Kỷ niệm 100 năm ngày sinh Romesh Chandra – người bạn lớn của Việt Nam

Chiều 14/8, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) và Ủy ban Hòa bình Việt Nam đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Romesh Chandra (1919-2019) - chiến sĩ hòa bình quốc tế nổi tiếng của nửa sau thế kỷ XX và những năm đầu thế kỷ XXI.

Đại biểu hai nước chụp ảnh tại Lễ kỷ niệm. (Ảnh: T.P)

Lễ kỷ niệm được tổ chức vào dịp Liên hoan hữu nghị nhân dân Việt Nam - Ấn Độ lần thứ 10 được tổ chức tại Việt Nam với sự tham dự của các đại biểu đến từ Ấn Độ.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, ông Nguyễn Văn Huỳnh - Phó Chủ tịch Ủy ban Hòa bình Việt Nam cho biết, vào những năm 60 và 70 của thế kỷ XX, những hoạt động của ông Romesh Chandra trong Hội đồng Hòa bình Thế giới đã đưa tổ chức này trở thành nòng cốt trong phong trào nhân dân thế giới ủng hộ cuộc đấu tranh giành độc lập của nhân dân Việt Nam và nhiều nước, ngăn chặn một cuộc chạy đua vũ trang, nhất là cuộc chạy đua vũ khí hạt nhân. Ông đã có nhiều đóng góp vào việc hình thành phong trào thế giới nhằm đoàn kết và ủng hộ Việt Nam, trong cuộc đấu tranh vì độc lập dân tộc và hình thành thế hệ Việt Nam trên thế giới lúc đó.

Có thể nói hơn, 60 năm hoạt động và cống hiến cho Phong trào hòa bình đoàn kết tại Ấn độ và Phong trào hòa bình thế giới, Romesh Chandra đã đặt chân đến phần lớn các nước trên thế giới, thu hút hàng triệu triệu người trên thế giới tham gia vào cuộc đấu tranh vì hòa bình công lý và đoàn kết hữu nghị giữa các dân tộc trên thế giới vì hòa bình, công bằng, độc lập thoát khỏi ách thống trị và khai phá.

Ông Romesh Chandra, phát biểu tại một cuộc triển lãm ở Moscow, năm 1977. (Nguồn: EastNews/Rudolf Alfimov).

“Đối với Việt Nam, ông luôn đi tiên phong trong phong trào đòi hòa bình công lý và đoàn kết hữu nghị với Việt nam. Đã rất nhiều lần thăm Việt Nam và nhiều lần trong các diễn đàn hòa bình đoàn kết trên thế giới, ông đã nói về Việt Nam và cuộc đấu tranh của nhân dân Việt Nam vì nền độc lập dân tộc. Ông luôn bày tỏ tình yêu, lòng kính trọng và mến mộ đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh và coi Việt Nam là một phần của ông”, ông Nguyễn Văn Huỳnh nói.

Ông Huỳnh nhớ lại, vào năm 2000, trong chuyến thăm dự kỷ niệm 25 năm ngày thống nhất đất nước và kỷ niệm 90 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, chuyến thăm Việt Nam cuối cùng của ông, Romesh Chandra đã nói: "Việt Nam đang cùng chúng ta hôm nay và sẽ cùng chúng ta ngày mai.Tôi chỉ muốn nói rằng, chúng ta là bạn của Việt Nam. Vào thời điểm vinh dự này cho phép tôi nói về Chủ tịch Hồ Chí Minh: Người là Việt Nam, là người giải phóng cho Việt Nam, nhưng Người còn vĩ đại hơn thế. Người không chỉ dành riêng cho châu Á mà cho toàn thế giới. Hồ Chí Minh - con người của hòa bình".

Tại Lễ kỷ niệm, ông Pallab Sengupta - Tổng Thư ký Tổ chức hòa bình và đoàn kết toàn Ấn (AIPSO) cũng khẳng định, Việt Nam như quê hương thứ hai của Romesh Chandra.

“Romesh Chandra có niềm tin rất lớn đối với người dân Việt Nam về chiến thắng và sự thống nhất đất nước. Ông luôn coi trọng mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước chúng ta. Và cách tốt nhất để chúng ta tưởng nhớ ông là tăng cường nỗ lực đấu tranh vì hòa bình, công bằng xã hội và vì một trật tự quốc tế công bằng”, ông Pallab Sengupta nói.

Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga trao tặng Bằng khen và Kỷ niệm chương cho các bạn Ấn Độ. (Ảnh: T.P)

Trước đó, cùng ngày, VUFO phối hợp với Hội Hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ và AIPSO đã tổ chức buổi Tọa đàm Hữu nghị để ôn lại chặng đường đã đi qua, chia sẻ kinh nghiệm và sáng kiến về các biện pháp, cách thức hoạt động trong thời gian tới, nhằm góp phần tăng cường sự hiểu biết, tình đoàn kết, hữu nghị, hợp tác giữa hai tổ chức nói riêng và nhân dân hai nước Việt Nam - Ấn Độ nói chung.

Tại Tọa đàm, các ý kiến tâm huyết đều bày tỏ mong muốn hai bên tiếp tục tổ chức Liên hoan hữu nghị nhân dân Việt Nam - Ấn Độ, bởi đây là một hình thức góp phần tích cực vào việc tăng cường mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa nhân dân hai nước. Nhân dịp này, thay mặt VUFO, Chủ tịch Nguyễn Phương Nga đã trao tặng Bằng khen và Kỷ niệm chương vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc cho các bạn Ấn Độ.

Romesh Chandra sinh ngày 30/3/1919 tại Lyallpur, Ấn Độ. Ông tốt nghiệp đại học Lahore và Cambridge. Ngay từ thời sinh viên, ông đã tham gia phong trào sinh viên đòi độc lập cho Ấn Độ và là Chủ tịch Hội Sinh viên Lahore từ năm 1934 đến 1941. Năm 1939, ông trở thành Đảng viên Đảng Cộng sản Ấn Độ và được bầu vào Trung ương Đảng năm 1952 và năm 1958 được bầu là Ủy viên Bộ Chính trị sau đó là Ủy viên Bộ chính trị, Ủy viên Ban Bí thư từ năm 1963 đến 1966. Ông là một trong những nhà báo xuất sắc với cương vị Tổng biên tập tuần báo " Thời đại mới", cơ quan ngôn luận của ĐCS Ấn Độ từ năm 1963 đến 1966.

Là nhà hoạt động và lãnh tụ của Phong trào hòa bình và đoàn kết Ấn Độ, Romesh Chandra là Tổng thư ký Hội đồng Hòa bình Ấn Độ từ năm 1952 - 1963, sau này đổi tên thành Tổ chức hòa bình và đoàn kết toàn Ấn (AIPSO), một tổ chức tập hợp rộng rãi mọi tầng lớp nhân dân và các đảng phái chính trị ở Ấn Độ đấu tranh vì hòa bình, hữu nghị và đoàn kết.

Năm 1963, Romesh Chandra tham gia Hội đồng Hòa bình thế giới. Từ năm 1966, ông trở thành Tổng thư ký, đến năm 1977 là Chủ tịch tổ chức này tới năm 1995 thì được bầu là Chủ tịch danh dự đến lúc mất năm 2016.

Với tầm hiểu biết thế giới rộng và sâu sắc, khiếu hùng biện, Romesh Chandra được nhân dân yêu chuộng hòa bình công lý trên thế giới mến mộ. Ông đã nhận được nhiều phần thưởng cao quý: Huy chương vàng Joliot Curie năm 1964, Giải thưởng hòa bình Lenin 1968, Huy chương hữu nghị của Liên Xô và của nhiều nước XHCN Đông Âu và Huân chương hữu nghị của Việt Nam.

T.P

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/ky-niem-100-nam-ngay-sinh-romesh-chandra-nguoi-ban-lon-cua-viet-nam-99336.html