Tin tưởng vào bản lĩnh của Đảng ta

Muốn dân tin, dân yêu thì Đảng phải không ngừng 'tự soi, tự sửa'; Đảng tiếp tục xây dựng mối quan hệ máu thịt 'Đảng - Dân', Đảng giúp người khuyết tật về vấn đề trợ cấp xã hội. Đây là tâm tư, tình cảm, nguyện vọng của một số cán bộ, đảng viên và người dân sinh sống trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

Đồng chí Nguyễn Hữu Dũng, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa: Muốn dân tin, dân yêu thì Đảng phải không ngừng “tự soi, tự sửa”

Đồng chí Nguyễn Hữu Dũng, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa

Đại hội Đảng lần này mở ra một kỷ nguyên mới, tầm nhìn mới trên cơ sở của sự kế thừa và phát triển. Đảng ta đã có giải pháp tốt trong việc nâng cao chất lượng đội ngũ và công tác cán bộ. Thực hiện tốt nguyên tắc tập trung dân chủ; đổi mới phương pháp đánh giá, nhận xét; làm tốt công tác quy hoạch, đào tạo và bồi dưỡng; đổi mới công tác bố trí, sử dụng cán bộ.

Những giải pháp đó hình thành từ công tác xây dựng Đảng mà đại hội Đảng là cơ hội để lựa chọn đội ngũ lãnh đạo có đức, có tài, tiếp tục chỉnh đốn để xây dựng các cơ sở đảng trong sạch vững mạnh, không ngừng đổi mới, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu cùng công tác kiểm tra, giám sát thường xuyên, giải quyết dứt điểm có trọng điểm các vụ việc tiêu cực, từ đó, Đảng mới được nhân dân ghi nhận và đặt nhiều niềm tin.

Mặc dù có những “con sâu” trong vườn hoa gây nên không ít nỗi lo và gieo không ít nỗi nghi ngờ trong một bộ phận thiếu niềm tin và lập trường vững vàng, nhưng “lửa lò” những năm qua đã tích cực cháy làm cho cuộc sống tươi sáng hơn. Vì vậy, muốn dân tin, dân yêu thì Đảng phải không ngừng “tự soi, tự sửa”, phải nói đi đôi với làm, phải làm sao cho dân giàu nước mạnh.

Muốn vậy, Đảng phải sáng suốt lựa chọn ra những cán bộ hội đủ đức - tâm - tài để lãnh đạo đất nước trong giai đoạn tới. Đó là những vấn đề mà tôi gửi đến đại hội lần này.

Đại tá, nhà thơ Nguyễn Hữu Quý, nguyên Trưởng ban Thơ, Tạp chí Văn nghệ Quân đội: Đảng tiếp tục xây dựng mối quan hệ máu thịt "Đảng - Dân"

Nhà thơ Tố Hữu có những câu thơ theo tôi cảm nhận là rất hay về Đảng: “Đảng cho ta trái tim giàu/Thẳng lưng mà bước, ngẩng đầu mà bay”. Như vậy, Đảng luôn mang trong mình tình yêu Tổ quốc, nhân dân, con người. Khát vọng của nhân dân cũng là của Đảng. Tư tưởng, tổ chức Đảng suy cho cùng cũng là tư tưởng, tổ chức của nhân dân, nghĩa là phải dựng xây đất nước Việt Nam độc lập tự do, hòa bình thống nhất, giàu mạnh. Tuy nhiên, chế độ đó không phải từ trên trời rơi xuống mà nó chỉ trở thành hiện thực sinh động và lộng lẫy khi Đảng ta có đường lối lãnh đạo dân tộc đúng đắn, có kế hoạch tổ chức thực hiện hiệu quả, có sự đoàn kết nỗ lực hành động của toàn dân...

Đại tá, nhà thơ Nguyễn Hữu Quý, nguyên Trưởng ban Thơ, Tạp chí Văn nghệ Quân đội

Nhân dân tin vào Đảng sẽ có quyết tâm cao và sáng tạo trong hành động. Điều ấy đã được minh chứng rõ ràng, đầy thuyết phục trong các cuộc chiến tranh giành độc lập dân tộc. Tôi nghĩ, củng cố niềm tin của nhân dân là nhiệm vụ hàng đầu của Đảng ta. Mất niềm tin của nhân dân, hiệu lực lãnh đạo của Đảng không còn nữa. Vì thế, Chủ tịch Hồ Chí Minh rất coi trọng việc xây dựng, gìn giữ, phát huy mối quan hệ Đảng - Dân. Người căn dặn, việc gì có lợi cho dân phải hết sức làm, việc gì có hại cho dân phải hết sức tránh. Đảng là người lãnh đạo nhưng cũng là đầy tớ của dân. Khi chưa thực hiện đúng và tốt điều đó có nghĩa Đảng chưa làm tròn sứ mệnh cao cả của mình.

Là một đảng viên, một công dân, một sĩ quan cao cấp của quân đội đã nghỉ hưu, tôi mong muốn Đại hội XIII của Đảng sẽ thảo luận hết sức thấu đáo mối quan hệ Đảng - Dân. Không nói chung chung mà phải rút ra những bài học thiết thực từ thành công và khuyết điểm, thậm chí sai lầm của quá khứ. Kể cả những tổn thất, đau xót khi có nhiều cán bộ, đảng viên bị xử lý kỷ luật, bị vào tù.

Tôi cũng tin tưởng vào bản lĩnh của Đảng ta, sẽ biết nhìn thẳng vào sự thật để “tự chỉ trích”, để sửa chữa và hành động tích cực. Để Đảng mãi mãi là của dân tộc, của nhân dân; Đảng mãi mãi “là đạo đức, là văn minh” như Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói.

Ông Nguyễn Tăng Mùi, Chủ tịch Hội Người mù tỉnh Quảng Trị: Mong Đảng giúp người khuyết tật về vấn đề trợ cấp xã hội

Không được khỏe mạnh, lành lặn nên người khuyết tật thường gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống. Với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, các cấp, ngành và các tổ chức, cá nhân hảo tâm, thời gian qua, người khuyết tật ở Việt Nam nói chung, Quảng Trị nói riêng được chăm sóc, đảm bảo tốt quyền lợi, vơi bớt phần nào khó khăn nhờ các chủ trương, chính sách, các hình thức, mô hình hiệu quả. Từ đây, nhiều người đã nỗ lực vươn lên, không chỉ phát triển kinh tế bản thân, gia đình mà còn giúp đỡ những người cùng cảnh ngộ.

Ông Nguyễn Tăng Mùi, Chủ tịch Hội Người mù tỉnh Quảng Trị.

Từ thực tế ấy, tôi và nhiều người khuyết tật khác luôn biết ơn sự quan tâm, hỗ trợ của Đảng, Nhà nước. Chúng tôi luôn mong muốn Đảng, Nhà nước vững mạnh, sáng suốt về mọi mặt để đưa nước ta sánh vai với các cường quốc năm châu. Tin yêu Đảng nên tôi cũng như nhiều người khác luôn quan tâm, chờ đợi Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng bầu ra Ban Chấp hành Trung ương khóa mới, lãnh đạo chủ chốt là những người đủ đức, đủ tài và tâm huyết để lãnh đạo xây dựng đất nước. Tôi mong muốn, các đại biểu tham dự đại hội sẽ trao đổi, bàn bạc và đi đến thống nhất nhiều hơn các chủ trương, chính sách an sinh xã hội “mở đường” cho người khuyết tật, đặc biệt là về đào tạo nghề và vay vốn phát triển sản xuất.

Hiện nay, người khuyết tật nặng, đặc biệt nặng đang được hưởng trợ cấp xã hội theo Nghị định 136/2013/NĐ-CP của Chính phủ với mức từ 405 - 945 ngàn đồng/tháng, quá thấp so thực tế hiện nay. Vì thế, một số gia đình mong muốn đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện cho người mù để họ có thể tăng nguồn thu nhập, nâng cao đời sống. Điều đáng nói là sau khi nghỉ hưu theo chế độ và hưởng bảo hiểm xã hội thì người khuyết tật không được trợ cấp xã hội nữa. Vì thế, chúng tôi mong muốn lãnh đạo Đảng, Nhà nước giúp người khuyết tật tháo gỡ vướng mắc này./.

Anh Tuấn

Nguồn Đảng Cộng Sản VN: https://daihoi13.dangcongsan.vn/tin-moi/tin-tuong-vao-ban-linh-cua-dang-ta-4647