Nỗi lo dược liệu không rõ nguồn gốc bày bán ở chợ vùng biên

Thời gian gần đây, tại những chợ biên giới thuộc tỉnh Lạng Sơn (Tân Thanh, Đồng Đăng, Đông Kinh, Giếng Vuông, Kỳ Lừa...), các loại dược liệu không rõ xuất xứ được bày bán công khai. Tại chợ Đông Kinh (TP Lạng Sơn) có cả chục gian hàng bày bán các loại thuốc nam, thuốc bắc, như: Cây mật gấu, lá xạ đen, quả la hán, dâm dương hoắc, ba kích tím, tam thất bắc, tam thất, mật nhân, sâu chít... với mức giá khá bình dân.

Tất cả mặt hàng này đều được đóng gói trong túi ni lông, bên ngoài chỉ có thông tin sơ sài: Tên gọi, công dụng... nhưng không có thông tin về nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm. Ở một số nơi, các loại thảo dược còn được đổ đống trên nền nhà, khi người mua có nhu cầu thì mới đóng gói (xem ảnh). Còn tại cửa khẩu Tân Thanh (huyện Văn Lãng), tình hình mua bán dược liệu diễn ra sôi động hơn.

Dược liệu khi sử dụng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người, chính vì vậy, cần có sự quản lý chặt chẽ của các cơ quan chức năng, nhất là ngành y tế. Còn về phần mình, mỗi người dân cần tỉnh táo, nếu có nhu cầu thì nên đến cơ sở đông y có uy tín để các bác sĩ đông y bắt mạch, kê đơn, bốc thuốc phù hợp với sức khỏe của mỗi người. Làm được điều này sẽ góp phần giúp cơ quan chức năng dẹp bỏ tình trạng bán dược liệu không rõ nguồn gốc tràn lan, quan trọng hơn là không bị "tiền mất tật mang".

Bài và ảnh: NGUYỄN HUYỀN

(phường Vĩnh Trại, TP Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn)