trường hợp có biểu hiện khai báo không trung thực thì cần phải có biện pháp răn đe, trước hết là yêu cầu hợp tác… để mau chóng dập dịch, không lây nhiễm bệnh ra cộng đồng, hoặc làm mất dấu F0.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh đã quyết định thành lập ba chốt liên ngành cấp tỉnh tại các khu công nghiệp trên địa bàn huyện Kim Thành. Theo đó, bố trí một chốt tại khu công nghiệp Lai Vu và hai chốt tại khu công nghiệp Phú Thái kể từ ngày 24-2 để thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch, bảo vệ sản xuất an toàn. Các chốt có trách nhiệm kiểm soát chặt chẽ người, phương tiện ra, vào khu công nghiệp để phòng, chống dịch Covid-19 theo Chỉ thị 11 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, các văn bản chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh.

Để hỗ trợ người dân Kim Liên trong vùng bị phong tỏa, chiều tối 23-2, đoàn công tác của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hải Dương đã huy động nhiều xe vận tải chở gạo, bánh đa, su hào, bắp cải, gạo, cá, mì chính hỗ trợ 200 hộ dân trong xã. Trị giá mỗi phần lương thực, thực phẩm hỗ trợ khoảng 380 nghìn đồng.

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Văn Quân bàn giao lương thực, thực phẩm hỗ trợ nhân dân xã Kim Liên ở vùng cách ly y tế.

Trao quà hỗ trợ tới các hộ dân, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Văn Quân động viên, chia sẻ những khó khăn của bà con, đồng thời khẳng định, lãnh đạo Tỉnh ủy Hải Dương yêu cầu các địa phương trong tỉnh phải cung cấp đầy đủ lương thực, thực phẩm thiết yếu cho người dân trong các khu cách ly tập trung, khu phong tỏa; và tiếp tục thực hiện hỗ trợ tiền ăn cho người dân ở các khu cách ly tập trung từ nguồn xã hội hóa.

Tin, ảnh: QUỐC VINH

Nguồn Nhân Dân: https://nhandan.com.vn/tin-tuc-y-te/than-toc-dap-dich-o-kim-thanh-636339/