Xử lý ra sao vụ truy sát kinh hoàng đại ca giang hồ Quân 'Xa lộ'?

Khuya 4/11, khi trùm giang hồ Quân 'Xa lộ' ra khỏi quán karaoke để đi về thì bất ngờ bị một nhóm thanh niên khoảng 20 người dùng hung khí, dao tự chế bao vây chém đến tử vong.

Ngày 8/11, Công an TP HCM và Công an quận Thủ Đức triệu tập thêm nhiều nghi can liên quan đến vụ chém chết Mai Văn Quân (tức Quân "Xa lộ", Quân "khùng", 54 tuổi).

Quân "Xa lộ" được biết đến như một đại ca giang hồ có "số má" tại quận Thủ Đức và khu vực giáp ranh với Bình Dương. Theo điều tra ban đầu, Quân xảy ra mâu thuẫn với người đàn ông trong việc mua bán nhà nên 2 bên hẹn nhau "nói chuyện".

Khuya 4/11, ông này đến nhà hàng karaoke Nice Vip trên đường Khổng Tử, phường Bình Thọ, quận Thủ Đức cùng 5 người khác để giảng hòa xích mích. Trong lúc nhậu, ông Quân được cho là đã tát "đối thủ" khiến ông này nổi giận, kêu đàn em đến trả thù.

Một lúc sau, khoảng 20 thanh niên cầm mã tấu, dao đến quán karaoke truy sát ông Quân. Camera tại đây ghi cảnh ông Quân cầm dao chạy xuống tầng hầm, chạy ngược lên trên, nhưng bị nhiều người vây chém.

Quân "Xa lộ" bị truy sát. Hình ảnh cắt từ video.

Nhóm hung thủ sau khi gây án đã bỏ trốn. Nạn nhân được đưa đi cấp cứu nhưng không qua khỏi.

Trao đổi với PV, Luật sư Nguyễn Anh Thơm, Trưởng VPLS Nguyễn Anh, Đoàn LSTP Hà Nội cho biết, hành vi phạm tội của các nghi phạm là đặc biệt nghiêm trọng đã tước đi quyền được sống của công dân được pháp luật bảo vệ.

Đây là vụ án đồng phạm giản đơn. Các đối tượng nhận thức sử dụng hung khí nguy hiểm mang theo để truy sát nạn nhân là hành vi nguy hiểm đến tính mạng người khác. Một số đối tượng tuy không có mâu thuẫn gì với nạn nhân nhưng đã tiếp nhận ý chí của các đối tượng khác khi được rủ đến tìm nạn nhân và cùng tham gia đuổi đánh đã đồng phạm với các đối tượng khác về hậu quả xảy ra. Xét hành vi phạm tội của nghi phạm đã cấu thành tội Giết người. Tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm n Khoản 1 Điều 123 BLHS.

Hành vi phạm tội của các nghi phạm là đặc biệt nghiêm trọng, thực hiện tội phạm đến cùng để tước đi quyền được sống của người khác là quyền cao quý nhất của con người. Hành vi đó không những gây tang thương mất mát cho gia đình người bị hại mà còn gây mất an ninh trật tự trên địa bàn, gây hoang mang lo sợ trong dư luận xã hội cho nên cần phải xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Điều 123. Tội giết người

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

.......................

n) Có tính chất côn đồ;

Tuệ An

Nguồn ANTT: http://antt.nguoiduatin.vn/xu-ly-ra-sao-vu-truy-sat-kinh-hoang-dai-ca-giang-ho-quan-xa-lo-285164.htm