Nước đã cấp lại nhưng... không được uống

Giám đốc Công ty nước sạch Hà Đông chưa nhận được thông báo cấp nước trở lại và nguồn nước đã đảm bảo an toàn hay chưa.

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Hữu Tới, Tổng giám đốc Công ty Viwaco (đơn vị phân phối nước sạch sông Đà) cho biết:

Khoảng 20h tối 16/10, nhà máy nước sông Đà đã cấp nước trở lại. Viwaco đang mở van, tăng áp để cấp nước cho hơn 147.000 khách hàng thuộc khu vực Tây Nam thành phố như Thanh Xuân, Nam Từ Liêm, Cầu Giấy.

"Hiện chúng tôi đã phân phối nước bình thường. Về chất lượng nước an toàn hay chưa thì Sở Y tế thành phố và các nhà khoa học sẽ công bố", ông Tới nói.

Tại một số chung cư như Sông Đà Việt Đức, Imperia Garden, chung cư 54 Hạ Đình (Thanh Xuân), chung cư Mandarin (Cầu Giấy) nước đã chảy vào bể ngầm. Tuy nhiên, Ban quản trị các chung cư vẫn khuyến cáo người dân chỉ nên dùng nước cho mục đích sinh hoạt, không sử dụng để ăn, uống.

Ông Lại Văn Thịnh, Giám đốc Công ty nước sạch Hà Đông cũng xác nhận nguồn nước từ nhà máy đã cấp lại từ tối qua. Công ty đã phân phối nước cho 150.000 khách hàng tại khu vực quận Hà Đông, một phần Nam Từ Liêm, một số xã của huyện Hoài Đức, Thanh Oai, Đan Phượng, Ứng Hòa...

Ông Thịnh cho hay, đơn vị chưa nhận được thông báo của Công ty cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà về lý do cấp nước trở lại và nguồn nước đã đảm bảo an toàn hay chưa.

Người dân Hà Nội xếp hàng đợi cấp nước sạch.

Trước đó, chiều 16/10, Công ty Cổ phần Nước sạch sông Đà phát đi thông báo tạm ngừng cung cấp nước để súc xả tuyến ống dẫn nước.

Cụ thể, Công ty Cổ phần Đầu tư nước sạch Sông Đà thông báo tiếp tục thau rửa bể chứa, súc xả toàn bộ tuyến ống truyền tải nước sạch Sông Đà. Trong thời gian thau rửa bể chứa, súc xả toàn bộ đường ống, Công ty CP Đầu tư nước sạch Sông Đà buộc phải tạm ngừng cấp nước.

Trong khi chờ đợi cấp nước trở lại, Công ty nước sạch sông Đà đề nghị khách hàng và người dân có kế hoạch sử dụng nước tiết kiệm.

Để hỗ trợ người dân trong khi chờ khắc phục sự cố trên, Công ty Nước sạch Hà Nội cũng có thông báo đến người dân về việc cấp nước miễn phí. Công ty này sẽ vận chuyển nước bằng xe tec đến từng khu dân cư.

Đồng thời, các nhà máy nước Hạ Đình (Thanh Xuân), Pháp Vân (Hoàng Mai), Mai Dịch (Cầu Giấy) và trạm cấp nước Quỳnh Mai (Hai Bà Trưng) sẽ mở cửa liên tục để người dân đến lấy nước sạch.

Công ty nước sạch Hà Nội cũng thông báo sẽ cấp miễn phí bình nước loại 20 lít cho các trường mầm non thuộc quận Thanh Xuân, Nam Từ Liêm và một phần quận Cầu Giấy.

Tổng số khách hàng trên địa bàn Hà Nội sử dụng nguồn nước của Nhà máy nước sông Đà khoảng 250.000 hộ.

Nhà máy nước sạch sông Đà do Công ty Cổ phần Nước sạch sông Đà (Viwasupco) quản lý với lưu lượng cấp cho Hà Nội trung bình khoảng 250.000-260.000 m3/ngày đêm trên tổng công suất giai đoạn 1 là 300.000 m3/ngày đêm. Nguồn nước này được phân bổ cho cư dân Hà Nội thông qua Công ty Cổ phần Viwaco, Công ty Nước sạch Hà Đông, Công ty Đồng Tiến Thành Hà Nam và Cổ phần Tây Hà Nội, Công ty Ngọc Hải.

Hiện nay, Công ty Cổ phần Viwaco đang quản lý, cung cấp dịch vụ cấp nước cho hơn 147.000 khách hàng, tại khu vực quận Thanh Xuân, Nam Từ Liêm, một phần quận Hoàng Mai, Cầu Giấy, Thanh Trì (phía Tây Quốc lộ 1A). Nguồn cấp nước chính của Wiwaco cho các khu của Hà Nội vẫn là từ nước sạch sông Đà, với công suất khoảng 200.000-210.000 m3/ngày đêm.

Hiện Thủ tướng đã yêu cầu Bộ Công an và các cơ quan liên quan vào cuộc điều tra nguyên nhân, làm rõ vụ việc nước đầu nguồn sông Đà bị nhiễm dầu nhớt thải trong gần 10 ngày qua.

Ngày 8/10, một xe tải chở dầu nhớt thải đổ trộm vào khe núi xã Phú Minh, Kỳ Sơn (Hòa Bình), sau đó dầu lan vào kênh dẫn của Nhà máy nước sạch sông Đà, khiến nước sau xử lý có mùi lạ.

Ngày 15/10, Hà Nội họp báo cho hay kết quả xét nghiệm xác định mùi lạ liên quan đến chất Styren, chất này có tỷ lệ cao hơn 1,3 - 3,6 lần so với mức bình thường.

Một tuần qua, cuộc sống hàng nghìn người dân bị đảo lộn. Họ lo lắng nguồn nước ảnh hưởng đến sức khỏe nên phải đi xách nước từ xe tec, mua nước đóng chai về nấu ăn, sinh hoạt.

Ngọc Hà

Nguồn Đất Việt: http://baodatviet.vn/chinh-tri-xa-hoi/tin-tuc-thoi-su/nuoc-da-cap-lai-nhung-khong-duoc-uong-3389608/