Nhiều công trình cấp nước 'đắp chiếu'

Nhiều công trình cấp nước và bể chứa nước sinh hoạt cộng đồng được đầu tư xây dựng trên địa bàn H. Vân Canh (Bình Định) đã bị xuống cấp, hư hỏng và luôn trong tình trạng 'đắp chiếu'. Trong khi đó, có nhiều hộ dân lại rơi vào tình trạng thiếu nước phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày, nhất là ở các làng, khu dân cư cách xa trung tâm huyện.

Nhiều công trình cấp nước và bể chứa nước sinh hoạt cộng đồng được đầu tư xây dựng trên địa bàn H. Vân Canh (Bình Định) đã bị xuống cấp, hư hỏng và luôn trong tình trạng “đắp chiếu”. Trong khi đó, có nhiều hộ dân lại rơi vào tình trạng thiếu nước phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày, nhất là ở các làng, khu dân cư cách xa trung tâm huyện.

Hệ thống bể lọc, bể chứa tại công trình cấp nước sinh hoạt tự chảy làng Canh Tiến xuống cấp, hư hỏng.

Thực hiện Chương trình 134, 135 về hỗ trợ nước sinh hoạt cho đồng bào miền núi, những năm qua, các cấp, ngành từ tỉnh đến Trung ương đã đầu tư xây dựng hàng chục công trình cấp nước sinh hoạt tự chảy và bể chứa nước sinh hoạt cộng đồng trên địa bàn H. Vân Canh. Tuy nhiên, qua thời gian, nhiều công trình đã xuống cấp, hư hỏng, không thể tiếp tục sử dụng; gây khó khăn, vất vả cho người dân trong việc lấy nước phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày. Đơn cử, tại làng Suối Mây (thị trấn Vân Canh), công trình nước sinh hoạt tự chảy Suối Mây nằm ở đầu nguồn được đưa vào sử dụng đầu những năm 2000. Đến nay, qua nhiều lần duy tu, sửa chữa, công trình đã ngưng hoạt động; các bể chứa nước tập trung ở làng Suối Mây cũng “đắp chiếu”. Còn tại làng Cát và làng Canh Tiến (xã Canh Liên), các công trình cấp nước sinh hoạt tự chảy và bể chứa nước cộng đồng được xây dựng cách đây hơn 10 năm cũng đã xuống cấp, hư hỏng. Các công trình vẫn còn hoạt động nhưng hiệu quả cấp nước không cao, tình trạng người dân thiếu nước sinh hoạt vẫn xảy ra.

Ông Đinh Văn Tây, trú làng Canh Tiến, cho biết: Tại địa phương có hệ thống cấp nước sinh hoạt tự chảy, lấy nước từ khu vực đầu nguồn hồ Núi Một, rồi đưa về làng phục vụ nhu cầu sử dụng của bà con. Nhưng 2 - 3 năm nay, hệ thống đường ống dẫn nước, bể lọc nước bị xuống cấp, khiến chất lượng nguồn nước đưa về làng không đảm bảo vệ sinh. Ngoài ra, lượng nước đưa về ít, chỉ đủ cung cấp cho chừng một nửa số dân trong làng, khiến người dân thường xuyên rơi vào cảnh thiếu nước sinh hoạt.

Tương tự, ở làng Hòn Mẻ (xã Canh Thuận), các bể chứa nước sinh hoạt cộng đồng cũng xuống cấp nặng, đường ống bị rỉ sét, hoen ố. Tại địa phương này còn có công trình nước sinh hoạt tự chảy La Da, được đầu tư xây dựng và đưa vào sử dụng năm 2006, cung ứng nước sinh hoạt cho khoảng 1.000 nhân khẩu ở làng Kà Bưng, Hà Lũy và Hà Văn Dưới. Hiện nay, công trình đã được đầu tư sửa chữa, nhưng việc cấp nước cho người dân vẫn không đảm bảo, khiến người dân gặp khó khăn, thiếu thốn trong việc lấy nước phục vụ sinh hoạt.

Ông Đinh Văn Diễn - Chủ tịch UBND xã Canh Liên, cho biết: Xã thường xuyên bố trí lực lượng và vận động người dân tự bảo quản, duy tu, sửa chữa các công trình cấp nước sinh hoạt tự chảy và bể cấp nước tập trung. Tuy nhiên, do điều kiện địa hình đồi núi nên việc này gặp không ít khó khăn, các công trình thường nhanh xuống cấp. Thực trạng này khiến nhiều người dân ở làng Cát, làng Canh Tiến bị thiếu nước sinh hoạt. Địa phương mong các cấp, các ngành chức năng liên quan của huyện, tỉnh và Trung ương có giải pháp bền vững để giải quyết tình trạng này.

Còn theo bà Lê Hiếu Nam - Chủ tịch UBND thị trấn Vân Canh cho hay: Nhiều năm nay, công trình nước sinh hoạt tự chảy ở làng Suối Mây không còn hoạt động, các hạng mục gần như hư hỏng toàn bộ. Trong khi đó, nhu cầu sử dụng nước sinh hoạt của người dân nơi đây luôn cấp thiết. Việc công trình không còn hoạt động khiến bà con gặp rất nhiều khó khăn. Hiện ngành chức năng của tỉnh đang triển khai xây dựng hệ thống cấp nước sinh hoạt trên địa bàn thị trấn Vân Canh. Hy vọng khi đi vào hoạt động sẽ tháo gỡ được khó khăn của người dân địa phương.

Ông Trần Văn Khổ - Phó trưởng Phòng NN&PTNT H. Vân Canh, thông tin: Các công trình cấp nước sinh hoạt tự chảy và bể chứa nước sinh hoạt cộng đồng xuống cấp do được đầu tư xây dựng cách đây đã nhiều năm. Trong khi đó, huyện khó khăn trong bố trí kinh phí sửa chữa, bảo dưỡng. Ngoài ra, một số địa phương, cán bộ phụ trách ít quan tâm nhắc nhở người dân về ý thức bảo vệ công trình cấp nước, tu sửa kịp thời khi có dấu hiệu hỏng hóc. Địa phương đã và đang rà soát, tổng hợp các công trình xuống cấp, hư hỏng nặng để bố trí kinh phí khắc phục, đảm bảo việc cấp nước sinh hoạt cho người dân sử dụng.

D.MINH

Nguồn CAĐN: http://cadn.com.vn/news/99_214748_nhieu-cong-trinh-cap-nuoc-dap-chieu-.aspx