Phương án xử lý 1,8 triệu tấn nhôm Trung Quốc

Lực lượng chức năng sẽ giám sát cho đến khi doanh nghiệp xuất khẩu hết số nhôm này, nếu tiêu thụ ở Việt Nam thì phải nộp thuế.

Liên quan đến việc 1,8 triệu tấn nhôm Trung Quốc đội lốt hàng Việt định xuất đi Mỹ nhưng bất thành, chia sẻ với báo chí, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn cho biết, cơ quan hải quan đã phối hợp với Cơ quan hải quan Mỹ điều tra xác minh, ngăn chặn nguy cơ giả mạo xuất xứ Việt Nam để xuất đi nước ngoài đối với doanh nghiệp này.

Theo ông Cẩn, số nhôm trị giá 4,3 tỷ USD đó Hải quan Việt Nam không giữ mà chỉ ngăn chặn xuất đi Mỹ. Việt Nam ngăn chặn kịp thời hành vi tổn hại đến lợi ích quốc gia với nhôm không đủ hàm lượng xuất xứ Việt Nam để xuất đi Mỹ, đồng thời là ngăn chặn nguy cơ Mỹ có thể điều tra, áp đặt thuế đối với sản phẩm xuất khẩu từ Việt Nam.

1,8 triệu tấn nhôm có thể tiêu thụ tại thị trường Việt Nam song không biết bao giờ mới tiêu thụ hết. Ảnh minh họa

“Chúng tôi đã phát hiện ra và ngăn chặn không để số nhôm Trung Quốc đội lốt hàng Việt Nam chứ không giữ, doanh nghiệp có quyền tiêu thụ ở Việt Nam, nhưng phải nộp các loại thuế đầy đủ”, báo Dân trí dẫn lời Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn nói.

Ngoài ra, doanh nghiệp cũng có thể làm thủ tục xuất sang nước thứ ba nhưng không được mạo danh xuất xứ Việt Nam, tránh bị Chính phủ Mỹ trừng phạt, áp dụng các biện pháp phòng vệ thương mại với Việt Nam.

Với số lượng nhôm tồn hơn 4 năm nay trị giá hơn 4,3 tỷ USD, ông Nguyễn Văn Cẩn cho biết, phí lưu kho bãi doanh nghiệp phải chịu hoàn toàn.

Chia sẻ thêm, ông Âu Anh Tuấn, quyền Cục trưởng Cục Quản lý giám sát hải quan (Tổng cục Hải quan) cho biết, theo quy định, doanh nghiệp được phép nhập khẩu nguyên liệu để phục vụ sản xuất, nên doanh nghiệp này vẫn khai báo là nhập hàng để phục vụ sản xuất, xuất khẩu.

Lực lượng chức năng sẽ giám sát cho đến khi doanh nghiệp này xuất khẩu hết.

Trường hợp doanh nghiệp đưa ra tiêu thụ nội địa, ngành hải quan sẽ xử lý vấn đề về thuế.

Hiện tại doanh nghiệp vẫn được quyền lưu giữ 1,8 triệu tấn nhôm tại các kho thuê ngoài của doanh nghiệp.

Ngoài ra, còn hơn 200 ngàn tấn nhôm nữa nằm trong nhà máy, doanh nghiệp đang sản xuất để xuất khẩu.

Về khả năng tiêu thụ nội địa, trước đó, báo Tiền phong dẫn lời một lãnh đạo Tổng cục Hải quan cho hay, thị trường Việt Nam không biết bao giờ mới tiêu thụ hết số lượng nhôm khổng lồ này.

Ông Trịnh Khôi Nguyên, Phó chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam nói với báo Thanh niên, vụ việc nhập khẩu nhôm này cũng như vậy, nếu xác minh có dấu hiệu gian lận xuất xứ, mượn Việt Nam để tạm nhập tái xuất nhằm lách thuế sẽ rất nguy hiểm. Nó sẽ khiến cho cả ngành nhôm bị liên lụy. Chỉ một công ty gian lận thì cả các công ty khác xuất mặt hàng đó cũng chịu ảnh hưởng theo. Thứ hai, nếu không xuất được mà để trong nước tiêu thụ sẽ triệt tiêu các doanh nghiệp trong nước.

Thông tin thêm về Công ty TNHH Nhôm Toàn Cầu Việt Nam, chủ của 1,8 triệu tấn nhôm, theo cán bộ hải quan, đây là doanh nghiệp chế xuất, khi nhập khẩu hàng hóa (tức nhôm) về không phải chịu thuế theo quy định của Luật Thuế xuất nhập khẩu.

Doanh nghiệp nhập khẩu số lượng nhôm rất lớn để gia công, sản xuất nhôm thành phẩm xuất đi nhiều nước khác nhau, không riêng thị trường Mỹ.

Minh Thái (Tổng hợp)

Nguồn Đất Việt: http://baodatviet.vn/kinh-te/thi-truong/phuong-an-xu-ly-18-trieu-tan-nhom-trung-quoc-3390657/