Chủ quan sau té giàn giáo, nam công nhân suýt chết tại quán nước bên đường

Sau khi bị tai nạn, nam thanh niên đứng dậy và đi lại bình thường. Sự cố chỉ xảy ra khi anh đang ngồi uống nước tại một quán nước bên đường và được đưa vào bệnh viện trong tình trạng vỡ lách.

Ngày 16/5, Bệnh viện Tư nhân Bình Dương cho biết vừa tiếp nhận và cứu sống thành công bệnh nhân N.V.T ( 27 tuổi, quê Bạc Liêu). Bệnh nhân được bộ phận bảo vệ của Bệnh viện Tư nhân Bình Dương phát hiện ngã gục tại một quán nước ven đường gần bệnh viện.

Ngay lập tức các nhân viên y tế đã chuyển anh T. vào khoa cấp cứu trong tình trạng da nhợt nhạt, người ướt đẫm mồ hôi, nôn mửa và không đo được mạch, không nói năng được.

Sau khoảng 2 phút cấp cứu ban đầu, các nhân viên y tế đã bắt được mạch và sau hơn 30 phút thì anh T. bắt đầu có phản ứng. Lúc này anh T. cho biết anh làm phụ hồ, hai ngày trước đó khi anh làm công trình ở Nha Trang thì bị té giàn giáo đập vào vùng sườn trái. Lúc đó có hơi ê ẩm nhưng anh T. nghĩ là bình thường không nguy hiểm nên không chú ý. Sáng 10/5 anh đi xe từ Nha Trang vào Bình Dương, khi đang ngồi quán nước gần bệnh viện để nghỉ ngơi thì bị ngã gục.

Qua thăm khám và thực hiện các cận lâm sàng, anh T. được chẩn đoán vỡ lách mức độ nặng và xuất huyết trong ổ bụng. Các bác sĩ sau khi hội chẩn tại giường đã quyết định mổ cấp cứu dù lúc này bệnh nhân không hề có người thân bên cạnh hay đủ các điều kiện đáp ứng chi phí phẫu thuật.

Sau hơn 1 giờ phẫu thuật và mất khoảng 1 lít máu, tình trạng của anh T đã ổn định hơn.

Bs.CK1. Phạm Thành Kiên, Chuyên khoa Ngoại của bênh viện này cho biết: “Lách là một tạng nằm sâu trong khoảng bụng vùng hạ sườn trái. Tuy kích thước chỉ bằng nắm tay nhưng lại chiếm đến 5% cung lượng tim. Vì vậy khi lách bị tổn thương bệnh nhân thường mất máu rất nhiều và có nguy cơ ảnh hưởng tính mạng nếu không can thiệp kịp thời. Nếu một người gặp tai nạn và có dấu hiệu đau nhiều vùng hạ sườn trái, chóng mặt, buồn nôn thì có khả năng tổn thương lách. Lúc đó bệnh nhân nên đến ngay cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra”.

Yến Nhi