Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung: Ngoại trưởng Trung Quốc cảnh báo Mỹ 'đừng đi quá xa'

Những lời nói và hành động gần đây của Mỹ làm hại đến lợi ích của Trung Quốc và các doanh nghiệp, và Washington nên kiềm chế nhiều hơn, ông Wang Yi nói.

Ngoại trưởng Trung Quốc Wang Yi (Vương Nghị) điện đàm với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 18/5, theo truyền thông nhà nước Trung Quốc.

Trong cuộc trò chuyện qua điện thoại, ông Wang nói rằng Mỹ không nên đi quá xa trong các tranh chấp hiện tại giữa hai bên, và nói thêm Trung Quốc vẫn sẵn sàng giải quyết các khác biệt thông qua các cuộc đàm phán về vấn đề thương mại, nhưng Mỹ và Trung Quốc nên đứng ngang hàng.

NgNgoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị. (Ảnh: Reuters)

Bên cạnh đó, Trung Quốc tuyên bố phản đối mạnh mẽ đối với những lời nói và hành động tiêu cực của Washington liên quan đến Đài Loan, nói rằng Mỹ nên công nhận nguyên tắc "một Trung Quốc", giải quyết các vấn đề liên quan đến Đài Loan cẩn thận và đúng cách, Tân Hoa Xã đưa tin.

Về vấn đề Iran, Wang cho biết Trung Quốc hy vọng tất cả các bên sẽ kiềm chế và hành động thận trọng để tránh căng thẳng leo thang.

Theo SCMP, Trung Quốc nói việc nối lại các cuộc đàm phán thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ là vô nghĩa trừ khi Washington thay đổi hướng đi. Cuộc thảo luận gay gắt đóng lại một tuần từ khi Bắc Kinh công bố mức thuế trả đũa mới. Các quan chức Mỹ cáo buộc Trung Quốc quay lưng lại với những lời hứa trong nhiều tháng đàm phán và Washington ra "đòn" nhắm vào một trong những công ty lớn nhất và thành công nhất của Trung Quốc.

Huawei Technologies, nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới bị Mỹ đưa vào danh sách đen, có thể khiến việc kinh doanh với các công ty Mỹ trở nên vô cùng khó khăn. Nhưng một ngày sau, Bộ Thương mại Mỹ cho biết họ có thể giảm quy mô các hạn chế với công ty này.

Hôm 17/5, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lu Kang (Lục Khảng), khi được hỏi về các báo cáo truyền thông nhà nước cho rằng sẽ không còn các cuộc đàm phán thương mại, cho biết Trung Quốc luôn khuyến khích giải quyết tranh chấp với Mỹ thông qua đối thoại và tham vấn.

(Nguồn: SCMP)

Phương Anh