Giải bí mật ngàn năm trong vùng đất linh hồn của người Aztec

Người Aztec thời xưa cũng có như nhiều nền văn minh khác tin vào sự tồn tại vùng đất linh hồn - nơi linh hồn người chết sẽ đến sau khi chết. Mỗi linh hồn sẽ đến những nơi khác nhau tùy theo cách họ sống hay chết như thế nào.

Đối với người Aztec, sau khi qua đời, người chết sẽ đến vùng đất linh hồn. Nơi này do các vị thần quyền lực của người Aztec cai quản.

Trong đó, Mictlan là một trong những nơi hầu hết mọi linh hồn tìm đến sau khi qua đời. Khi còn sống, người chết là người tốt hay kẻ xấu thì đều có thể đến Mictlan.

Mictlan do thần Mictlantecuhtli và vợ Mictecacihuatl cai quản. Cuộc hành trình của linh hồn đến Mictlan kéo dài 4 năm.

Các linh hồn sẽ phải vượt qua 9 cấp độ thử thách khác nhau như đi qua các cánh đồng gió thổi như cắt vào da thịt, lội qua dòng sông máu với những con báo đốm đáng sợ...

Ngoài Mictlan, người Aztec còn có một nơi khác để linh hồn đến sau khi chết.

Cụ thể, nếu linh hồn gặp những điều đặc biệt thì sẽ được đến một vùng đất khác như Tlalocan.

Đây là nơi thần Mưa Taloc cai quản. Những linh hồn đến Tlalocan thường là những người chết vì mưa bão, sấm chớp, các bệnh về da hoặc được đem đi tế các vị thần.

Thêm nữa, những người bị bệnh tật qua đời dưới sự chứng kiến của thần Mưa Taloc cũng đến Tlalocan.

Theo một số truyền thuyết của người Aztec, Tlalocan là chốn thiên đường tuyệt vời với đầy hoa thơm, vui vẻ, ca hát nhảy múa dưới mưa.

Đặc biệt, linh hồn sau khi đến Tlalocan có thể được tái sinh hay có thể di chuyển giữa chốn thiên đường Tlalocan với trần gian.

Theo Tâm Anh/Kiến thức

loading...